Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi

Châu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 08/07/2022 13:33 (GMT +7)
Vì mê cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam, Thu Quỳnh bỏ việc ổn định để làm freelancer. Quỳnh ở lại Đà Lạt, Phú Quý mỗi nơi một tháng trước khi tiếp tục... đi tiếp.
Hashtag #Kinh nghiệm du lịch #Du lịch Việt Nam #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá
Nghe nội dung bài viết

Trần Thu Quỳnh, sinh năm 1998, quê ở Ba Vì (Hà Nội) là một freelancer về thiết kế đồ họa. Ở tuổi 24, độ tuổi của thanh xuân, Thu Quỳnh quyết định rẽ một hướng khác biệt so với rất nhiều người đó là rời Hà Nội, tạm biệt cuộc sống văn phòng, đi đến những vùng đất mới và mang về cho mình một thuyền đầy ắp những trải nghiệm.

Nguồn cảm hứng cho cô bạn Gen Z từ bỏ cuộc sống ổn định đến với cuộc sống tự do dịch chuyển là chính là chuyến du lịch đến Tây Bắc. Trên những cung đường trùng điệp, vừa hùng vĩ, vừa hoang sơ làm Quỳnh nhận ra cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam quá đẹp. Sau khi quyết chọn cuộc sống xê dịch, Quỳnh xếp một chiếc vali gọn nhẹ với vài bộ quần áo, ít đồ cá nhân, máy tính và máy ảnh rồi chuyển tới Đà Lạt. Sau một tháng "lên rừng", cô quyết định "xuống" biển với mục tiêu tiếp theo chính là đảo Phú Quý.

Thu Quỳnh (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cũng những đứa trẻ ở đảo Phú Quý.
Thu Quỳnh (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cũng những đứa trẻ ở đảo Phú Quý.

Người ta nói người dân miền biển thật thà chất phác quả thật không sai. Những tưởng đến một vùng đất xa lạ, gặp nhiều khó khăn là điều tất yếu. Nhưng không, ngay từ những ngày đầu tiên đến Phú Quý, cô bạn đã nhận được quá nhiều sự nhiệt tình đến từ hàng xóm, các cô chú và anh chị em trên đảo. 

Sang tháng thứ 2 sống trên đảo, Quỳnh quen được rất nhiều người địa phương và có được trải nghiệm như một ngư dân thực sự. Mới hơn 1 tháng sống ở Phú Quý, Quỳnh đã có rất nhiều trải nghiệm của người bản địa. Cô đi xuồng kéo lưới đánh bắt cá và nhặt rác cùng mọi người ở đảo.

Những hình ảnh Thu Quỳnh chia sẻ trên MXH khiến rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tạo nguồn cảm hứng to lớn. Nói về Phú Quý và hành trình sống ở đảo, Quỳnh kết luận "Tổng kết lại thì là “Phú Quý tuyệt vời”! Mình đã có những giây phút thực sự trọn vẹn, mình hay nói là “mình có thêm một tuổi thơ ở Phú Quý”.

Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 2

Cùng 2Đẹp lắng nghe chia sẻ của Thu Quỳnh sau 1 tháng sống như người ở đảo nhé!

Chào Thu Quỳnh, được biết, trước khi đến Phú Quý bạn đã có trải nghiệm 1 tháng sống ở Đà Lạt. Đây có phải là bước ngoặc đầu tiên của hành trình từ bỏ cuộc sống văn phòng và khám phá những vùng đất mới?

Nói là bước ngoặt cũng đúng, nhưng về cơ bản cuộc sống không có gì thay đổi quá nhiều, chỉ là vui vẻ hơn, bình yên hơn, yêu đời hơn, và quen được nhiều người bạn hơn.

Mình chưa bao giờ có ý định sẽ sống, và làm việc tại một nơi nào đó không phải Hà Nội, dù trong đầu có nảy số thì cũng chỉ là một suy nghĩ thoáng qua. Rồi đến tháng 12 năm ngoái, mình có cơ hội sang Bắc Ninh làm việc, nơi đây làm mình suy nghĩ thoáng hơn, và mình thấy sang thành phố khác sống và làm việc chẳng có gì đáng sợ cả.

Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 3

Trước đó, khi lần đầu có những chuyến đi lên Tây Bắc, khám phá các ngọn núi, tình yêu đối với sự hoang sơ của thiên nhiên càng mạnh mẽ, khao khát được rời xa thành thị, được sống và trải nghiệm ở những nơi xa lạ lớn dần trong mình. Tuy nhiên, lúc đó mình chưa đủ khả năng, chưa sẵn sàng và chưa dám bước ra khỏi vùng an toàn.

Thực ra đó là một quá trình đấu tranh tư tưởng khá nhiều, giữa việc yên phận làm ở văn phòng, hay xách ba lô lên và đi. Và rồi, sự tự do chiến thắng, khi mọi thứ cũng không quá sẵn sàng, mình và bạn thân quyết định xin nghỉ việc ở văn phòng để chuẩn bị cho chuyến đi đầu tiên đến Đà Lạt vào tháng 5. Chúng mình bảo nhau là “Cứ đi thôi, trường hợp tệ nhất là quay lại Hà Nội làm văn phòng, mà quay lại Hà Nội đâu có gì mà tệ?".

Phú Quý có điều gì hấp dẫn để bạn lựa chọn dừng chân sau thành phố Đà Lạt?

Mình chọn Phú Quý không phải vì lý do gì quá đặc biệt, chỉ là vì xem ảnh qua các bài “review” trên mạng thấy cực kỳ đẹp, nên mình tò mò và lựa chọn. 

Một phần Phú Quý được Quỳnh ghi lại.
Một phần Phú Quý được Quỳnh ghi lại.
Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 5
Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 6
Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 7

Có ai đồng hành cùng bạn trong chặng hành trình đến Phú Quý không?

Mình đến cùng bạn thân, người bạn đồng hành với mình khi rời Hà Nội đi Đà Lạt. Hiện tại bạn mình có việc phải về Hà Nội, nên chỉ có một mình ở lại Phú Quý thêm 1 tháng nữa.

Quỳnh có gặp khó khăn nào khi chuyển đến Phú Quý không?

Chẳng có khó khăn nào hết. Ngay từ ngày đầu tiên mình đã nhận được quá trời sự yêu thương và nhiệt tình từ dân đảo. Nếu miễn cưỡng để nói ra một khó khăn thì là lúc mới đến nghe “tiếng đảo” chưa quen lắm, bây giờ thì ổn rồi.

Những trải nghiệm bạn có được trong thời gian trở thành công dân đảo Phú Quý?

Mình được đi xuồng kéo lưới đánh bắt cá và nhặt rác cùng mọi người ở đảo. Mình cũng được đi đào còng, đơm đá, đi tàu đánh bắt cá rồi nướng ăn tại Hòn Tranh hay đi ra Hòn Đen câu cá, câu mực. Nhiều người địa phương hay một số anh chị cũng sống trải nghiệm trên đảo còn nói sướng nhất mình, vì họ còn chưa được đi Hòn Trứng, Hòn Đen.

Hòn Trứng là nơi ít người biết đến, khung cảnh mênh mông đất trời với rất nhiều chim bay lượn. Hòn Đen thì nước trong veo. Mình thích mấy bãi cỏ xanh rì ở Núi Cao Cát, nhìn xuống dưới là mấy ngôi nhà trắng và bãi biển xanh ngát. 

Có một điều đặc biệt ở Phú Quý mà mình rất thích đó là mỗi buổi chiều tối, đi ngoài đường, không khó để bắt gặp những nhóm nhỏ, từ thanh niên cho đến người lớn, trải chiếu ngồi ở lề đường trước hiên nhà ăn uống. Cảm giác rất giống tuổi thơ của mình ở quê.

Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 8
Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 9
Cảnh sắc Phú Quý khiến Quỳnh say mê.
Cảnh sắc Phú Quý khiến Quỳnh say mê.
Cô tham gia nhặt rác cùng người dân địa phương.
Cô tham gia nhặt rác cùng người dân địa phương.
Trải nghiệm vừa ngắm biển, vừa ăn đồ nướng tươi ngon của Quỳnh.
Trải nghiệm vừa ngắm biển, vừa ăn đồ nướng tươi ngon của Quỳnh.

Bạn cảm nhận thế nào về người dân địa phương ở đảo Phú Quý?

Tuyệt vời! Mình chưa bao giờ nghĩ mình có thể gặp được nhiều những người chân thành, nhiệt tình đến như thế. Mọi thứ quá tuyệt vời, quá trọn vẹn. Mọi người quá tốt, lâu dần mình “bị lây” cái năng lượng tích cực từ người Phú Quý, cảm thấy yêu đời hơn rất nhiều.

Ngày đầu đến đây, mình được anh chị hàng xóm cho đồ ăn ngày Tết Đoan Ngọ, được giúp đỡ để thuê xe đạp miễn phí, hay dẫn đến tận nơi để thuê nhà khi họ chẳng biết mình là ai. Các bạn, các em trong xóm thì bắt chuyện hỏi han, có hải sản gì tươi ngon cũng chia sẻ. 

Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 13

Sau Phú Quý, Quỳnh sẽ tiếp tục di chuyển đến 1 vùng đất mới để tiếp tục trải nghiệm Việt Nam hay thế nào. Vùng đất tiếp theo bạn muốn đến và sống là ở đâu?

Mình sẽ ở Phú Quý đến hết tháng 7, sau đó sẽ quay lại Đà Lạt một vài ngày rồi bay về Hà Nội, dự định tiếp theo mình muốn khám phá vùng Tây Bắc - nơi là cảm hứng bắt nguồn cho sự tự do của mình.

Hình như Quỳnh còn mua xe đạp online để tiện đi lại. Vậy khi rời Phú Quý, Quỳnh sẽ làm gì với chiếc xe.

Mình mua xe đạp trên shopee để có thời gian sẽ khám phá loanh quanh đảo. Còn thỉnh thoảng đi cùng bạn hay đi đâu xa thì chúng mình sẽ thuê xe máy. Khi rời Phú Quý, mình sẽ đem xe theo về Đà Lạt, cất nhớ bạn bè ở đấy để năm sau quay lại tiếp. 

Quỳnh đặt hẳn một chiếc xe đạp, ship ra đảo để chủ động đi lại.
Quỳnh đặt hẳn một chiếc xe đạp, ship ra đảo để chủ động đi lại.

Bạn có điều gì muốn nhắn gửi tới những bản trẻ văn phòng nhưng lại mong muốn có cuộc sống tự do trải nghiệm giống như bạn?

Tuổi trẻ mà, không phải bây giờ thì bao giờ? Nếu có thể sắp xếp được thời gian và công việc, thì cứ đi nhé ;))!

Cám ơn Thu Quỳnh, chúc chuyến đi của bạn có thêm thật nhiều niềm vui!

Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 15
Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 16
Nàng designer 24 tuổi bỏ việc để lên Đà Lạt, ra Phú Quý, ship hẳn xe đạp ra đảo để tiện đi chơi - Ảnh 17
Cẩm nang du lịch Phú Quý, hòn đảo đẹp như mơ nhưng không dành cho người thích nhàn 4 điểm sống ảo chất đừng hỏi khi đến đảo Phú Quý, Bình Thuận 5 món đặc sản nhất định phải thử khi ghé thăm huyện đảo Phú Quý
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp