Đêm Sài Gòn mà không ăn hủ tiếu gõ thì coi như chưa đến Sài Gòn

Đêm Sài Gòn mà không ăn hủ tiếu gõ thì coi như chưa đến Sài Gòn

Hủ tiếu gõ là món ăn đường phố bình dân nhưng mang đến những dư vị đặc biệt tạo nên sự yêu thích và trở thành món ăn về đêm quen thuộc của nhiều người.

Hủ tiếu gõ - món ăn tạo hình ảnh độc đáo về đêm tại Sài Gòn

Sài Gòn luôn nổi tiếng bởi sự xa hoa, náo nhiệt cũng như ẩm thực phong phú, đa dạng. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng bởi ẩm thực Sài Gòn hội tụ của nhiều nét văn hóa Đông Tây với các món ăn lạ miệng, độc đáo. Một trong số đó, bạn không thể bỏ qua món hủ tiếu gõ được nhiều người yêu thích và ưa chuộng.

Hủ tiếu gõ - món ăn đường phố quen thuộc. Nguồn: @Vda.foodie
Hủ tiếu gõ - món ăn đường phố quen thuộc. Nguồn: @Vda.foodie

Hủ tiếu gõ là món ăn bình dân, giản đơn giữa Sài Gòn phồn hoa, thường được bán tại các lề đường, vỉa hè vào buổi xế chiều cho đến tối muộn. Không có một nguồn thông tin cụ thể nào xác định chính xác được nguồn gốc và xuất xứ của món hủ tiếu gõ này nhưng thông tin nhiều nhất là xuất hiện từ rất lâu trước năm 1975.

Hình ảnh giản đơn khi về đêm. Nguồn: @hanh_nguyen132
Hình ảnh giản đơn khi về đêm. Nguồn: @hanh_nguyen132

Hủ tiếu gõ không phải là một món ăn cầu kì nên hình ảnh của nó khó mà gắn liền với những quán xá khang trang cũng không xuất hiện. Hình ảnh quen thuộc và bình dị qua nhiều năm chính là chiếc xe đẩy nhỏ thô xơ được bố trí lò than, một nồi nước dùng thơm phức, nóng hổi cũng như một chiếc tủ kính nhỏ đựng một số nguyên liệu như thịt, bò viên, rau, giá,... được xếp ngăn nắp.

Một tô hủ tiếu luôn nóng hổi. Nguồn: @Nguyên Trương
Một tô hủ tiếu luôn nóng hổi. Nguồn: @Nguyên Trương

Sức hút của hủ tiếu gõ qua nhiều năm không chỉ đơn thuần nằm tại khoảng thời gian gắn bó với những biến đổi của Sài Gòn mà còn nằm tại sự đa dạng trong một tô hủ tiếu. Một thứ một chút chính là hình ảnh quen thuộc của tô hủ tiếu gõ Sài Gòn. Một phần đầy đủ thường bao gồm những sợi hủ tiếu mỏng, thịt heo thái lát, huyết, gan heo, bò viên cắt nhỏ, rau xà lách, giá, hành hẹ và tóp mỡ béo ngậy. Nhưng nếu chỉ cần hủ tiếu với thịt heo thái lát và nước lèo cũng đủ ngon bởi thứ chủ chốt nhất để tạo nên một tô hủ tiếu gõ hoàn hảo là phần nước dùng có vị ngọt thanh từ xương và rau củ.

Món ăn đường phố quen thuộc. Nguồn: @Nguyên Trương
Món ăn đường phố quen thuộc. Nguồn: @Nguyên Trương

Đây không chỉ là món ăn yêu thuộc của những người lớn mà còn là niềm yêu thích đối với giới trẻ Sài Gòn. Họ rất thích cảm giác vừa được thưởng thức một tô hủ tiếu gõ nóng hổi vừa nhìn ngắm những cung đường Sài Gòn tấp nập, những ánh đèn rực rỡ phía xa xa và những cuộc nói chuyện tán gẫu cùng nhau. 

Một số điểm bán hủ tiếu gõ nổi tiếng 

Hủ tiếu gõ Phạm Văn Hai

Tô hủ tiếu ở đây thường khá đầy đặn và thịt khá nhiều. Phần nước dùng thơm ngon đậm đà và đặc biệt là hủ tiếu khô được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngọt chua chua của tô hủ tiếu khô.

Hủ tiếu gõ, ấm thực đường phố về đêm tại Sài Gòn - Ảnh 1
Ảnh: pumochum

Địa chỉ: 154/56 Phạm Văn Hai, P. 3, Q. Tân Bình.

Giờ mở cửa: 18h00 - 22h00

Giá tham khảo: 15.000 - 20.000đ

Hủ tiếu gõ 18

Đây là một trong những hàng hủ tiếu gõ lâu năm nhất tại Sài Gòn. Hành phi ở đây thơm ngon, béo ngậy khiến tô hủ tiếu thêm phần hấp dẫn hòa cùng nước dùng ngọt thanh của rau củ.

Hủ tiếu gõ, ấm thực đường phố về đêm tại Sài Gòn - Ảnh 1
Một xe hủ tiếu gõ bình dị. - Ảnh minh họa.

Địa chỉ: 18 Lý Thái Tổ, P. 2, Q. 3, TP. HCM

Giờ mở cửa: 17h30 - 22h30

Giá tham khảo: 15.000 - 20.000đ

Hủ tiếu gõ Vỉa Hè

Một trong những hàng quán bán đắc hàng tại Sài Gòn. Một tô hủ tiếu có bò viên, phèo, da heo, thịt, tóp mỡ,... đều có khá nhiều. Cô chủ rất nhiệt tình và thường trò chuyện cùng khách.

Địa chỉ: 449 Bà Hạt, Q. 10, TP. HCM

Giờ mở cửa: 16h00 - 19h00 

Giá tham khảo: 15.000đ

 

Chia sẻ facebook Trúc Quỳnh