Bột matcha là một loại nguyên liệu không thể thiếu khi nhắc tới ẩm thực Nhật Bản. Matcha được thêm vào rất nhiều món ăn và trong đó không thể không nhắc tới món matcha latte. Cùng thử bắt tay vào tự pha một ly matcha latte xem sao nhé!
Matcha theo nghĩa đen có nghĩa là trà xanh dạng bột. Điều làm nên sự khác biệt của Matcha so với các loại trà như trà đen hay trà o long đó là Matcha không được lên men mà được hấp, sấy khô, sau đó xay rất mịn thành dạng bột. Matcha được làm từ lá trà camellia Sinensis bị cản ánh sáng mặt trời trong một thời gian trước khi hái, do đó nó có hàm lượng theanine cao.
Ngoài ra, màu sắc của bột matcha cũng rất quan trọng. Nếu bạn có thể nhìn thấy một mẫu matcha, hãy kiểm tra màu sắc của bột. Matcha chất lượng tốt có màu xanh lá cây rực rỡ trong khi matcha chất lượng kém có màu xanh vàng xỉn. Điều này là do matcha đã được trồng đúng cách hay chưa.
Hai đến sáu tuần trước khi thu hoạch lá để làm matcha, người ta dùng mái che để tạo bóng râm cho trà. Bóng râm đó bảo vệ lá khỏi ánh nắng trực tiếp và lá buộc phải sản xuất quá nhiều chất diệp lục, tạo cho matcha có màu xanh lục rực rỡ. Matcha chất lượng cao được xay rất mịn. Nhìn chung giá thành của matcha không hề rẻ.
Một trong những lý do mà matcha được yêu thích là do matcha có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Matcha có nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường trí nhớ và giảm cân vì nó làm tăng sự trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy chất béo mà không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tăng nhịp tim.
Không phải tất cả các loại matcha đều giống nhau. Matcha được phân thành nhiều loại khác nhau, và cách phân loại chúng phụ thuộc vào từng công ty. Một số tiểu bang matcha chất lượng cao là loại ẩm thực nghi lễ và chất lượng thấp. Nói chung, chất lượng càng cao thì kết cấu càng mịn, màu hơi xanh nhạt, và hương vị êm dịu và ngọt ngào hơn.
- 3 muỗng cà phê bột matcha chất lượng tốt
- 80ml nước nóng
- 180ml sữa bất kỳ loại nào
Cách pha Matcha Latte
- Cho 3 thìa cafe bột matcha vào ly sứ.
- Dùng phới tre khuấy đều cho bột matcha phân tán. Nếu không có phới tre, bạn cần sàng qua rây lưới mịn trước khi cho nước nóng vào. Nếu không matcha dễ dàng bị vón cục. Đổ nước nóng khoảng 80 ° C vào. Nếu nước quá nóng, trà sẽ mất đi hương vị matcha êm dịu và hương thơm ngọt ngào.
- Dùng phới lồng tre đánh thật mạnh để bột matcha hòa tan hoàn toàn vào nước.
- Đun nóng sữa ngay trước khi sôi, nhiệt độ phải là 60-70 ° C. Nhiệt độ của sữa sẽ ảnh hưởng đến hương vị, vì vậy hãy cẩn thận để không làm sữa bị cháy xém. Bạn có thể sử dụng máy đánh trứng hoặc que đánh bọt để tạo bọt cho sữa.
- Ngoài ra nếu muốn có vị ngọt bạn có thể thêm siro đường, mật ong hoặc siro lá phong để tạo vị ngọt cho matcha latte của mình.
- Nếu không tạo hình được cho phần bọt sữa bạn hoàn toàn có thể rắc thêm chút bột matcha lên trên bề mặt cũng đã hấp dẫn lắm rồi đấy.
Chúc bạn ngon miệng!
Bình luận