Người dân cần làm gì để có hộ chiếu vắc xin Covid-19?

Người dân cần làm gì để có hộ chiếu vắc xin Covid-19?
"Từ góc độ tiếp cận của ngành Y tế, hộ chiếu vắc xin thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19" - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.
Sự kiện: Vaccine Covid-19

Vào ngày 19/3, cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, ông Lưu Thế Anh  - Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel - cho biết: Người dân muốn được tiêm vắc xin Covid-19 và được cấp hộ chiếu vắc xin chỉ cần mang chứng minh thư/CCCD hoặc thẻ bảo hiểm đến điểm tiêm chủng để đăng ký tiêm.

Đồng thời tại cuộc họp này, các chuyên gia cũng đã đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện chính sách "hộ chiếu vắc xin" trong thời gian tới.

Người dân cần làm gì để có hộ chiếu vắc xin Covid-19? - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo 18/3. Ảnh: VGP

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel Lưu Thế Anh cho biết, hiện đơn vị đang đang kết hợp chặt chẽ Bộ Y tế và ban ngàng liên quan để thực hiện việc rà soát và triển khai giải pháp “hộ chiếu vắc xin" Covid-19.

Theo đó, đối với những người đã được cấp hộ chiếu vắc xin Coivd-19 sẽ có thể theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm.

Cụ thể, sau khi tiêm nhân viên ngành Y tế sẽ cập nhật kết quả tiêm chủng của người tiêm lên hệ thống phần mềm. Đồng thời người tiêm cũng sẽ được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-Code xác nhận. 

Nhờ đó mà các cơ quan quản lý có thể nắm bắt thông tin, số liệu và công cụ giám sát thông tin đối với những người đã tiêm vắc xin Covid-19

Theo đó, thông tin về người tiêm sẽ được các cơ quan chức năng thu thập từ 2 nguồn, một là cơ sở y tế lập danh sách đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ; và 2 là do người dân đến trực tiếp cơ sở y tế để khai báo thông tin.

Đồng thời các bác sĩ ở bộ phận tiếp đón sẽ thực hiện chụp ảnh người được tiêm để lưu lại trên hệ thống (nếu cần); cũng như người dân sẽ cung cấp thông tin xác thực từ cơ sở y tế và lưu trữ vào công nghệ chuỗi - khối (Blockchain) khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên.

Và hình thức khai báo này sẽ được triển khai trên trang website phục vụ công tác tiêm và tra cứu thông tin; ứng dụng trên di động cho người dân và bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm rõ thêm: "Từ góc độ tiếp cận của ngành Y tế, hộ chiếu vắc xin thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế".

Được biết, hiện nước ta đang tiến hành làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận “hộ chiếu vắc xin” thông qua mã QR-code.

Theo đó, mã QR-code sẽ bao gồm: Số thẻ Bảo hiểm y tế hoặc chứng minh nhân dân/CCCD. 

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi thì hệ thống sẽ cập nhật lên mã QR-code, xác thực cho người dân. Do đó những người ra nước ngoài chỉ cần quét mã QR-code này là được.

Cũng theo Bộ trưởng Long, người dân tới đây khi đi tiêm chủng sẽ phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử trên hệ thống của Apple Store hoặc Google Play, đồng thời khai báo lại thông tin cần thiết. Khi đó cơ sở y tế chỉ cần quét mã QR-code là được.

Được biết, Bộ Y tế và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel hiện đang thí điểm tại các điểm tiêm vắc xin Covid-19 nhằm đánh giá tính tương thích cũng như năng lực của các cơ sở.

Còn Thường trực Ban Chỉ đạo đang chuẩn bị các giải pháp chính sách, kỹ thuật để thực hiện chủ trương “hộ chiếu vắc xin” trên tinh thần “bảo đảm an toàn trên hết”.

Người dân cần làm gì để có hộ chiếu vắc xin Covid-19? - Ảnh 1

Việc quản lý hệ thống hồ tiêm chủng như vậy không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mà còn kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong bối cảnh có dịch bệnh.

Về chính sách cụ thể, Bộ Y tế vẫn đang làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi cho người dân các nước đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê