Ngoạn mục cảnh tuyết rơi trên cát tại sa mạc Sahara

Ngoạn mục cảnh tuyết rơi trên cát tại sa mạc Sahara

Đây là lần thứ 4 trong vòng gần 50 năm qua, tuyết rơi tại sa mạc Sahara. Hiện tượng thời tiết hiếm gặp này mang đến những khung cảnh vô cùng ngoạn mục.

Hiện tượng thời tiết kì thú trên xảy ra tại Thị trấn Ain Sefra của Algeria, nơi được mệnh danh là "cửa ngõ vào sa mạc Sahara" với độ cao tới 1000 m so với mực nước biển, thị trấn này còn được bao quanh bởi dãy núi Atlas nên có nhiều hình thái thời tiết rất đa dạng. Hàng năm, vào khoảng 3 tháng đầu tiên thì khu vực này sẽ trải qua trời gian lạnh nhất trong năm, với nhiệt độ trung bình là 14 độ C

Tuy nhiên vào những ngày tháng 1 năm 2021 vừa qua, nền nhiệt tại đây đã hạ xuống tới -3 độ C, tạo nên băng tuyết phủ khắp nơi tại thị trấn. Nhưng điều thú vị nhất là đã có tuyết xuất hiện tại sa mạc Sahara. Đây là lần thứ tư tuyết rơi tại đây trong suốt 42 năm. Bầu trời phủ tuyết và các đường băng tan trên cát đã tạo ra những con đường với cảnh đẹp ngoạn mục vô cùng.

Tuyết rơi tại sa mạc sahara
Băng tuyết tan tạo thành những dải màu ấn tượng.

Sa mạc Sahara là sa mạc cát lớn nhất thế giới (nói là sa mạc cát bởi nếu gọi là sa mạc theo định nghĩa chung thì Nam cực mới là sa mạc lớn nhất thế giới). Sa mạc Sahara bao phủ phần lớn Bắc Phi và đã trải qua sự thay đổi nhiệt độ trong vài trăm nghìn năm qua. Với nền nhiệt chênh lệch giữa đêm và ngày rất lớn, trung bình là 15-35°C, cao nhất có thể lên tới 38,2°C, nhưng việc tuyết rơi ở sa mạc Sahara vẫn là chuyện hy hữu tại vùng sa mạc nóng nhất thế giới này.

Tuyết rơi tại sa mạc sahara
Những cồn cát được băng tuyết phủ kín ngoạn mục.
Tuyết rơi tại sa mạc sahara
Khung cảnh hiếm gặp trong hàng chục năm trở lại đây.

Thị trấn Ain Sefra từng trải qua 3 lần tuyết rơi trước đó trong 42 năm qua, vào năm 1979, 2017 và 2018. Năm 1979, một trận bão tuyết đã xảy ra, khiến giao thông bị đình trệ. Sau đó, vào năm 2017, một trận bão tuyết đã đổ xuống sa mạc, tạo nên lớp tuyết dày tới 1m. Năm 2018, tuyết rơi dày 40cm tại đây.

Chia sẻ facebook ThanhPham