Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế về khoa học thần kinh

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế về khoa học thần kinh

Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương (sinh năm 1989) vừa trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế danh giá về nghiên cứu thần kinh.

Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương sinh năm 1989, hiện là Trưởng bộ môn kỹ thuật mô và y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). Chị vừa là một trong 15 nhà nghiên cứu trẻ trên toàn thế giới được trao giải thưởng Early Career Award của năm. Nghiên cứu của chị có đề tài về chẩn đoán Alzheimer.

TS Hà Thị Thanh Hương chia sẻ, mục tiêu của chị không phải giải thưởng mà là sản phẩm hữu ích cho bệnh nhân Alzheimer.

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế về khoa học thần kinh - Ảnh 1
Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế về khoa học thần kinh. (Ảnh: Dân Trí)

Alzheimer là một căn bệnh nguy hiểm ở người lớn tuổi, gây tình trạng run chân tay và mất trí nhớ. Trong bối cảnh già hóa dân số tại Việt Nam, nghiên cứu về Alzheimer trở nên cần thiết.

Nhóm nghiên cứu của TS Hà Thị Thanh Hương đã giải bài toán này với hướng tiếp cận đa chiều, vừa ứng dụng trí tuệ nhân tạo lên phân tích ảnh MRI, vừa sử dụng các công cụ sinh học phân tử có tính đột phá lớn như giải trình tự RNA trong mẫu máu.

Hiện nay nhóm đã có 4 báo cáo tại hội nghị quốc tế về kỹ thuật y sinh và nhận được kinh phí khởi đầu từ Hiệp hội nghiên cứu Alzheimer Việt Nam (Vietnam Alzheimer Network), một chương trình tài trợ bởi Viện Sức khỏe Hoa kỳ (National Institute of Health).

Giải thưởng Early Career Award là giải thưởng dành cho các giáo sư trẻ của tổ chức International Brain Research Organization. Giải thưởng được xét duyệt dựa trên chất lượng bài báo từng xuất bản của ứng viên và tầm quan trọng của đề tài. Ứng viên phải nộp đơn trực tuyến mô tả dự án nghiên cứu, đề xuất bao gồm kinh phí hỗ trợ và tầm quan trọng của dự án. Giải thưởng trị giá 5000 Euro (khoảng 140 triệu đồng) để các nhà nghiên cứu thực hiện dự án.