Naengmyeon - Món mì lạnh quốc dân của xứ sở kim chi

Bun Bun Đăng lúc: Thứ sáu, 09/04/2021 10:12 (GMT +7)
Trong vô số các món mì lạnh, naengmyeon đứng đầu trong bảng xếp hạng mức độ phổ biến ở Hàn Quốc.
Hashtag #Ẩm thực Hàn Quốc #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Món ăn yêu thích của bạn trong những ngày hè nóng nực là gì? Ở Hàn Quốc, món mì lạnh cực kỳ phổ biến vào mùa hè. Trong số rất nhiều món mì lạnh, Naengmyeon đứng đầu trong bảng xếp hạng mức độ phổ biến. Có rất nhiều nhà hàng chuyên về món ăn này ở Hàn Quốc mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên đường phố.

Naengmyeon là gì?

Được dịch theo nghĩa đen là mì lạnh, Naengmyeon là một món ăn gồm những sợi mì mỏng, dai được làm từ bột kiều mạch và bột khoai tây hoặc tinh bột khoai lang. Có hai loại Naengmyeon chính tùy thuộc vào cách chế biến đó là Mul Naengmyeon và Bibim Naengmyeon.

Mul naengmyeon - Mì có nước dùng mát lạnh.
Mul naengmyeon - Mì có nước dùng mát lạnh.

Đối với Mul Naengmyeon, mì được phục vụ kèm với một loại nước dùng trong, tươi mát thường được làm từ nước dùng thịt bò hoặc nước dùng dongchimi (đây là một loại kim chi nước không cay từ củ cải ngâm nước muối). Mul có nghĩa là nước, dùng để chỉ nước dùng trong món ăn này. Nếu mì được trộn với nước sốt cay, đỏ, nó được gọi là Bibim Naengmyeon.

Bibim naengmyeon - Mì lạnh trộn với sốt ớt cay.
Bibim naengmyeon - Mì lạnh trộn với sốt ớt cay.

Ở Hàn Quốc, Mul Naengmyeon thường được gọi là Pyongyang Naengmyeon trong khi Bibim Naengmyeon được gọi là Hamhung Naengmyeon. Những cái tên này đến từ Pyongyang và Hamhung, là các thành phố ở Bắc Triều Tiên. Món mì lạnh này trở nên phổ biến ở Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên theo dòng người di cư từ Bắc Hàn tới.

Cả hai loại mì đều được phục vụ trong bát sắt với nước dùng lạnh hoặc nước sốt cay ăn kèm dưa chuột, củ cải muối chua ngọt, trứng luộc hoặc thịt bò. 

Sự khác nhau về bản chất của sợi mì

Trong sợi mì Pyongyang Naengmyeon bột kiều mạch chiếm tỉ lệ cao hơn so với các tinh bột khác và theo truyền thống được thưởng thức trong nước dùng dongchimi đã để lạnh hoặc khi ăn cho thêm đá. Mì Hamhung Naengmyeon được làm chủ yếu bằng tinh bột khoai tây hoặc khoai lang nên mỏng và dai hơn.

Khi chế biến người ta sẽ giữ nguyên độ dài của sợi mì vì người Hàn Quốc cho rằng sợi mì dài là biểu tượng cho trường thọ và sức khỏe. Khi phục vụ nhân viên ở các nhà hàng thường hỏi khách có muốn cắt mì trước khi ăn hay không và dùng kéo để cắt mì.

Naengmyeon - Món mì lạnh quốc dân của xứ sở kim chi - Ảnh 3

Nhiều loại mì Naengmyeon được bán thương mại bằng hình thức sấy khô, bảo quản lạnh hoặc đông lạnh. Ở Hàn Quốc người ta còn sản xuất mì lạnh ăn liền, trong gói mì có chứa cả túi nước dùng pha sẵn hoặc nước sốt cay, giúp dùng bữa nhanh chóng và tiện lợi. 

Một vài lưu ý về Mul Naengmyeon

Để làm món Mul Naengmyeon, bạn sẽ cần chuẩn bị nước dùng trước và làm lạnh nó. Tốt nhất là sử dụng kết hợp nước dùng bò và nước dùng Dongchimi. Bạn có thể làm món Dongchimi nhanh chóng trước vài ngày hoặc mua Dongchimi được bán ở các cửa hàng bán đồ Hàn Quốc, nếu không, chỉ cần sử dụng nước ninh thịt bò. 

Naengmyeon - Món mì lạnh quốc dân của xứ sở kim chi - Ảnh 4

Một món khác mà bạn cần làm trước là kim chi Naengmyeon, còn được gọi là Mu Chojeorim. Đây là món ăn kèm với mì lạnh. Về cơ bản, đó là món củ cải muối chua ngọt đơn giản thường có trong cả hai loại Naengmyeon. Nó nên được chế biến ít nhất một vài giờ trước khi sử dụng nó. Bạn cũng có thể sử dụng kim chi cải thảo cắt miếng hoặc kim chi Yeolmu (củ cải non) để thay thế.

Mul Naengmeyon đòi hỏi sự tỉ mẩn trong việc chế biến cũng như trình bày. Xếp mì vào trong tô phải giữ nguyên hình dáng tròn trị, chan nước dùng vào không làm thay đổi hình dạng của vắt mì. Nước dùng vị thanh nhẹ, các nguyên liệu đặt trên bát mì đều phải xắt nhỏ và bày biện tinh tế.

Một vài lưu ý về Bibim Naengmyeon

Naengmyeon - Món mì lạnh quốc dân của xứ sở kim chi - Ảnh 5

Bibim Naengmyeon đơn giản hơn nhiều vì bạn không cần phải nấu nước dùng. Một số người vẫn thêm một chút nước dùng cũng như thịt vào Bibim Naengmyeon, nhưng điều đó là không cần thiết. Nước sốt chua cay rất dễ quyện vào nhau. Bạn có thể dễ dàng tăng gấp đôi nước sốt cho nhiều phần ăn hơn hoặc sử dụng sau này. Nước sốt sẽ giữ tốt trong tủ lạnh trong nhiều tuần.

Cách làm mía ướp hoa bưởi mát lịm để "thưởng" được sự tinh tế của ẩm thực Hà thành Panchan - những món ăn kèm góp mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc Bánh bò thốt nốt - đặc sản ngọt lành của miền Tây
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp