Mọi điều bạn cần biết về Fondue, món lẩu phô mai ăn từ đông đến hè đều ngon

Bun Bun Đăng lúc: Thứ ba, 20/04/2021 23:56 (GMT +7)
Fondue đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia Thụy Sĩ, trở thành món ăn nổi tiếng và có thể tìm thấy ở những nhà hàng trên khắp thế giới.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Fondue là gì?

Mặc dù có một số biến thể, Fondue chủ yếu dùng để chỉ một món ăn bao gồm phô mai nấu chảy kết hợp với rượu vang, rượu cognac hoặc rượu mạnh. Fondue được phục vụ để nhiều người chung, bên trên là một chiếc nồi chứa pho mát, bên dưới là lửa để giữ phô mai nó tan chảy.

Cách ăn fondue như sau: Bạn nhúng những miếng bánh mì, rau củ ở đầu những chiếc nĩa dài vào pho mát để phô mai bám vào đồ ăn, và sau đó ăn chúng.

Mọi điều bạn cần biết về Fondue, món lẩu phô mai ăn từ đông đến hè đều ngon - Ảnh 1

Những người yêu thích món ăn cho rằng phần ngon nhất của lẩu phô mai chính là miếng phô mai cháy dưới đáy nồi. Thông thường nó sẽ được cạo ra một cách cẩn thận và chia sẻ cho mọi người xung quanh bàn.

Lịch sử của Fondue

Fondue có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, là một cách tận dụng phô mai cứng và bánh mì cũ trong những tháng mùa đông, vì vậy phô mai truyền thống để làm nó là phô mai Thụy Sĩ, chủ yếu là Emmental và Gruyère. Fondue có nguồn gốc từ động từ fondre trong tiếng Pháp, có nghĩa là "làm tan chảy".

Mọi điều bạn cần biết về Fondue, món lẩu phô mai ăn từ đông đến hè đều ngon - Ảnh 2

Ở Thuỵ Sĩ người ta ăn Fondue trong suốt mùa đông lạnh giá tới những buổi tiệc tùng vào ngày hè. Dù Fondue được cho là xuất hiện từ thế kỷ 18 nhưng nó chỉ thực sự phổ biến từ năm 1930, sau một chiến dịch thức đẩy tiêu thụ các sản phẩm phô mai của Hiệp hội phô mai Thuỵ Sĩ. Người dân nước này nhanh chóng yêu thích món lẩu phô mai béo ngậy này và cho rằng Fondue sẽ khiến tâm trạng bạn thoải mái hơn.

Các vùng khác nhau ở Thụy Sĩ, cũng như Pháp và miền bắc nước Ý, sử dụng nhiều loại pho mát khác nhau, bao gồm Vacherin, Appenzeller và Sbrinz ở Thụy Sĩ; Comté, Beaufort và Reblochon ở Pháp; và Fontina ở Ý.

Mọi điều bạn cần biết về Fondue, món lẩu phô mai ăn từ đông đến hè đều ngon - Ảnh 3

Như đã nói, các món ăn tương tự như Fondue tồn tại trong các nền văn hóa trên thế giới, chẳng hạn như lẩu Trung Quốc và shabu-shabu của Nhật Bản. Chỉ khác là trong đó thực khách nấu thịt, hải sản hoặc rau trong một nồi nước dùng đang sôi thì ta sẽ nhúng đồ ăn vào nồi phô mai chảy.

Các loại Fondue

Fondue có nhiều biến thể mà phô mai không phải nguyên liệu duy nhất để có thể nhúng. Cụ thể người ta có khá nhiều biến tấu. Chẳng hạn Fondue bourguignonne là một biến thể có dầu nóng thay vì phô mai, và các khối thịt thay cho bánh mì. Đầu tiên, thịt xiên trên một chiếc nĩa dài, được nhúng vào dầu nóng, và được phục vụ với nhiều loại nước chấm như Béarnaise, aioli và nước sốt rau cải ngựa. Các loại rau và hải sản đôi khi cũng được phục vụ với dầu nóng.

Fondue bourguignonne là một biến thể có dầu nóng thay vì phô mai, và các khối thịt thay cho bánh mì.
Fondue bourguignonne là một biến thể có dầu nóng thay vì phô mai, và các khối thịt thay cho bánh mì.

Một biến thể phổ biến khác của Fondue là lẩu chocolate, bao gồm một nồi sô cô la nấu chảy, trong đó các miếng trái cây, bánh ngọt hoặc gần như bất cứ thứ gì được nhúng vào. Các loại nước chấm phổ biến cho lẩu sô cô la bao gồm bánh quy giòn, kẹo dẻo, bánh xốp vani, bánh Oreo, dâu tây, chuối, táo, thậm chí cả bánh kem hình khối. Khả năng ở đây là hầu như vô tận.

Lẩu chocolate sẽ được trẻ em yêu thích vô cùng.
Lẩu chocolate sẽ được trẻ em yêu thích vô cùng.

Thực phẩm nào tốt cho lẩu phô mai Fondue?

Bên cạnh bánh mì, bất cứ thứ gì phù hợp để kết hợp với pho mát tan chảy mà trở nên món ăn tuyệt vời thì đều hợp với Fondue cả. Lưu ý rằng một số loại thực phẩm dễ bị rơi trên nĩa dài hơn những loại khác, nhưng đừng để điều đó cản trở bạn. Lưu ý duy nhất là không giống như lẩu dầu nóng, Fondue phô mai không thực sự nấu chín thức ăn bạn nhúng vào đó. Vì vậy, các loại thịt nên được nấu chín.

Mọi điều bạn cần biết về Fondue, món lẩu phô mai ăn từ đông đến hè đều ngon - Ảnh 6

Ví dụ:

Khoai tây chiên 

Pretzels

Xúc xích 

Giăm bông hoặc thịt bò nướng

Rau sống (như bông cải xanh hoặc súp lơ trắng, cà chua bi, cà rốt, v.v.)

Khoai tây nướng

Tôm nấu chín

Nấm

Thịt viên

Tất tần tật về phô mai xanh, loại phô mai nặng mùi nhưng nhiều người mê Cách kết hợp rượu vang và phô mai hoàn hảo để tôn lên vị ngon của cả hai 5 loại phô mai "bốc mùi" nhất thế giới, loại 5 từng có giá 570 triệu đồng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp