Mì tương đen Jajangmyeon, món mì gắn liền với mọi dấu mốc lớn của người Hàn

Mì tương đen Jajangmyeon, món mì gắn liền với mọi dấu mốc lớn của người Hàn

Người Hàn Quốc lớn lên và trưởng thành cùng với món mì tương đen Jajangmyeon. Đây là một trong những món ăn mà người Hàn vô cùng ưa thích

Mì tương đen Jajangmyeon, món ăn quan trọng của ẩm thực Hàn Quốc

Jajangmyeon còn được gọi là jjajangmyeon, là một món ăn gồm mì sợi làm từ bột mì ăn kèm với sốt làm từ tương Chunjang, thịt thái hạt lựu và rau chiên.

Cùng với jjamppong (mì hải sản cay) và tangsuyuk (thịt lợn hoặc thịt bò chua ngọt), đây là một món ăn phổ biến của Hàn Quốc - Trung Quốc. Tại xứ kim chi, dù có rất nhiều món ăn nhưng Jajangmyeon là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Mì tương đen – Món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 1
Đặc điểm của món này là thứ nước sốt màu đen đặc trưng.
Mì tương đen – Món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 2
Người ta sẽ trộn đều sốt với mì rồi mới thưởng thức.

Lịch sử của Jajangmyeon được cho là gắn liền với những Hoa di cư sang Hàn Quốc. Cụ thể mì tương đen được cho là được bắt nguồn từ nhà hàng Gonghwachun - một nhà hàng Trung Quốc khu phố Tàu Incheon vào năm 1905. Cách làm món ăn này không quá phức tạp, khi mì luộc chín và sốt tương đen đun đến sệt lại là có thể trộn, ăn ngay.

Ngay từ khi mới xuất hiện Jajangmyeon đã nhanh chóng được người Hàn Quốc đón nhận và ưa thích bởi hương vị thơm ngon. Vào những năm 60, khi đất nước Hàn Quốc còn khó khăn, một bát mì tương đen với chút thịt ở trên mặt là một món ăn đắt đỏ. Thành thử, jajangmyeon trở thành món ăn vào dịp đặc biệt khi mà cha mẹ muốn đãi các con, chẳng hạn như tốt nghiệp, ngày thi, sinh nhật, v.v.

Mì tương đen – Món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 3

Nói tóm lại, món ăn yêu thích của mọi đứa trẻ Hàn Quốc, mì tương đen lớn lên cùng sự phát triển của hầu hết mọi đứa trẻ Hàn Quốc. Sự ưa thích của người Hàn với Jajangmyeon đã đưa vào nhiều bộ phim Hàn Quốc như Reply 1988, Hospital Playlist và nhiều nữa.

Mì tương đen Jajangmyeon cũng là món ăn giao hàng tận nhà phổ biến nhất ở Hàn Quốc, giống như giao bánh pizza ở Mỹ. Trong một ngày bận rộn, khi không có thời gian nấu nướng, Jajangmyeon luôn là lựa chọn hàng đầu để đặt về nhằm lấp đầy chiếc bụng đói một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được sự ngon lành.

Mì tương đen – Món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 1
Jajangmyeon cũng là món ăn được nhiều idol Hàn Quốc ưa thích.

Gần đây, jajangmyeon đã trở thành một món ăn biểu tượng mà những người độc thân ăn cùng bạn bè của họ vào “Ngày Đen” (14 tháng 4) để nói với nhau rằng mình đang độc thân.

Các loại mì tương đen Hàn Quốc

Jjajangmeyon

Khi không có từ nào khác ở phía trước, nó đơn giản là dùng để chỉ jajangmyeon thông thường, còn được gọi là món mì tương đen truyền thống. Đối với loại này, nước hoặc nước dùng được thêm vào nước sốt cùng với chút tinh bột để làm nước sốt loãng nhưng vẫn sánh.

Mì tương đen Jajangmyeon - món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 1
Mì tương đen Jajangmyeon - món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 1

Gan Jjajangmyeon

Món ăn được chế biến mà không cần thêm bất kỳ chút nước hoặc nước dùng hoặc thêm tinh bột để làm nước sốt loãng hơn. Kết quả là, nước sốt sẽ ít, đặc và cần trộn lâu hơn.

Samseon jjajangmyeon

Samseon có nghĩa là các món ngon tươi từ 3 nguồn: đất, biển và bầu trời, nhưng trong ẩm thực Hàn - Trung, nó thường được dùng để chỉ một món ăn với các loại hải sản khác nhau. Thực đơn tại các nhà hàng thường có Samseon ganjjajangmyeon.

Mì tương đen – Món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 1
Mì tương đen hải sản - Samseon jjajangmyeon

Euni jjajangmyeon

Jajangmyeon có thêm nhân thịt xay.

Jaengban jjajang

Mì được xào với nước sốt và dọn ra đĩa lớn để dùng chung.

Các thành phần cấu thành món mì tương đen Jajangmyeon

Sốt Jajangmyeon

Nước sốt được làm bằng chunjang, là một loại đậu đen kiểu Hàn Quốc được làm từ bột mì lên men, đậu nành... Bạn có thể tìm thấy chunjang tại các chợ Hàn Quốc, thường bên cạnh doenjang (tương đậu nành lên men). Tùy thuộc vào thương hiệu, một số có vị mặn hơn, chua hơn và / hoặc ngọt hơn những loại khác.

Mì tương đen – Món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 2

Khi chunjang được xào cùng với thịt và rau, nó sẽ trở thành nước sốt jajang. Đầu tiên bạn cần xào bột đậu đen với dầu ăn. Quá trình này giúp loại bỏ vị đắng và chua của đậu lên men. Ngoài ra người Hàn Quốc cũng từng sử dụng mỡ lợn để xào chunjang, đây được cho là cách chế biến độc đáo để tạo độ béo của sốt. Bên cạnh đó, họ cũng thêm một chút đường để giúp cân bằng vị đắng, chua, mặn của nước sốt jajang.

Thịt và rau

Thịt lợn là lựa chọn truyền thống cho đồ ăn kèm của món ăn. Bên cạnh đó các nhà hàng cũng sáng tạo các công thức mì tương đen với thành phần có thịt gà, thịt bò hoặc hải sản. Nếu sử dụng thịt lợn nên chọn thịt có chút mỡ để giúp nước sốt béo hơn. Đối với công thức jajangmyeon thuần chay, người ta sẽ bỏ qua thịt và sử dụng một số loại nấm hoặc đậu phụ rán. 

Mì tương đen – Món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 1

Thông thường, jajangmyeon bao gồm rất nhiều loại rau như hành tây, bắp cải xanh, bí ngòi và khoai tây. Đặc biệt, hành tây và bắp cải sẽ tạo cho nước sốt jajang một vị ngọt ngon. 

Mì Jajangmyeon

Không gì tuyệt hơn những sợi mì được kéo bằng tay, mì tươi, có độ dày và dai đặc trưng. Ngoài ra còn có mì đông lạnh và mì khô. Những món mì này thường được dán nhãn cho udon và jajangmyeon hoặc jungwhamyeon.

Mì tương đen – Món mì quốc dân của người Hàn Quốc - Ảnh 6