Nam sinh Quảng Trị chế tạo thành công Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 giá 20 triệu đồng

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 18/02/2022 10:16 (GMT +7)
Được dùng cảm biến lực, robot sẽ tự phân tích được việc chạm vào tỵ hầu rồi lấy dịch trong vòng 5s theo quy định của Bộ Y tế.

Vietmamnet đưa tin, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị vừa qua đã tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh Trung học năm học 2021 – 2022. Kết quả, “Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19” của 2 em học sinh lớp 11 chuyên Tin, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đông Hà, Quảng Trị) đã được hội đồng đánh giá cao, đạt giải Nhất và được chọn dự thi cấp quốc gia. Theo đó, tác giả của giải nhất này chính là học sinh Trần Quốc Hùng (SN 2005, trú tại Khu phố 3, phường Đông Thanh, TP Đông Hà) và em Thái Việt Ý (SN 2005, trú tại Xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh).

Về nghiên cứu này, 2 nam sinh cho biết, trên địa bản tỉnh Quảng Trị cũng như cả nước thời gian qua diễn biến dịch Covid-19 khá phức tạp. Số ca mắc trong cộng đồng tăng cao, do đó đã khiến việc lấy mẫu xét nghiệm của lực lượng y tế gặp nhiều khó khăn, và gây nên tình trạng lây nhiễm chéo. 

Chính vì đó mà 2 nam sinh đã nảy ra ý tưởng chế biến ra công cụ giúp ích trong việc lấy mẫu, để giảm thiểu sự lây nhiễm chéo, đồng thời giảm bớt gánh nặng về thể lực cho lực lượng y tế.

“Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19” giá 20 triệu đồng - Ảnh Vietnamnet
“Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19” giá 20 triệu đồng - Ảnh Vietnamnet

Cũng từ đó dưới sự hỗ trợ của thầy cô trong trường, cả 2 em đã giành thời gian sau những tiết học ở trường để bắt tay vào chế tạo robot lấy mẫu test Covid-19. Được biết, công trình chế tạo này đã được tiến hành trong căn phòng riêng tại nhà của Hùng. Cũng trong quá trình hoàn thiện có những lúc robot gặp trục trặc, cả 2 nam sinh đã phải thức trắng để sửa chữa robot.

Về cơ chế vận hành của robot, các em cho biết, sẽ dùng App PC Covid hoặc căn cước công dân quét mã QR trên robot để lưu trữ thông tin. Sau đó, người cần lấy mẫu xét nghiệm chỉ việc áp sát mặt vào khung lấy mẫu, lúc này máy sẽ tự động nhận dạng và đưa que lấy mẫu vào mũi để lấy mẫu chỉ trong 5 giây theo đúng quy định của Bộ Y tế. Robot được dùng cảm biến lực nên sẽ tự phân tích được việc chạm vào tỵ hầu rồi lấy dịch sau đó sẽ đưa vào máy xét nghiệm để cho ra kết quả.

Dù được hỗ trợ một phần kinh phí nhưng khi cải tiến, do có phát sinh nên 2 em nam sinh này đã phải mượn thêm tiền từ bà nội của mình để mua thêm. Các linh kiện cho con Robot này hầu như đều được các em tìm kiếm trên mạng và đặt mua, với tổng chi phí khoảng 20 triệu đồng.

Nam sinh Quảng Trị chế tạo thành công Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 giá 20 triệu đồng - Ảnh 2

Được biết khi thấy con có niềm đam mê nên gia đình rất ủng hộ và khuyến khích. Hiện robot lấy mẫu test Covid đang được các em tháo gỡ, điều chỉnh và gắn thêm các thiết bị hoàn chỉnh để kịp tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021 – 2022.

Liên quan đến thành quả này, GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị TS Lê Thị Hương nhấn mạnh: “Với niềm đam mê, tâm huyết của 2 em và sự hỗ trợ của giáo viên, tôi tin rằng sản phẩm khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ có kết quả rất thiết thực. Ngành giáo dục tỉnh nhà sẽ luôn bám sát và hỗ trợ 2 học sinh trên hết sức có thể”.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk chuẩn bị chế tạo siêu nhân qua việc cấy chip vào não người Mày mò chế tạo theo youtuber, nam sinh cụt 3 ngón tay vì quả pin phát nổ Kon Tum: Học sinh chế tạo thiết bị kiểm soát trên xe đưa đón

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp