Cà phê trứng Thụy Điển, món cà phê trăm năm tuổi với cách pha chế lạ

Bun Bun Đăng lúc: Thứ hai, 18/10/2021 15:02 (GMT +7)
Dù cũng là cà phê trứng, nhưng cà phê trứng Thụy Điển khác xa so với cà phê trứng của Việt Nam
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Tinh hoa ẩm thực #Các loại cà phê độc đáo #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trong thế giới đa dạng của cà phê ở mỗi nước khác nhau, cà phê lại được pha chế khác nhau để đem lại cảm nhận riêng, độc đáo cho từng đất nước để phù hợp với khẩu vị và sở thích của người dân bản địa. Nếu như người Hà Nội hoặc ai tới Hà Nội cũng muốn một lần được thưởng thức món cà phê trứng nóng thơm với phần kem trứng ngọt ngào béo ngậy phía trên thì ở bắc Âu cụ thể là đất nước Thụy Điển cũng có món cà phê trứng.

Nhưng cà phê trứng của Thụy Điển lại khác xa món cà phê trứng quen thuộc của Hà Nội. Vậy cà phê trứng Việt Nam và cà phê trứng Thụy Điển khác nhau thế nào, chúng ta cũng tìm hiểu nhé!

Cà phê trứng Thụy Điển, món cà phê trăm năm tuổi với cách pha chế lạ - Ảnh 1

Cà phê trứng Thụy Điển là gì?

Cà phê trứng Thụy Điển hay còn gọi cà phê trứng kiểu Scandinavian là món cà phê có cách pha chế độc đáo với thành phần chính gồm cà phê và trứng. Người ta thậm chí có thể dùng cả vỏ trứng để pha món cà phê này. Món cà phê này được cho là bắt nguồn từ Thụy Điển vào cuối những năm 1800. Ở thời điểm đó, cà phê rất đắt tiền đồng thời chưa có phương pháp lọc hiện đại để làm sạch cặn cà phê do đó, người ta đã nảy ra ý tưởng sử dụng trứng để pha cà phê nhằm lọc cặn cà phê hiệu quả trong đun cà phê.

Cách pha cà phê trứng Thụy Điển như thế nào?

Cách pha cà phê trứng Thụy Điển như sau, đầu tiên người ta sẽ đập một trái trứng vào bột cà phê kèm một ít nước rồi trộn đều. Nếu thích, người pha còn có thể trộn thêm vỏ trứng nghiền nát, tuy nhiên đây là lựa chọn tùy sở thích chứ không bắt buộc.

Cà phê sẽ được trộn đều cùng trứng sống.
Cà phê sẽ được trộn đều cùng trứng sống.

Sau đó cho hỗn hợp cà phê trứng vào nước sôi bùng, đun nhỏ lửa, phần bã cà phê sẽ kết lại với nhau và nổi lên trên. Lúc này chỉ cần cho thêm nước lạnh để một lát là khối bã chìm xuống đáy bình, nhờ vậy bạn có thể dễ dàng chắt cà phê ra ngoài.

Cà phê trứng Thụy Điển, món cà phê trăm năm tuổi với cách pha chế lạ - Ảnh 3

>> Xem thêm: Vòng quanh thế giới xem các nước uống cà phê thế nào?

Vị của cà phê trứng Thụy Điển

Về hình thức cà phê trứng Thụy Điển khá giống Americano: Loãng, màu gần với màu đỏ hổ phách, vị ít đắng và ít chua. Dù nghe qua thì có vẻ tanh nhưng thực tế cà phê trứng Thụy Điển không tanh chút nào, nó vẫn thơm mùi cà phê, cà phê đậm đà, trong và không có sạn. Nếu thích, bạn có thể thêm đường vào ly cà phê rồi thưởng thức.

Cà phê trứng Thụy Điển rất hợp để khởi đầu ngày mới. Thông thường người dân Thụy Điển sẽ uống cà phê trứng với một cuộn quế hoặc bánh mì tròn.

Cà phê trứng Thụy Điển, món cà phê trăm năm tuổi với cách pha chế lạ - Ảnh 4

Tại sao lại kết hợp cà phê và trứng?

Theo các chuyên gia, việc cho thêm trứng vào cà phê giúp bã cà phê tách nhanh hơn khỏi phần chất lỏng, rơi xuống đáy. 

Ý tưởng sử dụng trứng xuất phát từ một số đặc tính cụ thể của lòng trắng trứng. Đối với những bạn chưa biết thì lòng trắng trứng là một chất làm trong có nghĩa là nó có thể hấp thụ các tạp chất có trong chất lỏng (nó cũng có thể được sử dụng để làm trong nước dùng).

Với cà phê trứng trứng sẽ liên kết bã cà phê thành từng mảng. Hơn nữa, lòng trắng trứng cũng hấp thụ tannin và vị đắng đặc trưng trong cà phê, tạo ra một thức uống mượt mà hơn, ít đắng hơn. Vỏ trứng cũng đóng một vai trò quan trọng. Đặc biệt, canxi cacbonat chứa trong vỏ trứng làm giảm độ chua của cà phê.

Phần bã cà phê quyện vào với trứng còn lại trong đáy bình.
Phần bã cà phê quyện vào với trứng còn lại trong đáy bình.

>> Xem thêm: 8 thành phố nên ghé thăm để thưởng thức những tách cà phê ngon tuyệt vời

Dù có nguồn gốc Thụy Điển nhưng món cà phê trứng Thụy Điển này lại khá phổ biến ở Mỹ. Đây là thức uống truyền thống trong các tụ họp nhà thờ Luther của người Mỹ gốc Scandinavian ở Trung Tây Hoa Kỳ.

Nếu bạn thích thử các loại cà phê mới, hãy thử tự pha một ly cà phê trứng đặc biệt này và thưởng thức xem sao nhé!

Gợi ý công thức pha cà phê trứng Thụy Điển

Nguyên liệu pha cà phê trứng Thụy Điển

- Nước sạch: 9 1/4 cốc 

- Cà phê: 3/4 cốc

- Trứng: 1 quả lớn (có thể dùng cả vỏ)

- Nước lạnh: 1 cốc

- Nồi đun, rây lọc

Cà phê trứng Thụy Điển, món cà phê trăm năm tuổi với cách pha chế lạ - Ảnh 6

Các bước pha cà phê trứng Thụy Điển 

Bước 1: Trộn cà phê đều với trứng, vỏ trứng (tùy chọn) và 1/4 cốc nước

Bước 2: Đun sôi 9 cốc nước

Bước 3: Đổ hỗn hợp cà phê trứng vào nồi nước sôi, đun trong 3 phút ở mức lửa nhỏ, trứng để sôi bùng, trào cà phê.

Cà phê trứng Thụy Điển, món cà phê trăm năm tuổi với cách pha chế lạ - Ảnh 7

Bước 4: Đổ cốc nước lạnh vào nồi, để chừng 10 phút.

Bước 5: Đổ hỗn hợp qua rây để lọc cạn, thu cà phê thành phẩm.

Cà phê trứng Thụy Điển, món cà phê trăm năm tuổi với cách pha chế lạ - Ảnh 8

Bước 6: Đổ ra cốc thưởng thức.

 

Cappuccino, món cà phê tinh tế của Ý có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới Cà phê cát - di sản Văn hóa Phi vật thể của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt? Đến Indonesia, nhớ nếm Kopi Joss - món cà phê pha cùng... than đá
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp