Nội dung chính
Rau củ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ và vitamin khác nhau. Tuy nhiên, rau luộc ăn thì chán, rau xào ăn lại ngán, nấu canh thì ngày nào cũng có. Vậy làm thế nào để đổi vị cho bữa cơm gia đình đây? 2 Đẹp bật mí nho nhỏ cho bạn món nui nấu nấm rau củ. Đây là món chay thanh đạm, dễ ăn nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cách làm nui nấu nấm rau củ khá đơn giản, ai cũng có thể nấu được. Cùng 2 Đẹp vào bếp và trổ tài làm món ăn này ngay nhé!
» Xem thêm: Cách làm mì Ý xào rau củ vừa nhanh vừa ngon
- Nui: 400gr
- Củ cải trắng: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 100gr
- Nấm kim chi: 100gr
- Nước vo gạo: 500ml
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Xà lách, hành lá, ngò rí
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu hào chay, dầu ăn...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
» Xem thêm: Cách nấu bún thang ngon
- Nấm rơm, nấm kim chi sau khi mua về thì cắt bỏ chân nấm rồi đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch nấm với nước và để ráo.
- Hành lá, ngò rí cắt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Cà rốt, củ cải trắng bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Xà lách tách lá và đem ngâm nước muối 10 phút cho sạch. Sau đó, rửa lại với nước rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành tím băm và phi thơm, sau đó đổ vào nồi khoảng 2 lít nước.
- Cho củ cải trắng, cà rốt vào nồi đun khoảng 15 - 20 phút.
- Khi rau củ chín thì cho nấm kim chi, nấm rơm vào đun khoảng 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trụng nui
- Nui rửa sơ qua với nước, sau đó cho vào bát ngâm khoảng 10 phút.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 nhúm muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào rồi đổ nui vào luộc chừng 10 - 15 phút.
- Khi nui nở và chín đều thì tắt bếp, vớt ra tô rồi trộn cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn để các cọng nui không dính vào nhau.
Bước 4: Hoàn thành
- Cho 1 lượng nui vào tô, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ, xà lách rồi múc nấm, cà rốt, củ cải vào. Chan nước dùng rau củ vào tô và rắc thêm hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
» Xem thêm: Cách nấu cơm hến chuẩn vị người Huế
- Bạn nên chọn mua nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp, có màu đen hoặc màu xám sẽ ngon hơn loại màu trắng. Cà rốt chọn mua loại có kích thước vừa phải, thân thon dài, vỏ trơn láng và cầm chắc tay. Củ cải nên mua loại còn nguyên cuống và rễ, vỏ trơn bóng.
- Để phần nấm kim chi không bị mất chất dinh dưỡng, bạn chỉ nên cắt phần gốc nấm sau đó dựng ngược túi chứa nấm và đổ nước vào. Sau đó, rửa 2 - 3 lần với nước sạch là được.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm các loại nấm khác như: nấm mỡ, nấm tuyết, nấm kim châm... để món ăn hấp dẫn hơn.
Nui nấu nấm rau củ là món chay dễ ăn, nước dùng ngọt thanh ăn kèm các loại rau củ mọng nước. Lưu ngay cách làm nui nấu nấm rau củ và trổ tài để chiêu đãi cả gia đình nhé! Chúc các bạn thành công!
Bình luận