Cách làm mía ướp hoa bưởi mát lịm để "thưởng" được sự tinh tế của ẩm thực Hà thành

Meo Meo Đăng lúc: Thứ hai, 01/03/2021 16:15 (GMT +7)
Mía ướp hoa bưởi là một món ăn chơi tinh tế của Hà Nội, nhưng cách làm lại hết sức đơn giản.
Hashtag #Ẩm thực Hà Nội #Văn hóa ẩm thực #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Những ngày giao mùa cuối tháng 2, đầu tháng 3, tiết trời thay đổi cũng là mùa hoa bưởi rộ. Hoa bưởi được bán trên các đường phố Hà Nội có mùa rất ngắn, khoảng 2 tuần thôi. Ngoài mua hoa bưởi về chưng bàn thờ, người xưa còn dùng hoa bưởi kết hợp với mía để làm nên món tráng miệng rất thú vị của mùa xuân: Mía ướp hoa bưởi. Mía ướp hoa bưởi nguyên liệu thì đơn giản nhưng muốn ngon thì cũng phải biết cách. hơn hết, phải nhanh tay lên kẻo hết mùa bưởi thì phải đợi đến tận sang năm đấy! 

Mía ướp hoa bưởi có nhiều cách để làm, đơn giản nhất là đem ướp lạnh theo công thức mía ướp hoa bưởi dưới đây. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 cây hoặc 5 tấm mía tươi, tùy sở thích có thể chọn mía xanh, mía tím hoặc mía trắng.

Cách làm mía ướp hoa bưởi mát lịm để 'thưởng' được sự tinh tế của ẩm thực Hà thành - Ảnh 1
Cách làm mía ướp hoa bưởi mát lịm để "thưởng" được sự tinh tế của ẩm thực Hà thành - Ảnh 1

- Khoảng 40gram hoa bưởi (dùng khoảng 20 - 25 bông). Nên chọn bông hoa mới hé nở.

- 1 túi Zip hoặc hộp đựng có gioăng kín.

Cách làm mía ướp hoa bưởi lạnh

Bước 1: Róc sạch mía, chẻ nhỏ mía thành miếng vừa ăn. Nếu không ăn được cứng có thể bỏ bớt đốt mía.

Ảnh: reatimes.
Ảnh: reatimes.

Bước 2: Nhẹ nhàng gỡ cánh hoa bưởi ra sao cho cánh không gãy dập, không dính phấn hoa màu vàng. Rửa nhẹ nhàng cánh hoa trong nước sạch, để ráo.

Bước 3: Cho vài cánh hoa bưởi vào túi Zip hoặc hộp đựng, sau đó rải mía lên trên. Tuần tự từng lớp như vậy cho đến khi hết. Tỉ lệ tối đa giữa hoa bưởi và mía nên là 1/25 (1 phần hoa, 25 phần mía), có thể ít hơn một chút. Không nên ướp nhiều hoa bưởi hơn, sẽ làm mía có thể bị đắng hoặc nồng, mất đi vị thanh nhẹ.

Mía ướp hoa bưởi rồi để trong tủ lạnh trong vài giờ cho lạnh sâu khi ăn sẽ cảm nhận được vị mát lạnh của món ăn. - Ảnh: internet
Mía ướp hoa bưởi rồi để trong tủ lạnh trong vài giờ cho lạnh sâu khi ăn sẽ cảm nhận được vị mát lạnh của món ăn. - Ảnh: internet

Bước 4: Đẩy hết không khí thừa khỏi túi Zip, đóng túi lại. Nếu dùng hộp thì đậy nắp lại. Cho vào tủ lạnh ngăn mát 2 giờ hoặc ngâm trong chậu nước đá 1 giờ là có thể ăn được. Không nên để mía ướp hoa bưởi trong tủ lạnh quá lâu (trên 12 giờ), có thể mía sẽ chuyển đắng.

Ảnh: ph.kimquy
Ảnh: ph.kimquy

Mía ướp hoa bưởi thành phẩm có vị thơm nhẹ, mía dậy mùi hoa và mát lịm. Món ăn này rất lành, có thể dùng cho cả người già và trẻ nhỏ.

Cách nấu chè bưởi đơn giản, vừa ngon giòn vừa không bị đắng Cách nấu chè dưỡng nhan - món “càng ăn càng đẹp” khiến Hoa hậu Đỗ Thị Hà mê mệt 2 cách pha nước chấm nem ngon và dễ, nàng vụng mấy cũng thành công
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp