Trời chuyển mưa, lạnh, nem rán bỗng trở thành món ăn chỉ nghĩ đến thôi đã khiến nhiều người "ứa nước miếng "thèm thuồng. Nem là một món ăn bình dân, xuất hiện ở mọi tỉnh thành của dải chữ S với nhiều biến thể, tên gọi khác nhau. Cùng là những nguyên liệu cơ bản như thịt băm, su hào, củ đậu, hành tây, cà rốt thái sợi, trứng, tiêu... cuốn với bánh đa nem/ bánh tráng thành trụ tròn nhưng nếu nếu người miền Bắc gọi là nem thì người miền Trung gọi món này là ram, còn ở miền Nam món này có tên là chả giò.
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin tạm không nói đến sự khác biệt của nem ở từng vùng, từng tỉnh thành mà chỉ để cập đến sự hấp dẫn của món ăn đậm chất Việt Nam này thôi. Bởi không chỉ là một phần của đời sống ẩm thực Việt, nem rán còn thậm chí còn lọt top 10 món ăn được du khách yêu thích nhất thế giới.
Nem rán vốn là một món ăn không thể thiếu các dịp lễ Tết quan trọng của người Việt, đặc biệt là người dân tộc Kinh. Trong mâm cỗ, nem rán là một món quan trọng, chiếc nem để lên thắp hương phải là những chiếc nem cuốn đều tay, vàng đều, không cháy, không rách giòn rụm.
Cũng bởi thế, việc làm nem, rán nem tưởng đơn giản, nhưng làm sao để làm ra được món nem ngon, khi rán không vỡ, rán xong vàng ruộm, giòn lâu, vỏ không ngấm mỡ thì lại là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người nội trợ cần khéo léo và có mẹo.
Theo nhiều người kinh nghiệm truyền lại thì muốn làm nem ngon, khi rán giòn mà không vỡ ngoài phần nhân ngon, bánh đa cũng phải kén loại ngon, vỏ dày vừa phải mà mền, có thể khi cuốn nem và rán nem mới không vỡ.
Khi rán nem cũng đòi hỏi nhiều công phu, nem muốn giòn ngon thường phải rán 2 lần, một lần rán sơ rồi vớt cho ráo dầu, khi chuẩn bị ăn mới rán lại cho chín hẳn vàng đều. Để nem ngon, không vỡ, khi rán nên chọn loại chảo chống dính, đổ ngập dầu, để dầu nóng nhẹ là bắt đầu cho nem vào. Khi bắt đầu cho nem vào chảo, nên nhanh tay lăn nem sơ một lượt trong chảo dầu để tránh nem bị sát, vỡ. Mất công như thế, nhưng bù lại, được ăn chiếc nem rán nóng hổi, ngon lành từ chất lượng đến hình thức như thế, người ăn sẽ nhớ mãi không thôi.
Ngày nay, nem rán không chỉ là món ăn trên mâm cỗ mà đã bước ra thành một món ăn được ưa thích trong đời sống hàng ngày. Nem rán có thể ăn kèm cơm hoặc bún đều rất ngon, nhưng phổ biến và được ưa thích nhất phải kể đến bún nem.
Thông thường, để bữa ăn có nem hoặc món bún nem trở nên trở nên trọn vẹn, đúng vị, người chế biến sẽ còn cần pha thêm nước chấm chua ngọt, làm dưa góp và cần chuẩn bị thêm rau sống. Tuy khá mất công, nhưng bù lại, mâm bún nem dọn ra với đĩa bún trắng, đĩa rau với xà lách, kinh giới mướt mắt, những chiếc nem vàng ruộm và bát nước chấm vàng nhạt, điểm thêm vài lát ớt đỏ, nhìn đã bắt mắt và muốn ăn. Những ngày mưa lạnh trời, ngửi mùi nem rán ngào ngạt lại càng thấy món ăn dân dã này ngon gấp bội.
Không chỉ là món ngon, mỗi món ăn đều ẩn chứa trong mình những câu chuyện riêng, những nét văn hóa độc đáo. Món nem rán cũng vậy! Ngày sang thu mát mẻ, nếu có thời gian, bạn hãy tranh thủ đãi gia đình mình món nem rán hấp dẫn này nhé. Chúc bạn có mẻ nem rán vàng ruộm, không bị rách nem và không bị bắn khi rán.
Bình luận