Mức độ nguy hiểm của hai chủng biến thể virus Covid-19

Thu Trần Đăng lúc: Thứ năm, 31/12/2020 16:25 (GMT +7)
Chủng đột biến của virus Covid-19 được phát hiện ở Anh và Nam Phi, sau đó lan sang nhiều nước có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng virus thông thường.
Hashtag #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo đó, chủng đột biến mới của virus Covid-19 được đặt tên là B.1.1.7, đây cũng là chủng virus gây bùng phát dịch gần đây ở miền Đông Nam nước Anh. Hiện, Chính phủ nước này phải thắt chặt các biện pháp phong tỏa trong khu vực để ngăn chặn đại dịch lây lan.

Dù chưa có kết quả phân tích chi tiết, nhưng các chuyên gia tin rằng chủng đột biến này dễ lây nhiễm hơn các chủng SARS-CoV-2 khác.

Cụ thể, theo tạp chí Science, chủng B.1.1.7 của SARS-CoV-2 có tất cả 23 đột biến, trong đó có 8 đột biến nằm trong protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết và xâm nhập vào tế bào cơ thể người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trước đó vào ngày 21/9, chủng đột biến này được phát hiện lần đầu tiên ở hạt Kent, Vương quốc Anh, sau đó phát tán và lây lan vào tháng 11. Từ đó, B.1.1.7 trở thành biến thể phổ biến nhất ở Anh gây ra hơn 50% ca bệnh Covid-19, tính từ tháng 10 đến ngày 13/12 ở Anh.

Ngoài Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp cũng là những quốc gia hiện cũng ghi nhận các ca mắc Covid-19 là chủng đột biến B.1.1.7.

Mức độ nguy hiểm của hai chủng biến thể virus Covid-19 - Ảnh 1

Theo tạp chí Science, một số nhà khoa học nhận định rằng B.1.1.7 có thể xuất hiện ở một người bị suy giảm miễn dịch. Đặc biệt, nó không giống như bệnh cúm, virus SARS-CoV-2 có thể tự hoàn thiện hơn khi nhân rộng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu như đang dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc đang được điều trị bằng hóa trị thì có thể có virus trong cơ thể nhiều tháng liền. Chính điều này đã tạo điều kiện cho virus có cơ hội đột biến, giúp nó nhân rộng hoặc không bị hệ miễn dịch tiêu diệt.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Mô hình Toán học và Các bệnh truyền nhiễm (CMMID), biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 50% đến 74% so với các chủng SARS-CoV-2 khác. Dựa trên ước tính của mô hình này, dự đoán biến thể mới có thể gây ra 90% trường hợp Covid-19 mới ở London và miền Đông Nam nước Anh tính tới giữa tháng 1/2021.

Hiện, vẫn chưa có thông tin cho thấy biến thể B.1.1.7 nguy hiểm hơn và gây tử vong cao hơn các chủng khác. Tuy nhiên, với việc có khả năng lây lan cao hơn sẽ đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ phải nhập viện hơn. Và khi các bệnh viện trở nên quá tải, những bệnh nhân bệnh nặng nhất sẽ không nhận được chăm sóc chu đáo dẫn đến gia tăng tỷ lệ tử vong.

Ngoài chủng đột biến B.1.1.7, các nhà khoa học Nam Phi trước đó cũng đã phát hiện một biến thể virus SARS-CoV-2 khác ở nước này có tên gọi à 501.V2.

Mức độ nguy hiểm của hai chủng biến thể virus Covid-19 - Ảnh 2

Theo Reuters, biến thể này hầu như tập trung ở các khu vực phía Nam và Đông Nam của Nam Phi, xuất hiện ở hầu hết ca bệnh tại đây kể từ tháng 10. Biến thể 501.V2 lần đầu tiên được xác định ở Vịnh Nelson Mandela, dọc theo bờ biển phía đông của Nam Phi, sau đó nhanh chóng lây lan đến các quận khác lân cận.

Theo các nhà khoa học, biến thể này khác với những biến thể đã từng xuất hiện trước đó ở Nam Phi vì nó có nhiều đột biến trong protein hình gai. Đây chính là công cụ virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào cơ thể người.

Đồng thời, biến thể này có khả năng khiến nồng độ virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân cao hơn, làm tăng khả năng lây lan. Theo cơ quan y tế Nam Phi, hiện đã có khoảng 80-90% ca bệnh mới ở nước này mang gen đột biến.

WHO cũng cho biết chủng virus 501.V2 có chung biến đổi về protein với chủng B.1.1.7, chính điều này đã khiến chúng dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là hai chủng khác nhau. Bởi dựa trên phân tích trình tự gen cho thấy đây là hai biến thể có nguồn gốc riêng biệt.

Tiêm vaccine Covid-19 rồi có cần đeo khẩu trang nữa không? Tiêm thuốc độc bất thành, tử tù vẫn chết trước khi thi hành án do Covid-19 Khởi tố vụ án nhóm nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp