Một số điều bạn cần biết về kem chống nắng hóa học

Một số điều bạn cần biết về kem chống nắng hóa học

Trước khi quyết định sử dụng kem chống nắng hóa học, bạn cần phải chắc chắn rằng mình đã hiểu rõ về loại sản phẩm này.

Kem chống nắng hóa học đôi khi còn được gọi là kem chống nắng hữu cơ, chứa các hợp chất hóa học hấp thụ tia UV. Các hợp chất hóa học này bao gồm các công thức như oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Các hóa chất này biến đổi tia UV thành nhiệt, sau đó được giải phóng khỏi da và phân tán.

Một số điều bạn cần biết về kem chống nắng hóa học - Ảnh 1
Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hóa học hấp thụ tia các tia UV.

Ưu và nhược điểm của kem chống nắng hóa học

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học

  • Mỏng hơn và lan tỏa trên da như kem dưỡng da, lý tưởng để sử dụng hàng ngày.
  • Cần ít sản phẩm hơn để bảo vệ da.
  • Dễ dàng sử dụng hơn với các sản phẩm khác như peptide và enzyme, giúp bạn tăng hiệu quả dưỡng da trong một sản phẩm duy nhất.
Một số điều bạn cần biết về kem chống nắng hóa học - Ảnh 1
Kem chống nắng hóa học thường có kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh.

Nhược điểm của kem chống nắng hóa học

  • Đi kèm với việc tăng nguy cơ kích ứng và châm chích ở cả các bộ phận tiếp xúc với nó, bao gồm cả da và vùng mắt.
  • Nhiều thành phần được yêu cầu để tạo ra khả năng bảo vệ cả tia UVA và UVB và chỉ số SPF cao hơn, tạo thêm cơ hội gây kích ứng và khó chịu.
  • Chỉ có hiệu lực sau khoảng 20 phút sau khi áp dụng.
  • Có liên quan đến việc tăng nguy cơ mẩn đỏ đối với các loại da dễ bị bệnh rosacea vì nó biến đổi tia UV thành nhiệt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đỏ bừng.
  • Có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và làm tăng mụn trên da dễ bị mụn.

Các thành phần có thể gây hại trong kem chống nắng hóa học

Có 16 thành phần hoạt tính được tìm thấy trong kem chống nắng, bao gồm: Cinoxate, Dioxybenzone, Ensulizole, Homosalate, Meradimate, Octinoxate, Octisalate, Octocrylene, Padimate O, Sulisobenzone, Oxybenzone, Avobenzone, Axit para-aminobenzoic, Trolamine salicylate, Oxit kẽm, Titanium dioxide.

Một số điều bạn cần biết về kem chống nắng hóa học - Ảnh 1
Bạn cần biết kem chống nắng hóa học cũng có những thành phần không tốt.

Trong quy tắc được đề xuất vào tháng 2 năm 2019, FDA đã đề xuất rằng chỉ hai trong số các thành phần trên được phân loại là "được công nhận chung là an toàn và hiệu quả" (GRASE) - bao gồm oxit kẽm và titanium dioxide, được tìm thấy trong kem chống nắng khoáng.

Đối với 14 thành phần khác, FDA muốn có thêm dữ liệu về mức độ an toàn và hiệu quả. Và đối với hai thành phần cuối cùng, FDA đề xuất rằng chúng được dán nhãn không phải là GRASE. Hai thành phần đó là axit Para-aminobenzoic (PABA) và Trolamine salicylate. FDA đã đánh giá những thành phần đó và kết luận rằng "những rủi ro liên quan đến việc sử dụng những thành phần hoạt tính này trong các sản phẩm kem chống nắng lớn hơn lợi ích của chúng". Hiện tại cả PABA và Trolamine salicylate đều không được phép sử dụng trong kem chống nắng được FDA chấp thuận.

Như vậy, kem chống nắng hóa học được khẳng định là kém an toàn so với kem chống nắng vật lý. Nếu bạn thực sự vẫn muốn dùng kem chống nắng hóa học, hãy suy nghĩ thật kỹ và cân nhắc thiệt, hơn!

Chia sẻ facebook Mỹ Duyên