Nước mía vốn là loại thức uống đường phố rất được yêu thích ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè vì vừa có thể giải nhiệt lại vừa bù được năng lượng. Điểm đặc biệt khiến nhiều người yêu thích chính là sự tươi ngon vì được ép và dùng ngay tại chỗ. Nhiều du khách khi đến Việt Nam cũng bị chinh phục ở ngay lần thử đầu tiên.
Mới đây nhất, theo thông tin được chia sẻ bởi cộng đồng mạng quốc tế thì những cây mía Việt Nam đã cấp đông để vận chuyển sang Pháp. Được biết, hiện tại có khá nhiều quán ăn ở thủ đô Paris đang bán nước mía Việt Nam.
Theo đó, đầu mối của những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh được mang sang Pháp chính là nhờ người đàn ông tên Christophe Luijer - Tổng Giám đốc Công ty So'kanaa (Pháp). Ông cũng đã nhập chiếc máy ép mía "huyền thoại" của Việt Nam cùng với những cây mía để làm nên thứ nước uống được nhiều người bản địa yêu thích.
Hiện, ông Christophe Luijer cũng đã phân phối lại máy móc và mía cho rất nhiều nhà hàng, quán ăn ở Paris. Nói về cơ duyên với nước mía Việt Nam, ông Luijer cho biết: "Trước kia tôi từng là công nhân xây dựng nhưng đã chuyển sang kinh doanh máy ép nước mía sau một chuyến đi đến Việt Nam. 8 năm trước, tôi đã gặp gỡ những người thợ thủ công chiết xuất nước mía tươi bằng máy cơ giới. Tôi thấy máy khá cồng kềnh và nguy hiểm nên đã thiết kế một chiếc máy mới. Và "máy vắt nước mía di động Sokanaa-1" đã ra đời. Tôi đã thử nghiệm tại một nhà máy địa phương và sau đó là đến văn phòng giám định tại Đức".
Được biết, ban đầu việc nhập mía tươi từ Việt Nam khá vất vả vì chi phí rất cao, lên đến 2 nghìn USD mỗi tấn. Điều tệ hơn là chỉ sau 1 tuần thì mía bị lên men và không thể tiêu thụ được nữa. Tuy nhiên, sau đó, ông Luijer đã nghĩ ra cách cạo rửa sạch ngay tại Việt Nam rồi cắt thành các đoạn mía dài khoảng 50cm.
Sau đó, mỗi túi mía sẽ được cấp đông mỗi 15kg/túi và chuyển đi phục vụ ở châu Âu. Với cách làm này, những cây mía từ ruộng đồng Việt Nam đã đến được trời Âu an toàn mà vẫn giữ được sự tươi ngon. Được biết, giá mỗi 15kg mía cấp đông khoảng hơn 55 Euro (tương đương khoảng hơn 1,5 triệu đồng).
Ông Luijer luôn tự hào rằng có thể cung cấp ra loại nước mía không dùng hóa chất. Ngoài nhập cây mía, ông Luijer còn thu mua nước mía từ Việt Nam dưới dạng thùng phuy to để bán cho các nhà máy sản xuất rượu rum.
Bình luận