Học sinh giỏi quốc gia từ chối ngành Y để chọn sư phạm

Học sinh giỏi quốc gia từ chối ngành Y để chọn sư phạm

Nhiều học sinh giỏi quốc gia tại Nghệ An từ bỏ các ngành nghề thời thượng để theo học sư phạm với mong muốn trở về xây dựng quê hương.

Học sinh lựa chọn sư phạm vì đam mê

Hơn 10 năm trở lại đây, ngành sư phạm ít khi được các học sinh giỏi quốc gia lựa chọn. Điểm chuẩn vào các trường Đại học Sư Phạm các năm gần đây đều ở mức trung bình. Tuy nhiên, nhiều học sinh tại trường THPT Chuyên Bội Châu (Nghệ An) đã từ chối các trường "hot" như Ngoại thương, Kinh tế, Y khoa để chọn Sư phạm.

Dương Quỳnh Châu (sinh năm 2002) Được tuyển thẳng vào ba trường: Đại học Y Hà Nội, đại học Bách Khoa và Kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, Châu đã quyết định chọn Đại học Sư phạm Hà Nội. Trở thành giáo viên là ước mơ của Châu trong 12 năm phổ thông. Bố mẹ của Châu cũng đều làm trong ngành giáo dục.

Nghệ An: Nhiều học sinh giỏi Quốc Gia từ chối Y Khoa để chọn sư phạm - Ảnh 1
Dương Quỳnh Châu chọn Đại học Sư phạm Hà Nội thay vì Đại học Y Hà Hội. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Nhiều học sinh cùng khóa với Châu cũng có lựa chọn tương tự vì được thầy cô chủ nhiệm truyền lửa với nghề giảng dạy.

Được biết, nhiều năm qua, ngành giáo dục Nghệ An đã thực hiện chính sách thu hút sinh viên giỏi, tốt nghiệp xuất sắc về công tác tại ngành. Đối với trường THPT chuyên Phan Bội Châu, học sinh của trường theo học sư phạm nếu trở về sẽ được được ưu tiên tuyển dụng vào đặc cách vào các trường THPT khác tại Nghệ An.

Chính sách này đã thay đổi toàn diện chất lượng dạy và học tại tỉnh. Hơn thế, các giáo viên giỏi đã truyền cảm hứng cho học sinh của mình, khiến các em mang nhiều khát vọng cống hiến thay vì chỉ làm sang giàu cho bản thân.

Trong 2 năm trở lại đây, kể từ khi có chính sách này, học sinh đăng ký sư phạm tăng lên và có nhiều học sinh đã tình nguyện viết đơn cam kết trở về phục vụ cho quê hương.