Mẹo trữ lạnh thực phẩm an toàn, luôn tươi ngon trong mùa giãn cách xã hội

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 20/07/2021 11:27 (GMT +7)
Biết những mẹo nhỏ trữ lạnh thực phẩm dưới đây thì 2, 3 ngày hay thậm chí 1 tuần mới đi chợ 1 lần thì thịt cá, rau củ vẫn luôn tươi roi rói!
Hashtag #Mẹo bảo quản thực phẩm #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Mẹo vặt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cuộc sống đô thị bận rộn khiến nhiều người bỏ thói quen đi chợ hàng ngày mà thay vào đó là vài ngày hoặc 1 tuần đi một lần, mua nhiều rồi trữ đông vào tủ lạnh ăn dần. Công bằng mà nói, đây là cách giải phóng bớt việc nhà cho người hiện đại, có điều nếu trữ lạnh thực phẩm không đúng cách thì có thể phát sinh nhiều chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ gợi ý cho các chị em nội trợ những cách bảo quản, trữ lạnh thực phẩm đúng cách, giúp thịt, cá, rau được tươi lâu, không bị mất chất và đảm bảo vệ sinh. Trong thời điểm đang phải giãn cách xã hội, không dễ đi mua thực phẩm như ngày thường, mẹo bảo quản thực phẩm thông minh này sẽ giúp bạn kha khá đấy!

Bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa dịch.
Bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa dịch.

1. Cách bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Phân loại rau củ trước khi trữ lạnh

Mỗi loại rau củ đều cần được bảo quản theo cách khác nhau. Nếu để lẫn chúng lại với nhau thì rất xảy ra tình trạng, một loại rau hư thì tất cả các loại rau còn lại sẽ bị hỏng theo hoặc mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên phân loại chúng thành từng loại rau, củ, trái cây trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn không nên rửa rau củ bởi nước sẽ khiến chúng nhanh hỏng, dễ dập úng. Tốt nhất là chỉ nên rửa trước khi đem ra sơ chế hoặc ăn sống. 

Phân loại rau củ trước khi trữ lạnh.
Phân loại rau củ trước khi trữ lạnh.

Dùng giấy ăn, túi zip hoặc hộp kín để bảo quản

Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 85-95%. Trong khi đó, độ ẩm của tủ lạnh là 65%. Vì vậy, để rau củ luôn tươi ngon thì bạn nên lót một lớp giấy ăn dưới đáy và quanh thành hộp hoặc túi zip. Sau đó, dùng nắp đậy kín và để vào ngăn mát. Việc này sẽ ngăn chặn sự bay hơi nước trước khi cho vào tủ lạnh và giúp thực phẩm dù có để 5-7 ngày vẫn luôn tươi ngon. 

Dùng túi zip hoặc hộp kín để bảo quản thực phẩm lâu hơn.
Dùng túi zip hoặc hộp kín để bảo quản thực phẩm lâu hơn.

2. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống tươi lâu trong tủ lạnh

Dùng túi zip, hộp kín để bảo quản

Đối với thực phẩm tươi sống, điều quan trọng nhất là bạn nên làm sạch, để ráo nước và chia chúng thành từng phần vừa ăn. Sau đó, đựng thực phẩm trong túi zip hoặc hộp và để vào ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý là nên sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp có nắp kín để giúp thực phẩm không bị mất nước, đông đá và mất đi chất dinh dưỡng vốn có. 

Nên bọc kín thực phẩm để tránh chúng bị mất nước hay đông đá.
Nên bọc kín thực phẩm để tránh chúng bị mất nước hay đông đá.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Để thực phẩm tươi sống luôn tươi ngon thì bạn nên lưu ý xem gia đình mình đã rã đông đúng cách hay chưa? Nhiều người thường có thói quen rã đông bằng nước nóng hoặc luộc thịt khi chưa rã đông hoàn toàn. Đây là những cách làm hoàn toàn sai lầm, khiến thịt, cá mất chất dinh dưỡng.

Rã đông thịt bằng lò vi sóng.
Rã đông thịt bằng lò vi sóng.

Cách tốt nhất là rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh. Thực phẩm có kích cỡ lớn sẽ cần 1-2 ngày để tan đá còn các miếng thịt nhỏ hơn thì chỉ cần để qua đêm là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông những miếng thịt nhỏ. Đây là cách nhanh và thuận tiện nhất, chỉ mất khoảng vài phút mà thôi. 

Mặc dù thực phẩm tươi sống hay rau củ đều tươi ngon nhất khi sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và nhiều tỉnh, thành đang trong giai đoạn giãn cách thì những mẹo nhỏ trữ lạnh thực phẩm sẽ giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon, nhiều dinh dưỡng. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Mẹo nhỏ bảo quản nấm trong tủ lạnh luôn tươi ngon như lúc mới mua Cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh vài tháng vẫn tươi ngon, hợp vệ sinh Cách bảo quản hành lá luôn xanh mướt, cách 2 bảo quản hành lá được cả năm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp