Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế

Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế

Đến Hội An, bạn nhất định phải thử Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm được du khách quốc tế không tiếc lời khen rằng "bánh mì ngon nhất thế giới".

Sự kiện: Ẩm thực Hội An

Bánh mì là một trong những món ăn đường phố hội tụ đủ yếu tố ngon, bổ, rẻ của Hội An. Một chiếc bánh mì Hội An trung bình chỉ 15 đến 20 ngàn nhưng vỏ giòn, ruột đặc còn bên trong ú ụ nhân chả, thịt, patê cùng rất nhiều rau thơm Trà Quế. 

Hội An có rất nhiều hàng bánh mì nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khánh, 2 tiệm bánh mì khiến nhiều du khách không tiếc lời ca tụng là "bánh mì ngon nhất thế giới". Vậy 2 tiệm bánh mì này có gì đặc biệt mà được khen ngợi nhiều đến thế?

Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 1
Ảnh: trangnhimtron

Bánh mì Phượng 

20 năm, vốn là giáo viên dạy tiểu học nhưng sau đó chuyển nghề do thừa hưởng tài nấu nướng của ông bà. Bánh mì Phượng đầu tiên chỉ là một xe bánh mì nhỏ ở góc chợ Hội An, nhưng do bánh ngon mà tiếng thơm tự đồn xa với cả người bản địa lẫn du khách trong và ngoài nước.

Ngay từ cách đây chừng 10 năm, khi quầy hàng của bánh mì Phượng chỉ là chiếc xe đẩy ở chợ Hội An và khách chủ yếu là khách nội địa, khách muốn mua cũng phải chờ năm, mười phút mới có ổ bánh mà thưởng thức. Giờ đây khi đã có cơ ngơi to rộng, có bàn ghế đàng hoàng ở số 6 Phan Chu Trinh, trước cửa bánh mì Phượng luôn diễn ra cảnh cả khách Tây lẫn khách ta xếp hàng dài đợi đến lượt. 

Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 3
Ảnh: sasmitaedo

Trước khi còn ở chợ, các loại nhân của bánh mì Phượng đã rất đa dạng với nào thịt nguội, các loại chả đúng chất miền Trung, chà bông, pate, xá xíu, cuối cùng là lát cà chua, dưa chuột xắt mỏng, quế, ngò, hành lá, từ làng rau Trà Quế và thứ nước xốt nhà làm.

Bánh mì Hội An vốn không to nhưng cầm chiếc bánh mì hoàn chỉnh khá nặng tay. Khi ăn, cái giòn rụm, bùi của vỏ bánh, bột mì quyện cái vị mặn, ngọt, cay, the của các loại thịt, ớt, nước xốt, rau khiến người ăn có thể quên đi mọi định nghĩa về bánh. Đó chính là chiếc bánh mì khiến cố đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain từng khen tặng là "ổ bánh mì ngon nhất thế giới".

Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 1
Ảnh: joeofthejungle_

Có thể nói việc bánh mì Phượng xuất hiện trên chương trình "No Reservations" của Anthony Bourdain chín là bước ngoặt lớn, đưa ổ bánh mì Việt nói chung và bánh mì Phượng nói riêng vươn xa đến tầm thế giới. Cũng từ đây, bánh mì Phượng chính thức là ổ bánh mì được mọi du khách khát khao khi đến Hội An.

Còn hiện tại, để phù hợp với xu hướng hiện đại, chiều lòng khách quốc tế, bánh mì Phượng đã có nhiều thay đổi. Từ món bánh mì thập cẩm chủ lực, bánh mì Phượng giờ có tới 8 loại bánh mì trong đó có những loại mới nhiều bơ sữa, xúc xích, ốp la... chuyên phục vụ khách quốc tế. Về phần nhân, số lượng nhân cũng đã tăng thêm gà, thịt nướng.

Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 4
Ảnh: Internet
Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Rồi về hình thức, bánh mì Phượng không còn đựng trong túi nilon mà đã có giấy gói và túi giấy sạch sẽ và thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên thay đổi gì thì thay đổi, đối với ổ bánh thập cẩm truyền thống tạo nên danh tiếng cho bánh mì Phượng, thì theo chính cô Phương cho biết, các loại nhân cũng như hương vị vẫn được giữ nguyên. Nếu có khác, theo cô chẳng qua nằm ở nguyên liệu chế biến hiện nay đã đi theo hướng công nghiệp hơn mà thôi.

Về giá cả, từ chiếc bánh mì thập cẩm ở chợ Hội An giá 10 ngàn, hiện theo thời giá, bánh mì thập cẩm của Phượng đã có giá là 30 ngàn đồng. Tuy nhiên, người bản địa mua giá sẽ mềm hơn, phù hợp với mức sinh hoạt của địa phương.

Địa chỉ: 2b Phan Chu Trinh

Bánh mì Madam Khánh

Dù tên đúng của tiệm là Madam Khánh nhưng nhiều người vẫn quen gọi tiệm bánh mì này là Madam Khánh và gọi luôn chủ quán là bà Khanh hoặc Khánh mà không biết rằng tên thật của bà là Lộc. Còn Khánh như tên trên biển và được gọi bây giờ là tên của chồng bà.

Hơn 30 năm gắn liền với bánh mì, tiệm bánh mì của Madam Khánh từ chiếc tủ kính nhỏ đặt trước nhà nay đã có bảng biểu đèn Led và cả logo riêng để khách dễ nhận biết mà tìm đến. Nhưng hương vị thì vẫn chung thành theo lối cũ, chỉn chu, chăm chút. Đây cũng lối đi giúp chiếc bánh mì nơi phố Hội của bà được biết bao thực khách gật gù khen ngon nhất thế giới và âu yếm đặt cho bà cái tên "Banh Mi Queen - nữ hoàng bánh mì".

Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 1
Madam Khanh được nhiều thực khách yêu quý gọi là "Nữ hoàng bánh mì".

So với bánh mì Phượng, bánh mì Madam Khánh thuần vị Việt hơn, các loại nhân cũng ít hơn, ngoài pate, xá xíu, thịt nướng, thịt quay, gần đây có thêm thịt gà. Ngoài ra không thể thiếu đã đồ chua, các loại nước xốt nấu theo công thức của bà Lộc và rau thơm Trà Quế.

Phần nhân ổ bánh mì thập cẩm của Madam Khánh không quá nhiều loại nhân nhưng chính vì thế cũng rõ vị từng loại. Và tất nhiên luôn có trứng đánh chiên - một điểm rất đặc trưng của bánh mì Việt. Thêm vào đó sốt ớt mặn ngọt của tiệm cũng rất được lòng thực khách, nhiều người cho rằng, sốt ớt ở đây chính là thứ giúp chiếc bánh mì ngon nhất thế giới thêm ngon và đặc sắc.

Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 1
Các loại nhân bánh mì ở đây không quá nhiều và mang đậm tính Việt Nam. - Ảnh: gotuyam
Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 3
Trứng chiên và xốt ớt, hai nguyên liệu làm nên sự đặc trưng cho bánh mì Hội An. Ảnh: linhchimm

Để giữ được hương vị và tạo được nét khác biệt giữa hàng chục tiệm bánh mì ở Hội An, Madam Khánh đặt bánh mì ở lò riêng, các nguyên liệu đều do bà và sau này là con gái, người nhà tự làm, đặc biệt với những phần nước xốt. Bánh mì Madam Khánh cũng rất chú trọng phần vỏ bánh giòn nên luôn có một lò nướng nhỏ để giúp bánh được giòn rụm đến những miếng cuối cùng. Có lẽ những yếu tố này giúp Madam Khánh lọt top 1 trong 50 nhà hàng ngon nhất châu Á theo xếp hạng của trang theworlds50best.

Bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh, 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 2
Ảnh: fapiou

Hiện nay, khi tuổi đã ngoài 80, việc buôn bán của Madam Khánh đã được bà Lộc trao lại cho con gái và người nhà phụ trách, nhưng bà vẫn thường xuất hiện ở tiệm để quan sát và còn bởi những chiếc bánh mì này thực sự đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời của bà.

Cũng như bánh mì Phượng, bánh mì Madama Khanh hiện đã đầu tư khá mạnh về nhận diện thương hiệu. Không chỉ là bảng biểu mà còn là túi giấy, giấy gói bánh. Song song với đó là các loại nước giải khát để du khách thoải mái ngồi lại dùng bữa, thay vì ăn nhanh chiếc bánh mì rồi đi. 

Cuối cùng, cũng như bánh mì Phượng, bánh mì Madam Khánh có giá trung bình 20 ngàn/ chiếc và luôn có giá mềm hơn cho người địa phương.

Địa chỉ: 114 Trần Cao Vân