Mới 26 tuổi đã bắt đầu mãn kinh, thủ phạm là thứ rất nhiều người gặp

Mới 26 tuổi đã bắt đầu mãn kinh, thủ phạm là thứ rất nhiều người gặp
Cô gái mới 26 tuổi nhưng nồng độ nội tiết tố là chỉ số của phụ nữ mãn kinh, bị suy buồng trứng nguyên phát, có thể mất khả năng sinh sản trong tương lai.

Tiểu Lệ, 26 tuổi, đột nhiên mất kinh nguyệt hơn 4 tháng. Sau khi đi khám bác sĩ phát hiện cô đã bước vào thời kỳ mãn kinh - buồng trứng lão hóa như người 56 tuổi.

Hiện cô đang làm công việc bán hàng, thường xuyên phải thức khuya và tăng ca, áp lực công việc mỗi ngày khiến cô rất mệt mỏi. Sau khi kiểm tra bác sĩ cho biết, nồng độ nội tiết tố đã đạt các chỉ số của phụ nữ mãn kinh, và kết quả là suy buồng trứng nguyên phát, có thể mất khả năng sinh sản trong tương lai.

Mới 26 tuổi đã bắt đầu mãn kinh,
Mới 26 tuổi đã bắt đầu mãn kinh, "thủ phạm" là thứ rất nhiều người gặp.

Bác sĩ Bằng Đan Hồng, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán và điều trị các bệnh nội tiết nữ, Bệnh viện Trung Đại trực thuộc Đại học Đông Nam đã cho Tiểu Lệ thực hiện liệu pháp thay thế estrogen và progesterone để làm giảm các triệu chứng của estrogen thấp và teo đường sinh dục, chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi hiến trứng và làm chậm tốc độ lão hóa của bệnh nhân

Tại sao Tiểu Lệ còn trẻ đã bước vào thời kỳ mãn kinh, Bác sĩ Bằng Đan Hồng cho biết rằng nguyên nhân chính gây ra suy buồng trứng sớm là yếu tố di truyền do bất thường nhiễm sắc thể hoặc đột biến gen; phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hệ thống sinh sản.

Bên cạnh đó, vị bác sĩ này cho biết kinh nguyệt có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh và nội tiết, nếu áp lực công việc, học tập nhiều, thần kinh căng thẳng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ nội tiết, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh. 

Sự căng thẳng cũng sẽ ức chế chức năng buồng trứng, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây suy buồng trứng sớm và mất khả năng sinh sản. Điều này một khi xảy ra là không thể phục hồi, đẩy cơ thể vào trạng thái lão hóa sớm.

Mới 26 tuổi đã bắt đầu mãn kinh,
Để tránh cho bản thân bước vào giai đoạn mãn kinh sớm, nhiều phụ nữ đã lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Giám đốc Bằng Đan Hồng cho hay, tình trạng vô kinh thường xảy ra ít nhất 4 tháng trước tuổi 40, kèm theo một loạt các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi, đỏ bừng mặt, ham muốn tình dục thấp… Do đó phụ nữ cần hết sức chú ý khi có các triệu chứng này, xem bản thân có phải bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hay không.

Cách đơn giản nhất đó là chú ý chu kỳ kinh nguyệt của mình vì nó là sự phản ánh trực tiếp nhất tình trạng của buồng trứng, khi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt thay đổi hay thậm chí là vô kinh, bạn hãy kịp thời đi khám tại bệnh viện để phát hiện sớm và điều trị sớm. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le