Nguồn gốc, ý nghĩa và cách làm bánh quy gừng Giáng sinh đơn giản, dễ làm

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ tư, 01/12/2021 21:42 (GMT +7)
Bánh quy gừng có hương vị giòn tan, thơm mùi bơ sữa, mật ong và gừng lá. Đây là món bánh đặc trưng của mùa đông và không thể thiếu trong dịp Giáng sinh.
Hashtag #Giáng sinh #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE

1. Nguồn gốc, ý nghĩa của món bánh quy gừng

Bánh quy gừng (Ginger Bread) xuất hiện từ thế kỷ thứ 8, được làm từ những mẩu bánh mì còn thừa, mật ong, gừng, gia vị khác nhau. Sau đó, chúng được người Đức nhập cư đưa vào Thụy Điển kể từ thế kỷ thứ 13. Lúc này, bánh quy gừng được bán ở nhà thuốc, tu viện và các chợ trời nhằm mục đích chữa bệnh. Dần dần, món bánh này mới trở nên phổ biến và được bán khắp các tiệm làm bánh. 

Bánh quy gừng là một trong những món bánh không thể thiếu trong dịp Giáng sinh.
Bánh quy gừng là một trong những món bánh không thể thiếu trong dịp Giáng sinh.

Nguyên liệu làm bánh quy gừng không cầu kỳ, chủ yếu gồm bột mì, đường, trứng gà hoặc bơ... Để tăng thêm hương vị, người ta sẽ bỏ thêm các loại gia vị có hương vị mạnh như: quế, đinh hương, hạt nhục đậu khấu... xay nhuyễn. Sau khi trộn, nhồi bột, thợ làm bánh sẽ dùng khuôn và cắt khối bột thành nhiều hình thù độc đáo, đậm chất Giáng sinh như: hình ngôi sao, hình tuần lộc, hình cây thông, hình hoa tuyết... và đem đi nướng ở nhiệt độ thích hợp. 

Tùy theo sở thích, người ta có thể làm bánh quy thành nhiều hình thù khác nhau.
Tùy theo sở thích, người ta có thể làm bánh quy thành nhiều hình thù khác nhau.

Bánh quy gừng không chỉ là món bánh đặc trưng của mùa đông, mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Chiếc bánh quy tuy nhỏ nhưng lại đem đến sự ấm áp từ vị gừng ấm nóng, kết hợp thêm một tách trà thơm lừng là đã có ngay buổi chiều hoàn mỹ. 

>>> Xem thêm: 5 loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Giáng sinh

2. Cách làm bánh quy gừng Giáng sinh

Dưới đây, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm bánh quy gừng Giáng sinh. Thành phẩm có độ giòn ngon, thơm lưng mùi bột và bơ. Sau đó, bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi Zip và đem tặng người thân, bạn bè như một món quà Giáng sinh ý nghĩa.

2.1 Nguyên liệu làm bánh quy gừng Giáng sinh

- Bột mì: 210gr

- Bột gừng: 5gr

- Bột quế: 2gr

- Baking Soda: 1/2 muỗng cà phê

- Mật ong: 2 muỗng

- Đường bột: 150gr

- Đường nâu: 50gr

- Bơ lạt: 85gr

- Trứng gà: 1 quả

- Lòng trắng trứng gà: 1 cái

- Màu thực phẩm, muối

2.2 Cách làm bánh quy gừng Giáng sinh

Bước 1: Trộn bột

Nguồn gốc, ý nghĩa và cách làm bánh quy gừng Giáng sinh đơn giản, dễ làm - Ảnh 3

- Trộn đều 3 loại bột: bột mì, bột gừng, bột quế cùng Baking Soda.

- Sau đó, đánh đều 85gr bơ lạt và 50gr đường nâu. Khi hỗn hợp tan hết thì cho thêm 50gr mật ong vào đánh đều.

- Thêm 1 quả trứng gà vào hỗn hợp bột vừa trộn và trộn đều.

Bước 2: Cán bột, nướng bánh

Nguồn gốc, ý nghĩa và cách làm bánh quy gừng Giáng sinh đơn giản, dễ làm - Ảnh 4

- Cho bột vào hỗn hợp bơ trứng, sau đó nhồi thành 1 khối mịn. Bọc kín và để bột nghỉ trong tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.

- Sau đó, lấy bột ra, dùng cán cán bột dày khoảng 0,5cm là được.

- Dùng khuôn cắt bánh quy thành những hình thù tùy thích.

- Đem nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C trong vòng 10 - 15 phút đến khi bánh chín đều các mặt.

Bước 3: Trang trí

Nguồn gốc, ý nghĩa và cách làm bánh quy gừng Giáng sinh đơn giản, dễ làm - Ảnh 5

- Đánh mịn 150gr đường bột và 1 lòng trắng trứng gà.

- Chia kem thành 3 phần đều nhau rồi pha màu thực phẩm yêu thích.

- Đổ kem vào túi bắt kem rồi trang trí bánh quy gừng.

- Cuối cùng, cho những chiếc bánh quy vào lò nướng, nướng thêm 2 - 4 phút để phần kem trang trí khô cứng lại là được. 

2.3 Video hướng dẫn làm bánh quy gừng Giáng sinh

2.4 Lưu ý khi làm bánh quy gừng Giáng sinh

- Bạn có thể để bột trong tủ lạnh tối đa 2 ngày trước khi nướng bánh quy gừng. 

- Bạn nên chia khối bột thành 2 phần để dễ cán hơn cũng như bột không quá mềm khi để ở bên ngoài tủ lạnh.

- Trước khi nướng bánh, bạn nên đặt một tấm giấy nến lên trên khay nướng nhằm mục đích chống dính. Mỗi chiếc bánh nên được đặt cách nhau ít nhất 2,5cm để tránh tình trạng bánh nở và dính vào nhau. 

- Bánh quy gừng nên được để nguội hoàn toàn, khoảng 20 - 30 phút trước khi bắt đầu trang trí nhằm mục đích giúp kem không bị chảy.

- Để bảo quản bánh quy gừng Giáng sinh, bạn nên để chúng thật nguội và cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc túi Zip. 

3. Bánh quy gừng mua ở đâu? Địa điểm bán bánh quy gừng Giáng sinh Hà Nội?

Dù không phải ngày lễ chính ở Việt Nam nhưng Giáng sinh cũng là một trong những dịp lễ được giới trẻ yêu thích. Thông thường, trong những ngày này, mọi người thường tụ tập, liên hoan ăn uống cũng như trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ mua bánh quy gừng Hà Nội thì có thể tham khảo một số địa chỉ sau nhé:

- Balê Cake - 60 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội.

- Le Douxi - 27 Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội

- The Moon Bakery - 20/353/38 An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội. 

- Tiệm bánh Changi - Toà N04A Khu Đô thị Ngoại Giao Đoàn, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

- Ngon Bakery - 74 Ngách 26/23 ngõ 120 Yên Lãng, Hà Nội.

Bánh quy gừng là món quà Giáng sinh ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè.
Bánh quy gừng là món quà Giáng sinh ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè.

Ngoài ra, tại một số quán cà phê cũng bán các loại đồ uống theo mùa Giáng sinh, bánh Giáng sinh thơm ngon như bánh quy gừng. Vì vậy, bạn có thể đón Giáng sinh cùng bạn bè, thưởng thức ly trà  thơm cùng những chiếc bánh quy gừng ấm nóng nhé!

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như cách làm món bánh đặc trưng của Giáng sinh - bánh quy gừng. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một mùa Giáng sinh an lành, ý nghĩa bên người thân, bạn bè!

  

Cách làm bánh Fruitcake, món bánh Giáng sinh để càng lâu ăn càng ngon Bánh khúc cây Yule Log, chiếc bánh nếu thiếu, Giáng sinh sẽ mất vị 5 loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Giáng sinh
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp