Nam sinh trúng độc nhập viện do uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy

Nam sinh trúng độc nhập viện do uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy

Nam sinh Hà Nội mới đây được nhập viện khẩn cấp trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp do uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy

Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết trung tâm vừa tiếp nhận cấp cứu khẩn cấp một trường hợp bị ngộ độc sau khi uống thuốc Methadone - loại thuốc hỗ trợ cai nghiên ma túy.

Bệnh nhân có tên là H.Q.Đ, 15 tuổi, trú tại Hà Nội. Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, sau khi đi học về, Đ. có mở tủ lạnh và thấy chai nước dung dịch màu hồng, cứ tưởng nước giải khát bình thường nên liền lấy để uống. Sau vài tiếng, Đ. bất ngờ có biểu hiện khó thở, buồn nôn, toàn thân nổi mẩn ngứa, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc. 

Nam sinh trúng độc nhập viện do uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy- Ảnh 1
Nam sinh trúng độc nhập viện do uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy

Ngay lập tức, Đ. được gia đình đưa đến bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp. Rất may vì được cấp cứu kịp thời, sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng sức khỏe của Đ. đã dần ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch. Tuy nhiên, cháu vẫn cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ bởi các nhân viên y tế và gia đình.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, chỉ tính riêng tại Trung tâm cũng đã từng tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp tương tự, đa phần đều do lầm tưởng là nước dâu hay nước ngọt.

Nam sinh trúng độc nhập viện do uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy- Ảnh 2
Methadone vốn là chất trong nhóm opioids, có màu hồng, được dùng thay thế cho ma túy, cho việc quản lý bệnh nhân cai nghiện.

Methadone vốn là chất trong nhóm opioids, có màu hồng, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin cho việc quản lý bệnh nhân cai nghiện. Đối với người nghiện, việc uống dung dịch Methadone vào sẽ đỡ lên cơn vật vã nhưng với người bình thường, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, thậm chí có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê đến tử vong. Hầu hết những trường hợp ngộ độc methadone đều rất nặng, độc tính giống heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Nam sinh trúng độc nhập viện do uống nhầm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy- Ảnh 3
Dung dịch Methadone

Qua sự việc trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo trung tâm y tế và gia đình bệnh nhân cần quản lý chặt chẽ hơn việc cấp phát methadone cho người bệnh. Đồng thời, tuyệt đối không uống hoặc ăn bất cứ thứ gì chưa rõ nguồn gốc. Trong trường hợp phát hiện người thân uống nhầm Methadone, nếu người bệnh còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn, sau đó nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè, cần tiến hành hô hấp nhân tạo ngay tại chỗ và nhanh chóng gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Chia sẻ facebook Thục Quyên