Người lao động có nên nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 13/04/2021 16:46 (GMT +7)
Thời gian gần đây nhiều người lao động vẫn lựa chọn giải pháp thanh toán Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần do gặp khó khăn về kinh tế.
Hashtag #Người lao động #BHXH tự nguyện #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Dù biết rằng, việc nhận BHXH một lần sẽ mất đi nhiều quyền lợi lâu dài nhưng do dịch bệnh kéo dài, nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp, người lao động mất việc, không có thu nhập… nên vẫn phải đưa ra quyết định này.

Như thống kê của tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong quý I/2021, cơ quan BHXH tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết cho hơn 1.200 hồ sơ thanh toán BHXH một lần, tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhận BHXH một lần, người lao động phải xác định trước những thiệt thòi, bất lợi sau đây:

Người lao động thiệt đủ đường khi nhận bảo hiểm xã hội 1 lần - Ảnh minh họa
Người lao động thiệt đủ đường khi nhận bảo hiểm xã hội 1 lần - Ảnh minh họa

1. Số tiền BHXH nhận được ít hơn nhiều so với số tiền đóng

Điều 5 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định, hàng tháng, người lao động đóng 8% mức tiền lương tháng và người sử dụng lao động đóng 14%. Như vậy người lao động mỗi tháng phải đóng tổng 22% mức tiền lương tháng, nghĩa là 01 năm sẽ phải đóng 22% x 12 = 2,64 tháng lương vào quỹ tiền lương đóng BHXH.

Trong khi đó, mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

- Những năm đóng trước năm 2014 thì sẽ được nhận 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH;

- Những năm đóng từ năm 2014 trở đi sẽ được nhận 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Từ đó cho thấy, số tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nhận được ít hơn rất nhiều so với số tiền đóng.

2. Không được cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Theo Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, người lao động sẽ được cộng nối với thời gian tham gia BHXH trước đó nếu chưa nhận BHXH một lần, còn đã nhận BHXH một lần, thì thời gian tham gia BHXH sau này sẽ được tính mới.

Chính vì vậy, khi đã hết tuổi lao động người lao động sẽ không đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc nếu đủ kkhi về già lương hưu cũng rất thấp.

3. Có thể không được cấp thẻ bảo hiểm miễn phí

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, những trường hợp được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế bao gồm: Người đang hưởng lương hưu, người đang được trợ cấp mất sức lao động hàng tháng hoặc đang được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng…

Nghĩa là, người được nhận lương hưu sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Do đó nếu đã nhận bảo hiểm xã hội 1 lần có thể dẫn tới việc người lao động phải tự bỏ tiền để tham gia bảo hiểm y tế vì không đủ điều kiện nhận lương hưu.

4. Khi chết không được trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng

Theo khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hôi 2014, trường hợp đang được hưởng lương hưu chết thì người lo mai táng sẽ được nhận 01 lần trợ cấp bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người đang hưởng lương hưu chết.

Ngoài ra, thân nhân của người này nếu đủ điều kiện còn được hưởng tiền tuất hàng tháng bằng 50% mức lương cơ sở, nếu không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

Ngoài ra người lao động nếu đóng BHXH đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng BHXH 1 lần thì thân nhân của người này sẽ được nhận khoản tiền này.

Người lao động có nên nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không? - Ảnh 2

 

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID nhanh nhất Chính sách mới: Từ tháng 4/2021, chủ nhà phải đóng bảo hiểm xã hội cho người giúp việc Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2021 và những điều người dân cần biết

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp