Người dân xin cấp hộ chiếu online từ 1/6 cần làm những thủ tục nào?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 30/05/2022 16:37 (GMT +7)
Để xin cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến từ 1/6, người dân cần có tài khoản trên cổng dịch vụ công Chính phủ và tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến.

Theo dự kiến từ ngày 1/6, Bộ Công an sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công của Bộ. Như vậy người dân có thể ngồi tại nhà để làm thủ tục và nhận hộ chiếu qua bưu điện khi hình thức này vận hành.

Trước thay đổi này, nhiều người thắc mắc rằng khi xin cấp hộ chiếu online cần làm những thủ tục nào?

Liên quan đến câu hỏi này, chia sẻ với Zing đại diện Cục quản lý Xuất nhập cảnh cho biết, từ 1/6, người dân cần có tài khoản trên cổng dịch vụ công Chính phủ và tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến để xin cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến. Bên cạnh đó công dân phải có căn cước công dân gắn chip hoặc căn cước công dân 12 số.

Người dân xin cấp hộ chiếu online từ 1/6 cần tiến hành những thủ tục nào? - Ảnh minh họa
Người dân xin cấp hộ chiếu online từ 1/6 cần tiến hành những thủ tục nào? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Lương hưu bình quân của người lao động mỗi tháng là 5,4 triệu đồng

Để xin cấp hộ chiếu trực tuyến, công dân cần thực hiện các bước như sau:

1. Vào địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn - cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an.

2. Sau đó đăng nhập và khai đầy đủ thông tin hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01.

3. Điền email cá nhân, sau đó tải ảnh chân dung rồi nhấn vào mục chọn hình thức nhận hộ chiếu qua bưu điện hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh để nhận trực tiếp.

4. Tiến hành thanh toán lệ phí trực tuyến (theo quy định tại Thông tư số 219/2016 của Bộ Tài chính mức lệ phí là 200.000 đồng).

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết, việc cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công ở cấp độ 4 do đó chỉ cần sử dụng thiết bị kết nối Internet là người dân có thể ngồi tại bất kỳ địa điểm nào, vào bất cứ khung thời gian nào để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu online mà không phải đến trực tiếp cơ quan công an để xếp hàng như trước.

Người dân xin cấp hộ chiếu online từ 1/6 cần làm những thủ tục nào? - Ảnh 2

Ngoài ra, với những trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp hay không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công cấp độ 4 thì Bộ Công an vẫn áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu như trước đây. Hiện ngoài loại hộ chiếu phổ thông mà nhiều người đang sử dụng, Bộ Công an còn cấp hộ chiếu gắn chip điện tử. Đây là loại chip được đặt trong bìa sau của hộ chiếu và có khả năng lưu giữ nhiều thông tin cá nhân của công dân.

Luật Xuất cảnh quy định, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, công dân mang quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện cấp hộ chiếu gắn chip còn những người chưa đủ 14 tuổi chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến, thí sinh phải lưu ý những điều này Hướng dẫn 2 cách đăng ký online để có thể nhận lương hưu qua thẻ ATM Người Hà Nội có thể ngồi ở nhà để làm thủ tục cấp hộ chiếu

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp