Nghề stylist có 'hào nhoáng' như mọi người vẫn nghĩ?

Nghề stylist có 'hào nhoáng' như mọi người vẫn nghĩ?

Đối với những bạn trẻ đam mê thời trang thì stylist đang là một nghề khá thu hút. Tuy nhiên, cũng như bao ngành nghề khác stylist vẫn có những áp lực riêng.

Sự kiện: Nghề stylist

Stylist hiện đang là xu hướng nghề mới nhận được sự quan tâm đông đảo từ các bạn trẻ yêu thích thời trang.

Stylist – nghề “làm dâu trăm họ”

Nhắc đến stylist, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến "hào quang" tỏa ra từ sự nổi tiếng hay thu nhập “khủng” mà công việc này mang lại. Nhưng những điều ấy có đúng như họ tưởng tượng? Các stylist nổi tiếng như Hoàng Ku, Lê Minh Ngọc, Kelbin Lei,… là một trong những ví dụ điển hình. 

Để có được tiếng nói và độ thành công nhất định, họ đã đổ không ít mồ hôi và nước mắt cho đam mê của mình.

Và thật nông cạn nếu cho rằng, nghề stylist không chỉ đơn thuần là lựa chọn trang phục cho các ngôi sao nổi tiếng để họ tham dự một sự kiện hay xuất hiện trong các buổi shooting của những tạp chí thời trang danh tiếng. 

Nghề stylist có 'hào nhoáng' như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 1
Nghề stylist có 'hào nhoáng' như mọi người vẫn nghĩ?

Nhiều người gọi đùa stylist là nghề “làm dâu trăm họ”, bởi các stylist phải chịu rất nhiều áp lực từ chính những khách hàng khó tính cho đến giới truyền thông báo chí. Họ là người phải định hình phong cách thời trang cho các ngôi sao nhưng phong cách đó cũng phải phù hợp với thị hiếu công chúng, hoặc vượt qua được sự kiểm duyệt của các BTV thời trang khó tính. 

Stylist Hoàng Ku cũng từng chia sẻ rằng anh đến với nghề như một cái duyên, bắt đầu từ ông chủ một cửa hàng kinh doanh quần áo, tư vấn mua sắm cho các khách hàng và giúp họ ăn mặc thật xinh đẹp. Dần dần những cô nàng đã truyền tai nhau, và bắt đầu có những nghệ sĩ nổi tiếng tìm đến nhờ Hoàng thay đổi phong cách và định hướng thời trang cho họ. Chính từ điều ấy, stylist trở thành một nghề tay trái của Hoàng Ku.

Nghề stylist có 'hào nhoáng' như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 2
Stylist Hoàng Ku đến với nghề bởi cái "duyên"

Đối với anh chàng stylist Alex Fox thì lại bắt đầu công việc bằng một hướng đi khác: “Cơ duyên chạm ngõ đầu tiên đến với Alex khi tiếp cận với nghề là từ những buổi chụp hình cưới cho khách hàng. Công việc cũng nhiều áp lực vì bên cạnh trang phục thì Alex phải kiêm luôn đạo cụ, prop,… Tháng lương đầu tiên mỗi shoot chụp hình trong khoảng 500 ngàn -1triệu đồng và đôi lúc cũng còn tuỳ vào ngoại cảnh hay studio khách hàng chọn.”

Nghề stylist có 'hào nhoáng' như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 5
Stylist Alex Fox trong một buổi chụp ảnh

Những khó khăn của nghề stylist

Công việc nào cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng, nhưng đối với nghề stylist, nó đòi hỏi bạn phải có một tinh thần thép và khả năng chịu được áp lực từ khách hàng và cả “truyền thông” vì mỗi sự lựa chọn của bạn sẽ bị soi từng li từng tí.

Khi nhắc đến những khó khăn, nữ stylist trẻ Trần Hoài Trang cũng chia sẻ một cách rất thật về khó khăn mà mình phải trải qua: “Có nhiều ngày, Trang phải set-up chụp đến hàng trăm mẫu áo sơ mi và quần tây nhiều đến mức việc tháo những chiếc nút áo thôi cũng “muốn bật khóc” vì sự đau rát trên những đầu ngón tay. Còn đối với những shoot hình quảng cáo, khách hàng là người quyết định và đôi lúc sự thay đổi thời gian chụp hình là điều mà mình cảm thấy khổ sở nhất, các buổi chụp có thể diễn ra rất sớm, khoảng 4-5 giờ sáng là phải có mặt và bắt đầu."

Nghề stylist có 'hào nhoáng' như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 8
Nữ stylist trẻ Trần Hoài Trang từng hợp tác với Ninh Dương Lan Ngọc

"Cuối cùng, khi Trang làm việc cùng các nghệ sĩ, chỉ có một khó khăn duy nhất đến từ việc mỗi người mang một tính cách khác nhau và đòi hỏi mình phải nắm rõ những tính cách cũng như thẩm mỹ thời trang của họ."

Hình ảnh cuối cùng khi những ngôi sao xuất hiện chính là một phép cộng nhỏ giữa cá tính của stylist và tư duy thời trang của các khách hàng. Vui có buồn cũng nhiều nhưng chính từ những điều này đã giúp Trang trưởng thành hơn và tiếp thêm cho bản thân ngọn lửa đam mê sâu sắc với nền công nghiệp này.”

Nghề stylist có 'hào nhoáng' như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 6
Cô nàng từng gặp rất nhiều khó khăn với nghề này

Còn về Alex Fox, anh cũng từng rất lạ lẫm khi tiếp xúc với các nhãn hàng thời trang cũng như các nhà thiết kế nổi tiếng. Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên đôi lúc bị khách hàng từ chối hoặc không được chi trả tiền cát - xê do họ không vừa ý phong cách mà mình tư vấn. 

Và một stylist ở Việt Nam không thuộc ekip chuyên nghiệp của những tạp chí lớn thì thường phải take care luôn các công việc ngoài lề như đạo cụ, ánh sáng hay trở thành một tay “chạy vặt”.

Chỉ mới lắng nghe chia sẻ của 3 stylist cũng đủ thấy lĩnh vực hào nhoáng này không chỉ toàn là hoa hồng. Nếm mật nằm gai cũng là một phần của công việc nhưng nếu thật sự yêu thích nghề stylist, các bạn trẻ hãy chăm chỉ lao động và giữ vững niềm tin vì không có công việc nào không trả giá mà có thể thành công.

Chia sẻ facebook Thu Trần