Môn thể dục đặt ngang hàng Toán, Văn, Anh trong trường cấp 3 tại Trung Quốc

Môn thể dục đặt ngang hàng Toán, Văn, Anh trong trường cấp 3 tại Trung Quốc

Môn thể dục được chọn để thi cùng với các môn Tiếng Trung, Toán, Tiếng Anh ở kỳ thi tuyển sinh vào THPT tại Trung Quốc.

Ngày 16/10, báo Trung Quốc đưa tin Bộ Giáo dục nước này sẽ nâng hệ số của môn Giáo dục thể chất lên ngang bằng với các môn Toán, Tiếng Trung, Tiếng Anh trong kỳ thi vào THPT. Điều này nhằm đảm bảo môn học này được chú trọng đúng mực.

Trước đó, vào tháng 5, tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, nhiều chuyên gia đã đề xuất đưa Giáo dục thể chất vào thi đại học tuy nhiên không được chấp thuận. Hiện, môn thể dục mới được sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh vào cấp 3, nhưng hệ số thấp hơn so với ba môn Tiếng Trung, Toán, Tiếng Anh.

Chủ trương mới này của ngành giáo dục Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh thể chất của trẻ em và thanh thiếu niên Trung Quốc có nhiều vấn đề nguy cơ như tình trạng béo phì, thừa cân, thị lực kém. Theo thống kê, có tới 53,6% trẻ em Trung Quốc bị cận thì và 10% bị béo phì.

Môn thể dục được đặt ngang với Toán, Văn, Anh trong trường cấp 3 tại Trung Quốc - Ảnh 1
Môn thể dục được đặt ngang với Toán, Văn, Anh trong trường cấp 3 tại Trung Quốc.

Mới đây, để tác động mạnh hơn tới phụ huynh và học sinh, một thành phố ở Thiểm Tây tuyên bố sẽ phân loại học sinh dựa trên thị lực và chỉ số khối cơ thể (BMI) từ năm 2022, từ chối nhận học sinh béo phì thừa cân hoặc quá gầy, để "thúc đẩy học sinh tập thể dục nhiều hơn và cải thiện thể chất".

Một trong những vấn đề gây tranh cãi là bài kiểm tra môn thể dục sẽ được chấm điểm như thế nào để công bằng với tất cả các học sinh khi mà mỗi người có một cơ thể khác nhau với độ bền, độ mạnh khác nhau. Sẽ khó có một tiêu chuẩn chấm dùng chung cho mọi học sinh ở môn Giáo dục thể chất giống như các môn học khác.