Mùa đông 2022 đến sớm, Hà Nội rét đậm vào giữa tháng 12

Mai Uyên Đăng lúc: Thứ tư, 17/08/2022 14:52 (GMT +7)
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, năm nay không khí lạnh của mùa đông có khả năng hoạt động sớm, nền nhiệt cũng giảm lạnh hơn so với năm ngoái.
Hashtag #Dự báo thời tiết #Bạnbiếtgìchưa

Những tháng cuối năm nay, do ảnh hưởng dồn dập từ nhiều cơn bão, mưa lớn tại khu vực Trung Bộ và Nam Bộ nên dự báo mùa Đông ở miền Bắc sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái Lanina với xác suất khoảng 60-65% và có thể vẫn kéo dài sang các tháng đầu năm của 2023. Các chuyên gia dự báo từ nay đến tháng 2/2023 trên khu vực biển Đông có thể xuất hiện từ 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó khoảng từ 3-5 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. 

Ngoài hướng di chuyển phức tạp, bão và áp thấp nhiệt đới còn gây mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022 với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt những tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh, thành phố miền Bắc có khả năng thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Hà Nội có thể đón đợt rét đậm đầu tiên vào tháng 12
Hà Nội có thể đón đợt rét đậm đầu tiên vào tháng 12

Cụ thể từ tháng 11/2022 đến tháng 2/2023 nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Giữa tháng 12/2022, thành phố Hà Nội có khả năng xảy ra đợt rét đậm đầu tiên. Từ nửa cuối tháng 12 năm nay đến tháng 2 năm sau, Hà Nội có thể xảy ra 3-5 đợt rét đậm, rét hại. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong thời gian tới, nhiều nguy cơ thiên tai sẽ diễn ra phức tạp, khốc liệt và khó dự đoán hơn năm 2021.

Thời tiết diễn biến khó lường vào các tháng cuối năm
Thời tiết diễn biến khó lường vào các tháng cuối năm

Trong các tháng mùa mưa (từ tháng 7-9/2022), lượng mưa tại Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm. Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ tháng 7-9, lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Từ khoảng tháng 10-11/2022, khu vực biển Trung Bộ và Tây Nguyên, dự báo lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa lớn dồn dập.

Từ khoảng tháng 10-11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa có xu hướng gia tăng. Cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa, lũ dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong tháng 10-11/2022. Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Thời tiết 2 ngày tới: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào và dông do ảnh hưởng áp thấp Thời tiết ngày 13/7: Cả nước có mưa to, Hà Nội nguy cơ ngập úng Bí quyết chọn chân váy dài thoáng mát, phù hợp với thời tiết ngày hè

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp