"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh"
Từ xưa, dưa hành đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu vào các ngày Tết. Tuy có phần đơn giản, dân dã nhưng lại là món ăn chống ngán, cân bằng dinh dưỡng khi đã nạp quá nhiều tinh bột và thịt. Muối dưa hành không khó nhưng làm thế nào để hành ngon, trắng, giòn mà không bị hăng thì không phải ai cũng biết?
Để có một lọ dưa hành ngon, đạt chuẩn thì điều quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ. Thông thường, hành tím Lý Sơn được đánh giá khá cao, có vị cay nhưng vẫn giòn và thơm. Tuy nhiên, nếu không tìm mua được loại hành đó thì bạn cũng có thể sử dụng hành trắng bình thường.
Khi chọn hành, bạn nên chọn hành bánh tẻ, cầm chắc tay, đều củ. Lớp vỏ bên ngoài khô, bên trong căng mọng. Không nên chọn những củ bị mềm, xẹp hoặc chảy nước. Ngoài ra, đối với loại hành muối chua ngọt, bạn có thể chọn hành củ non cũng được. Tuy nhiên nên chọn những củ tươi, không bị rỗ.
Hành sau khi mua về cần được sơ chế thật kỹ. Bước thứ nhất là rửa sơ cho sạch lớp đất cát, cắt bỏ rễ. Sau đó đổ ngập nước vo gạo và ngâm qua đêm. Tiếp đó, bạn chỉ cần bóc hết lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch lại. Ngâm nước muối từ 3 đến 4 tiếng để hành bớt hăng. Rửa lại bằng nước đun sôi rồi vớt ra để ráo.
Khâu sơ chế quyết định 50% độ ngon của món dưa hành. Vì vậy, bước này nên được làm thật cẩn thận, không nên nóng vội, bỏ bước mà khiến hành bị thâm, không giòn hoặc bị hăng. Cuối cùng, bạn chỉ cần chuẩn bị lọ đựng, tiến hành bước muối dưa là xong.
Thông thường có 2 cách muối dưa chính là: dùng muối hoặc dùng mắm.
Cách muối dưa hành bằng muối
Tỉ lệ cơ bản là 2 chén nước + 1 chén giấm + 1 chén đường + 2 thìa muối. Sau đó đun sôi để đường tan hết, để nguội và đổ vào lọ đựng hành.
- Đối với cách dùng mắm: đây là cách làm nhanh và khiến hành ít bị hỏng nhất. Công thức cơ bản gồm có: 1 chén mắm + 2/3 chén đường + 1 chén giấm + 2 chén nước. Bạn chỉ cần đun hỗn hợp sôi, để nguội rồi đổ vào lọ đựng hành là xong.
- Để dưa hành lâu bị chua và để được lâu, phần hỗn hợp muối nên nêm mặn một chút.
- Mọi chai, lọ, vỉ chèn, dụng cụ nén... đều cần phải tiệt trùng sạch. Tốt nhất nên sử dụng lọ thủy tinh, ngâm hoặc luộc trong nước sôi. Sau đó hong thật khô rồi mới sử dụng. Nếu lọ đựng còn ẩm sẽ khiến dưa hành lên váng, nhanh hỏng hơn.
- Sau khi xếp hành vào lọ, hãy nén hành thật chặt để đảm bảo chúng không bị trồi lên mặt nước. Lý do là trong dưa muối có vi khuẩn kỵ khí, giúp chuyển hóa đường trong nguyên liệu thành các axit lactic, mang lại vị chua. Ngoài ra thì cũng có các vi khuẩn hiếu khí như: nấm men, nấm mốc... khiến món ăn bị hỏng. Vì vậy, tốt nhất là phải nén thật chặt để món dưa hành có thể dùng được lâu hơn.
Trên đây là một số bí quyết nho nhỏ giúp món dưa hành ngon hơn, đẹp mắt mắt. Bạn có thể tham khảo để trổ tài muối dưa hành ngon xuất sắc trong dịp Tết sắp tới nhé!
Bình luận