Một bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não

Thu Trần Đăng lúc: Thứ tư, 06/01/2021 11:43 (GMT +7)
Chỉ mới 3 tuổi, bé trai ở tỉnh Vĩnh Long đột ngột bị đột quỵ xuất huyết não khi đang chơi cùng bạn bè.
Hashtag #Đột quỵ #NEWS #Nóng trên MXH

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, vào tối qua 5/1/2021, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng thành phố, TP.HCM) cho biết đơn vị vừa cứu sống bé T.N. (nam, 3 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị đột quỵ xuất huyết não. Được biết, đây là một trong những bệnh lý thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở những người lớn tuổi.

Trước đó khoảng một tháng, khi bé N. đang vui chơi với bạn thì đột ngột té xuống sàn và lên cơn co giật rồi bất tỉnh. Ngay khi phát hiện sự việc, bé N. được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Tại đây, các bác sĩ khoa cấp cứu đã làm xét nghiệm, chụp CT-scan sọ não và hồi sức, kết quả cho thấy bé N. có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều. Sau khi được hồi sức ổn định, các bác sĩ đã tiến hành chụp DSA (chụp mạch số hóa xóa nền) mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Đúng như dự đoán ban đầu của các bác sĩ, kết quả nguyên nhân khiến bé bị xuất huyết não là do túi phình mạch máu não.

Sau khi có kết quả chuẩn đoán nguyên nhân, các bác sĩ khoa ngoại thần kinh đã lên kế hoạch điều trị cho bé N. với mục tiêu tắc hoàn toàn túi phình, bằng cách đặt stent chuyển dòng để ngăn chặn tình trạng xuất huyết não thêm. Các bác sĩ cho biết đây là một phương pháp điều trị kỹ thuật cao, không cần phẫu thuật đã được bệnh viện thực hiện hơn 2 năm nay.

Một bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não - Ảnh 1

Sau một tháng phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện, hiện tại sức khỏe bé N. đã ổn định, dự kiến sẽ xuất viện trong những ngày tới.  

Bác sĩ Vũ cho biết, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và cũng là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu, đặc biệt là ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng trẻ hóa hơn khi rất nhiều người trẻ đã tử vong vì căn bệnh này.

Theo ghi nhận, bé N. 3 tuổi là bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não.

Về triệu chứng của bệnh đột quỵ xuất huyết não ở trẻ, theo bác sĩ Huỳnh Hữu Danh (khoa ngoại thần kinh) thì các triệu chứng cũng giống như người lớn. Đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng rơi vào trạng thái hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng.

Đột quỵ và đột tử có phải là một? Người đại diện đính chính tin Tanya Roberts qua đời do đột quỵ “Bond girl” Tanya Roberts qua đời ở tuổi 65 vì đột quỵ Vào khung giờ dễ bị đột quỵ nhất, người Việt nên bỏ gấp 3 thói quen này Quảng Nam: Hiệu trưởng tử vong do đột quỵ tại sân trường Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp