Hạt sen khô là loại nguyên liệu quen thuộc và được sử dụng để biến tấu thành rất nhiều món ăn, món canh, món chè,... khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình nấu, nhiều người nội trợ lại không biết đến cách làm sao để hạt sen khô được chín nhừ hay không bị nát.
Chính vì vậy mà món ăn sau khi chế biến không còn được bắt mắt và kém ngon miệng đi rất nhiều. Hãy tham khảo ngay mẹo nấu hạt sen khô sao cho nhanh chín mềm lại không tốn quá nhiều thời gian này nhé để có thể nấu các món ăn từ hạt khô bất cứ lúc nào bạn thích.
- Không giống với loại hạt sen tươi, hạt sen khô sẽ có cách sơ chế cũng như cách sơ chế khác. Trước tiên, khi mua hạt sen khô, bạn hãy lựa chọn loại hạt có kích thước nhỏ, màu trắng kem và các hạt phải tròn đều. Bên cạnh đó, hạt sen khô khi mua cũng cần phải có hương thơm nhè nhẹ, dịu dịu đặc trưng của nó nhé.
- Để bắt đầu tiến hành nấu hạt sen khô, bước đầu tiên, bạn cần ngâm chúng cùng với một âu nước ấm để hạt sen được nở mềm ra trước.
- Bạn tránh ngâm hạt sen khô cùng với nước lạnh vì làm như vậy sẽ khiến cho hạt sen khô dễ bị cứng hơn, kéo theo việc khoảng thời gian nấu cũng sẽ kéo dài và khi ăn, hạt sen khô sẽ dễ bị sượng.
- Để cho hạt sen khô được mềm, ngon và không bị sượng khi ăn, bạn cần đặt một nồi nước lên trên bếp và đợi cho nước nóng già thì mới bắt đầu thả hạt sen vào để nấu.
- Bạn không nên cho hạt sen vào nấu cùng với nước lúc còn lạnh, vì như vậy sẽ khiến cho hạt sen dễ bị cứng lại và lâu chín hơn.
- Trong thời gian nấu, bạn cần phải để ý đến mực nước. Nếu như bạn thấy nước quá cạn, không ngập được mặt hạt sen khô thì cần phải đổ thêm nước nóng vào để tiếp tục đun sôi. Quá trình ninh nên để lửa nhỏ để hạt sen chín đều.
- Một mẹo khác để hạt sen chín đều và bở đó là sau khi đã ninh sen được khoảng 5 phút bạn có thể tắt bếp, đậy kín nắp nồi để ủ chừng 15 phút. Sau đó mới đun lại lần nữa để hạt sen nhừ nhanh hơn.
- Bên cạnh đó, có một nguyên liệu được rất nhiều người làm nội trợ bỏ vào nấu cùng với hạt sen, đó chính là đường. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ nguyên liệu này vào không đúng thời điểm, đó chính là bỏ vào ngay khi vừa cho hạt sen khô vào nồi.
- Khoảng thời gian hợp lý nhất đó chính là hãy đợi hạt sen được mềm thì bạn mới bắt đầu cho một lượng đường vừa phải vào rồi khuấy thật đều lên để đường được tan hết. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nếm thử một hạt để xem đã chín mềm chưa nhé.
- Để ngào đường hạt sen thấm vị mà không quá ngọt, khi sen đã nhừ, bạn có thể đổ bớt nước hầm ra bát, chỉ để lại lượng ít nước trong nồi rồi mới thêm đường để ngào hạt sen. Khi sen đã nhừ và ngấm đường, bạn cho lại nước hầm vào đun lại và điều chỉnh đường vừa ăn. Như thế, hạt sen sẽ ngọt mà nước đường chỉ ngọt thanh, không gắt.
- Bạn cũng không nên nấu hạt sen quá lâu, tránh tình trạng hạt sen bị chín quá mức sẽ dễ bị vỡ, nát trong quá trình chế biến món ăn về sau nhé.
- Nước để ngâm cùng với hạt sen nhất định phải là nước nóng hoặc nước ấm, tuyệt đối không ngâm hạt sen khô cùng với nước lạnh nhé.
- Thời gian thông thường để ngâm hạt sen cùng với nước nóng hoặc nước ấm là khoảng từ 2 - 3 tiếng đồng hồ. Hoặc nếu như có nhiều thời gian, bạn hãy ngâm hạt sen khô qua đêm để hạt sen được hút đủ lượng nước và có thể nở đều. Phải đủ thời gian như vậy thì hạt sen khô khi nấu và thưởng thức sẽ ngon hơn nhiều hơn.
Vậy là mẹo để nấu hạt sen khô được nhanh chín mềm lại tiết kiệm thời gian đã được 2Đẹp tiết lộ ở phía trên rồi. Chắc hẳn nhiều người sẽ phải ngạc nhiên và chợt nhận ra rằng cách làm mà mình áp dụng từ trước tới giờ là chưa đúng phải không? Mong rằng bài viết này sẽ có ích với bạn đọc và những người làm bếp nhé.
Bình luận