Mắm cáy Thái Bình, thứ mắm dân dã gắn liền với quê hương "chị hai 5 tấn"

Hà My Đăng lúc: Thứ tư, 20/10/2021 23:24 (GMT +7)
Nếu như có cơ hội thưởng thức mắm cáy Thái Bình, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị của nó.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Thái Bình là vùng đất phì nhiêu nổi tiếng với sản lượng lúa cao, nhưng Thái Bình cũng có biển nên về tổng thể ẩm thực Thái Bình khá phong phú, đặc sản ở đây cũng đa dạng. Ngoài các món bánh như bánh cáy, bánh nghệ, bánh gai, vùng đất chị hai 5 tấn còn có nhiều đặc sản từ thuỷ hải sản như nộm sứa, gỏi nhệch và nổi tiếng nhất là mắm cáy.

Mắm cáy làm từ con cáy, một loài giáp xác khá giống cua chuyên sống ở vùng nước lợ. Trên thực tế mắm cáy chính là đặc sản nổi tiếng bậc nhất của Thái Bình. Vậy mắm cáy Thái Bình có gì đặc biệt?

Mắm cáy Thái Bình.
Mắm cáy Thái Bình.
Mắm cáy Thái Bình, thứ mắm dân dã gắn liền với quê hương 'chị hai 5 tấn' - Ảnh 2

Theo như lời chia sẻ của những giàu kinh nghiệm mắm cáy Thái Bình được chế biến qua những công đoạn rất công phu, tỉ mỉ và chỉ có những ai nhiều kinh nghiệm, tay nghề dày dặn thì mới có thể làm được mắm ngon. Ở Thái Bình mắm cáy ở Hồng Tiến, Kiến Xương, Thái Bình là nổi tiếng nhất.

Tất cả các công đoạn làm mắm cáy, từ việc chọn lựa các nguyên liệu cho tới thành phẩm cuối cùng đều cần yêu cầu sự tỉ mỉ và tập trung. Theo kinh nghiệm của bậc cao niên trong làng, cáy sau khi được bắt về, người ta sẽ đem rửa thật sạch sẽ rồi lột yếm, bóc vỏ và giã ra thật nhuyễn. Cáy sau khi giã phải ủ muối nhưng phải là muối cũ đã làm được từ 6 tháng, rồi nước phải đun sôi. Cáy sau khi thêm những bí quyết ấy sẽ được ủ muối chừng 1 tháng rồi qua phơi nắng, nơi sương mới ra được thành phẩm.

Mắm cáy Thái Bình, thứ mắm dân dã gắn liền với quê hương 'chị hai 5 tấn' - Ảnh 3

Họ sẽ không nêm nếm quá nhiều gia vị giống như những món ăn khác. Để làm mắm cay ngon người làm cũng phải có đầy đủ kinh nghiệm để áng chừng được lượng muối vừa đủ là bao nhiêu để cho thành phẩm được đậm đà và ngon miệng. Chắc hẳn đó chính là bí quyết riêng biệt của từng người, từng từng nhà, từng làng để giúp cho món mắm cáy được hấp dẫn và độc đáo hơn.

Mắm cáy Thái Bình, thứ mắm dân dã gắn liền với quê hương 'chị hai 5 tấn' - Ảnh 4

Cũng chính bởi quy trình chọn lựa và phơi nắng cầu kỳ, tỉ mỉ mà mắm cáy Thái Bình đã tạo nên một thương hiệu vô cùng riêng biệt, mà không có nơi nào giống được. Thành phẩm của mắm cáy Thái Bình sẽ hội tụ màu sắc nâu đỏ bắt mắt, vị mặn từ muối và mùi đặc trưng của cáy ủ.

Mắm cáy Thái Bình có thể ăn kèm với nhiều món, từ thịt đến rau nhưng ngon nhất là khi ăn cùng với rau lang, rau muống, rau dền,... hoặc cũng có thể là cà muối, dưa muối. Có khi chỉ cần cơm trắng, đĩa rau với mắm cay là đủ để nhiều người đánh bay cho nồi cơm. Cứ thế, mắm cáy đã đi sâu vào trong cuộc sống của người dân và trở thành một món ăn đặc sản của Thái Bình.

Mắm cáy Thái Bình, thứ mắm dân dã gắn liền với quê hương 'chị hai 5 tấn' - Ảnh 5
Mắm cáy Thái Bình, thứ mắm dân dã gắn liền với quê hương 'chị hai 5 tấn' - Ảnh 6

Đối với những vị khách du lịch, mắm cáy Thái Bình cũng chính là một trong những món ăn mà nhất định họ phải thưởng thức một lần. Có những người còn mua mắm cáy về để làm quà cho người thân. Dù giản dị, không quá mắc tiền nhưng đây vẫn được coi là một món quà quý được gửi gắm từ mảnh đất chiêm trũng.

Hương vị độc đáo mà mắm cáy mang lại không thể nào nhầm lẫn được với bất cứ loại mắm nào khác. Chỉ cần thưởng thức một lần thôi cũng có thể khiến bạn phải nhớ nhung mãi không thôi đặc sản của miền quê này.

6 đặc sản nổi tiếng của Hà Nam níu chân thực khách sành ăn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp