Nội dung chính
Cùng với thịt heo, thịt bò là thực phẩm quen thuộc được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn. Tùy theo sở thích, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, chế biến các món lẩu, nướng, xào, hầm... Thế nhưng, nếu sơ chế không đúng cách sẽ khiến thành phẩm khô, dai, mất đi chất dinh dưỡng. Vậy bạn thường ướp thịt bò như thế nào? Ướp chúng cùng mắm, muối hay sử dụng đường hoặc các gia vị khác?
Trong bài viết này, hãy cùng 2 Đẹp tìm hiểu cách ướp thịt bò thế nào để thịt luôn mềm mọng, không bị khô, dai và vẫn giữ được hương vị đặc trưng nhé!
Thịt bò: 300gr
Nước tương: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Bước 1: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, đem ngâm vào tô có pha lẫn 1 muỗng cà phê nước cốt chanh nhằm loại bỏ máu đông còn đọng lại trên thịt.
- Bước 2: Lấy thịt bò ra khỏi tô, dùng khăn giấy thấm khô rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho thịt bò vào tô, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
- Bước 4: Đem thịt bò đi xào nấu như bình thường. Bạn có thể xào cùng hành tây, tỏi tây hoặc xào tỏi không đều rất ngon.
>>> Xem thêm: Cách làm thịt bò xào tỏi món ngon nóng hổi đậm đà cho bữa cơm chiều
- Bạn nên ướp thịt bò với đường bởi chúng giữ được độ mềm của thịt. Trong khi đó, nếu ướp chung với muối hoặc mắm sẽ khiến thịt tiết ra nước trước khi nấu, làm cho thịt dai và khô hơn.
- Gia vị ướp thịt bò thường gồm: nước tương, hạt, nêm, hạt tiêu... để giúp thịt thơm và thấm đều gia vị hơn. Ngoài ra, bạn có thể ướp thịt bò cùng gừng, tỏi, ớt, sa tế... tùy theo món ăn chế biến.
- Việc cho 1 muỗng canh dầu ăn vào trong quá tình ướp thịt sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn trong quá trình nấu.
- Thời gian ướp thịt tối thiểu là 15 phút, không nên ướp quá lâu sẽ khiến thịt bị sậm màu và không còn bắt mắt.
- Thịt bò nên chế biến trên lửa lớn, khi thịt vừa chín tới là được. Càng nấu lâu thì thịt bò càng dai hơn và mất đi vị ngọt đặc trưng (trừ món hầm).
Vậy là bạn đã biết ướp thịt bò cùng mắm, muối hay cùng đường mới khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn rồi đúng không? Hãy áp dụng ngay trong khi nấu ăn và chúc bạn ngon miệng với những món ăn ngon từ thịt bò nhé!
Bình luận