Nghệ sĩ Hoàng Dũng là ai? Sự nghiệp của nghệ sĩ Hoàng Dũng có gì nổi bật?

ThanhPham Đăng lúc: Chủ nhật, 14/02/2021 19:59 (GMT +7)
Nghệ sĩ Hoàng Dũng (1956-2021) là nghệ sĩ gạo cội của nền kịch nói và điện ảnh Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều tác phẩm nổi tiếng.
Hashtag #Nghệ sĩ Hoàng Dũng qua đời #Chuyện đó đây #NEWS #Nóng trên MXH

Trong suốt quãng thời gian còn sinh thời và gắn bó với sự nghiệp diễn xuất,  cố NSND Hoàng Dũng  đã có nhiều cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà và là một người thầy, người lãnh đạo và người đồng nghiệp đáng kính được rất nhiều người yêu mến. Ông cũng để lại một gia tài diễn xuất khổng lồ trải dài trong nhiều lĩnh vực như kịch nói, truyền hình và điện ảnh.

Tiểu sử nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng

Nghệ sĩ Hoàng Dũng tên thật là Hoàng Tiến Dũng, sinh năm 1956 tại Hà Nội. Ông là một diễn viên gạo cội của nền kịch nói và điện ảnh Việt Nam. Tên tuổi của nghệ sĩ Hoàng Dũng gắn liền với những tác phẩm kịch nói đình đám như "Tôi và chúng ta; Hà Nội đêm trở gió; Ăn mày dĩ vãng; Cát bụi và sau này là những bộ phim truyền hình như Người Phán Xử, Về nhà đi Con.

Với gia tài diễn xuất khổng lồ trải dài trong nhiều lĩnh vực như kịch nói, truyền hình và điện ảnh, diễn viên Hoàng Dũng được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân năm 2007.

Khi còn trẻ, Hoàng Dũng vốn không định theo con đường nghệ thuật, nhưng tình cờ khi được bạn rủ thi tuyển vào Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Đang lúc rỗi rãi, Hoàng Dũng theo chúng bạn cho biết, không ngờ đỗ thật. Nghệ sĩ nhân dân, nhà giáo thầy giáo Huỳnh Nga là người đứng ra bảo lãnh cho Hoàng Dũng nhập trường, ông từng nói: “Đào tạo 100 kỹ sư, còn hy vọng được khoảng 60 người thành nghề. Còn nghề này, cả khóa may ra trông chờ được một, hai em. Hoàng Dũng là một, hai em mà tôi đặt hy vọng”.

Hoàng Dũng tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 1978 rồi về công tác tại Đoàn kịch Hà Nội có trụ sở ở số 8B Tạ Hiện. Năm 1993, Đoàn kịch Hà Nội được nâng cấp thành Nhà hát kịch Hà Nội và được cấp rạp Công Nhân. Đến năm 2002, Hoàng Dũng làm phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội và làm giám đốc nhà hát từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 1 năm 2017 thì ông chính thức nghỉ hưu theo chế độ.

Hình ảnh NSND Hoàng Dũng thời trẻ.
Hình ảnh NSND Hoàng Dũng thời trẻ.

Sự nghiệp của NSND Hoàng Dũng

NSND Hoàng Dũng thành danh từ sân khấu kịch, ông được ví như một "con dao pha", nghĩa là có thể đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể loại khác nhau, vai hài, vai bi, vai chính, vai phụ... Ông tạo dựng được tên tuổi qua những vai diễn để đời như: phó giám đốc Chính trong vở kịch nổi tiếng "Tôi và chúng ta" của Lưu Quang Vũ, vai Lãm trong "Hà Nội đêm trở gió", vai Hai Hùng trong "Ăn mày dĩ vãng", vai Cả Khoa trong "Cát bụi"...

Hình ảnh cố NSND Hoàng Dũng trên sân khấu kịch.
Hình ảnh cố NSND Hoàng Dũng trên sân khấu kịch.

Trên màn ảnh truyền hình, ông đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể loại phim khác nhau, từ chính kịch, đời sống đến hình sự. Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, NSND Hoàng Dũng đã có trong tay gia tài diễn xuất đồ sộ với hàng chục bộ phim lớn nhỏ, ông cũng nổi tiếng là diễn viên có diễn xuất đa dạng, biến hóa vào nhiều thể loại vai khác nhau, kể cả những vai khó. Những bộ phim danh tiếng của ông phải kể đến: Kẻ Giết Người, Vua Ốc Đảo, Phía Trước Là Bầu Trời, Tiếng Cồng Định Mệnh, Đi Qua Bóng Tối, Đàn Trời, Người Phán Xử, Về Nhà đi Con, Sinh Tử, Trở về với yêu thương... riêng phim điện ảnh thì ông mới chỉ đóng một phim duy nhất là "Gái già lắm chiêu V- Những cuộc đời vương giả" mới đóng máy gần đây.

NSND Hoàng Dũng có rất nhiều vai diễn ấn tượng trên màn ảnh nhỏ.
NSND Hoàng Dũng có rất nhiều vai diễn ấn tượng trên màn ảnh nhỏ.

Ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2007, ngoài cương vị giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, Hoàng Dũng còn là ủy viên ban chấp hành, ủy viên Hội đồng nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội, ủy viên Hội đồng nghệ thuật của thành phố Hà Nội.

Cuộc sống đời tư viên mãn bên vợ con

Hoàng Dũng và vợ có hai con trai. Vợ của ông không làm trong lĩnh vực nghệ thuật mà vốn là một giáo viên mầm non. Chính vì lẽ đó, bà ít khi xuất hiện trước công chúng. Nghệ sĩ Hoàng Dũng từ kể lại, sau khi kết hôn vì cuộc sống quá khó khăn nên vợ NSND Hoàng Dũng quyết định nghỉ việc để ở nhà chăm sóc các con. Tới khi sự nghiệp của Hoàng Dũng có chút thành tựu, bà quyết định mở 1 tiệm quần áo nhỏ và vun vén kinh tế cho chồng yên tâm cống hiến cho nghệ thuật. 

NSND Hoàng Dũng và vợ.
NSND Hoàng Dũng và vợ.

Chính NSND Hoàng Dũng vẫn chia sẻ rằng, nếu không có vợ, chắc chắn sẽ không có ông của ngày hôm nay. Ông thường trìu mến gọi vợ mình là "bạn ấy" đầy tình cảm, bà là người luôn ủng hộ và cổ vũ cho ông trên con đường nghệ thuật.

Người con trai lớn của NSND Hoàng Dũng là Hoàng Duy sinh năm 1984 cũng từng tham gia diễn xuất trong một vài bộ phim, song sau này anh đi theo con đường kinh doanh. Hiện người con trai thứ hai của NSND Hoàng Dũng đang tiếp nối ông, học diễn xuất tại trường Sân khấu điện ảnh.

Gia đình hạnh phúc của cố NSND Hoàng Dũng.
Gia đình hạnh phúc của cố NSND Hoàng Dũng.

Nói về cuộc sống hàng ngày, NSND Hoàng Dũng tiết lộ ông luôn sẵn lòng dành thời gian rảnh rỗi để trông cửa hàng, dọn hàng giúp vợ, kể cả khi trở thành Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, bận rộn với việc cơ quan, nhưng Hoàng Dũng chưa bao giờ quên việc trở về nhà dùng bữa tối bên gia đình. Dù cho có đi ăn cùng đối tác, đi liên hoan cùng với anh em, chỉ cần vợ phần cơm, ông sẵn sàng về nhà ăn thêm 1 bữa tối nữa để cho vợ vui.

Những hình ảnh gần đây nhất của cố NSND Hoàng Dũng bên gia đình.
Những hình ảnh gần đây nhất của cố NSND Hoàng Dũng bên gia đình.

Lúc về hưu, dù thỉnh thoảng có đi diễn rồi tham gia nghệ thuật song NSND Hoàng Dũng dành rất nhiều thời gian để ở bên gia đình, ông nổi tiếng là nghệ sĩ "yêu vợ" khi luôn tận dụng mọi lúc có thể để đưa bà đi thăm thú, du lịch cảnh đẹp khắp đất nước và cả nước ngoài.

Những vai diễn để đời của NSND Hoàng Dũng: Kinh điển và khó lòng thay thế Diễn xuất đỉnh cao của NSND Hoàng Dũng: Từ đạo diễn đến diễn viên đều nể phục Tìm hiểu về căn bệnh viêm cơ mà NSND Hoàng Dũng phải chống chọi trước khi qua đời
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp