Nắng nóng quá mức sẽ gây hại cho mô tô, xe máy thế nào?

Alex Đăng lúc: Thứ năm, 10/06/2021 17:23 (GMT +7)
Nắng nóng không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người mà còn làm cho "xế yêu" của bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ hỏng hóc.
Hashtag #Xe máy - Xe motor #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Vỏ ngoài của mô tô, xe máy dễ bị bong tróc sơn dưới ánh nắng

Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, lớp vỏ xe (thường là làm bằng nhựa) sẽ bị giòn và dễ vỡ. Cho dù được sơn phủ nhiều lớp nhưng những tác hại trực tiếp sẽ là xỉn màu, xấu vỏ và thậm chí một số vị trí lẫy chốt còn trở nên giòn, có khả năng bị yếu và gãy sau một thời gian phơi nắng.

Nắng nóng quá mức sẽ gây hại cho mô tô, xe máy thế nào? - Ảnh 1

Ngoài ra, nếu không cẩn thận thì lớp sơn trên vỏ xe sẽ bị nứt và rạn khi làm mát cho xe đột ngột bằng cách dội nước lạnh lên chiếc xe vừa phơi nắng.

Lốp xe dễ bị nứt và nổ

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm thì nhiệt độ dưới mặt đường rất cao, thậm chí có thể lên tới 60 độ C, đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của lốp xe. Khi nhiệt độ tăng, áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng có thể khiến lốp xe bị bào mòn, cản trở phanh, thậm chí là bị nổ lốp.

Nắng nóng quá mức sẽ gây hại cho mô tô, xe máy thế nào? - Ảnh 2

Gây nguy cơ cháy nổ bình xăng, cốp xe

Các cốp xe hiện này được làm khá rộng để có thể chứa nhiều đồ. Thế nên nhiều người thường để những đồ vật dễ cháy nổ trong cốp xe như bật lửa, diêm, sạc dự phòng,… nếu bị phơi nắng quá lâu khiến nhiệt độ tăng cao thì rất dễ xảy ra cháy nổ. Thêm vào đó, nhiệt độ bình xăng bị "nung" quá lâu nếu không cẩn thận thì khi bạn mở ra đổ xăng, hoặc có thao tác vô tình kích ứng, rất có thế xảy ra cháy nổ nguy hiểm.

Nắng nóng quá mức sẽ gây hại cho mô tô, xe máy thế nào? - Ảnh 3

Gây hỏng hóc cho động cơ

Phải hoạt động trong điều kiện thời tiết với nhiệt độ mặt đường lên tới hơn 50 độ C là một gánh nặng lớn cho động cơ. Khi quá tải nhiệt, một số bộ phận từ vách máy cho đến các chi tiết quan trọng như trục khuỷu, piston... sẽ dễ bị "tổn thương".

Nắng nóng quá mức sẽ gây hại cho mô tô, xe máy thế nào? - Ảnh 4

Với những chiếc xe mô tô phân khối lớn thì ảnh hưởng của nắng nóng còn rõ ràng hơn bởi những chiếc xe này thường sở hữu động cơ công suất lớn. Nhiệt độ khi hoạt động vốn đã rất cao, hệ thống làm mát dù có tốt đến đâu thì sự ảnh hưởng cũng là khó tránh khỏi.

Nắng nóng quá mức sẽ gây hại cho mô tô, xe máy thế nào? - Ảnh 5

Một số biểu hiện "số nhiệt" khi phơi nắng là nhiều mẫu xe sẽ có hiện tượng bị sôi nước mát, làm hiệu năng làm mát động cơ giảm mạnh, dẫn đến nguy cơ bị vênh mặt vách máy khiến nước mát tràn vào trong khối động cơ, điều này thực sự là một "thảm họa".

Khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài đến giữa tháng Sáu Vì sao vào mùa mưa là xe máy dễ gặp trục trặc, hư hỏng? Những bộ phận trên xe máy dù nhỏ nhưng rất cần bảo dưỡng, thay thế kịp thời để đảm bảo an toàn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp