Người dân Hà Nội và TP.HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Người dân Hà Nội và TP.HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đối với TP. Hà Nội và TP.HCM, người dân phải đeo khẩu trang ở đám đông, ngoài đường phố, trên phương tiện công cộng.

Chiều 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 và nhấn mạnh không được chủ quan trong mọi trường hợp, kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Các cơ quan chức năng cần đề cao cảnh giác, có biện pháp mạnh, cương quyết thì mới ngăn chặn được lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là khi mùa Đông cận kề.

Người dân Hà Nội và TP.HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1
Người dân Hà Nội và TP.HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu người dân phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt "Thông điệp 5K", nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thực hiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý tốt các cơ sở cách ly, nhập cảnh lưu trú không để xảy ra mất an toàn, và phải xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế phải thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế, đồng thời đề xuất các mô hình quản lý người nhập cảnh bảo đảm linh hoạt, an toàn về y tế, và mở rộng triển khai khám, chữa bệnh từ xa, chú trọng y tế dự phòng, hoàn thiện phác đồ điều trị, hợp tác nghiên cứu vaccine phòng bệnh Covid-19, đẩy nhanh xét nghiệm nhanh phù hợp với khả năng.

Đặc biệt, lãnh đạo tất cả các ban ngành phải chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra, đặc biệt trong mùa Đông này.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh với Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và "tất cả các địa phương đều phải được phổ biến những thông tin cần thiết phòng chống dịch bệnh".

Thủ tướng lưu ý những vùng bị bão lũ thiên tai thường gặp những bệnh truyền nhiễm sau lũ, nên ngành y tế phải có chỉ đạo để bảo đảm tính sẵn có về xét nghiệm Covid-19 ở vùng này, không được để "thảm họa kép" xảy ra.

Các ban ngành cần lập hệ thống tổng đài tự động, đa ngôn ngữ hướng dẫn phòng, chống dịch, hoàn thiện quy trình, quy định triển khai chủ trương cách ly có thu phí, tạo thuận lợi cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTB&XH phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ vướng mắc cho các gói hỗ trợ khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra, với gói an sinh xã hội này, các thủ tục cần ngắn hơn, đơn giản, thuận lợi hơn nữa.