Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt đang bị rao bán rầm rộ trên mạng

Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt đang bị rao bán rầm rộ trên mạng

Theo Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia đã thông tin về việc CMND, ảnh thẻ của khoảng 10.000 người dùng bị rao bán trên MXH.

Theo Zing News, vào ngày 13/5, một người dùng trên diễn đàn R**** đã rao bán khoảng 17 GB dữ liệu là thông tin cá nhân của người Việt Nam. Theo người này chia sẻ thì dữ liệu được rao bán bao gồm ảnh chụp hai mặt chứng minh công dân, căn cước công dân, ảnh selfie xác thực, địa chỉ, số điện thoại và email của hàng nghìn người.

Tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa nhạy cảm như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam”, cho thấy đây có thể là các tập tin xác thực của một dịch vụ nào đó. Toàn bộ gói dữ liệu được bán với giá 9.000 USD, yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin hoặc Litecoin.

Liên quan đến sự việc đang gây xôn xao dư luận trên, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) cho rằng dữ liệu bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng có thể bị lộ từ một dịch vụ cho vay tiền trực tuyến hoặc sàn giao dịch tiền mã hóa.

Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt đang bị rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 1

"Với cấu trúc dữ liệu rao bán, có thể thấy dữ liệu này xuất phát từ việc người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ có yêu cầu cung cấp thông tin KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD) như: dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, dịch vụ tài khoản tiền mã hóa…", thông báo của NCSC cho hay.

Đồng thời, đơn vị này cũng cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh dữ liệu để đánh giá mức độ và nguồn lộ lọt thông tin.

Với các sự việc thông tin cá nhân bị tiết lộ, NCSC khuyến nghị các cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh những trường hợp lừa đảo có thể xảy ra. Cụ thể, người dùng cần lường trước các kịch bản lừa đảo đối với mình và người thân, đảm bảo an toàn với các tài khoản trực tuyến, đặc biệt là các tài khoản có thể thanh toán trực tuyến, ví điện tử.

Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt đang bị rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 2

NCSC cũng khuyến cáo người dùng chỉ sử dụng dịch vụ của các tổ chức uy tín, đã được tín nhiệm tại Việt Nam. Đặc biệt tránh cung cấp thông tin cá nhân, KYC cho các dịch vụ của các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tín nhiệm một cách rõ ràng như các hệ thống ứng dụng cho vay, tiền mã hóa... Cũng như tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa biết rõ về tổ chức yêu cầu cung cấp, mục đích của việc cung cấp thông tin là gì. 

Tuy nhiên, đến sáng 16/5, toàn bộ các bài viết của thành viên Ox1337xO trên diễn đàn R**** đã bị xóa.

Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt đang bị rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 3

 

Theo Báo Lao Động, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng - người phát ngôn Bộ Công an cũng xác nhận Bộ Công an cũng đã vào cuộc, hiện đang kiểm tra vụ việc chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng.

Chia sẻ facebook Kelly Tran