Mũi 1 tiêm vaccine Moderna, mũi 2 có thể tiêm vaccine nào?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 10/09/2021 21:00 (GMT +7)
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, nếu tiêm mũi một bằng vaccine do Moderna sản xuất, bạn có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #NEWS #Nóng trên MXH

Hiện nay nhiều người dân trên địa bàn TP.HCM đã đến hạn tiêm liều 2 vaccine Covid-19 Moderna, nhưng hiện thời TP đã hết loại vaccine này. Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng "không còn dự trữ trong kho".

Trước thực trạng này, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế vào ngày 8/9, đã đưa ra khuyến cáo về việc sẽ áp dụng việc sử dụng hai loại vaccine Covid-19. Theo đó, trong những trường hợp bất khả kháng - đã đến lịch tiêm mũi 2, dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng... nhưng nguồn cung vaccine Covid-19 mũi một đã tiêm không đủ để người dân tiếp tục tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác thay thế.

Mũi 1 tiêm vaccine Moderna, mũi 2 có thể tiêm vaccine nào? - Ảnh 1

Cụ thể, các chuyên gia về sức khỏe cho biết những người mũi 1 đã tiêm bằng vaccine do Moderna sản xuất, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại. Ngoài ra nếu mũi 1 tiêm vaccine do AstraZeneca sản xuất, mũi 2 người dân có thể tiêm bằng vaccine do Moderna hoặc Pfizer sản xuất.

Liên quan đến vấn đề này, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam, cho biết vaccine Moderna hiện đang rất hạn chế. Khi tiến hành tiêm vaccine thay thế, ngành y tế sẽ tiến hành lựa chọn loại vaccine phù hợp nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất cho người dân.

Mũi 1 tiêm vaccine Moderna, mũi 2 có thể tiêm vaccine nào? - Ảnh 2

Trong tất cả hướng dẫn, hiện nay Việt Nam đều đang sử dụng những loại vaccine 1 cách tương đồng cho người dân. Tại 1 số nước, do vaccine thiếu nên họ cũng đã phải tiêm trộn vaccine. Và đến nay, việc sử dụng các vaccine cùng loại hoặc pha trộn các loại với nhau đều mang lại hiệu quả tốt, và chưa ghi nhận biến chứng nào.

Việt Nam tới nay đã nhận được 5 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ tặng - chia làm 2 đợt và Chính phủ Cộng hòa Czech tặng 40.000 liều. Toàn bộ số vaccine này đều đã được phân bổ đến các địa phương để tiến hành triển khai tiêm chủng.

Các loại vaccine Covid-19 trên thế giới Con sản phụ F0 sinh ra từ 27/4 - 31/12/2021 được hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ Vaccine Vero Cell có tốt không, do nước nào sản xuất?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp