Nhắc đến loại bánh phổ biến trong lễ Giáng sinh thì không thể bỏ qua bánh khúc cây - Bûche de Noël (khúc cây lễ Giáng sinh - tiếng Pháp). Đúng như tên gọi, chiếc bánh này được trang trí hệt như một khúc cây với lớp socola phủ ngoài, bên trên được trang trí với thảm cỏ, cây thông, nấm hoặc ông già Noel.
Lý giải cho việc trang trí như vậy, nhiều người cho rằng đó là trong lễ hội Yule cổ xưa, người ta thường đốt gỗ suốt đêm Giáng sinh để chào đón sự trở lại của thần mặt trời. Nếu cây gỗ cháy suốt đêm thì đó là báo hiệu cho một năm mới đầy hạnh phúc, an lành. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến rằng vào trước đêm Giáng sinh, người dân thường vào rừng, chặt một khúc cây lớn đem về, rắc thêm dầu, muối, rượu. Việc này sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm nhập, phá hoại của ma quỷ và thiên tai.
Có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của bánh quy gừng như chúng đã xuất hiện lần đầu tiên từ thời Hy Lạp cổ đại. Người ta thường sử dụng vụn bánh mì, bỏ thêm mật ong, bột gừng để làm thành bánh. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, bánh gừng xuất hiện ở châu Âu từ thế kỷ thứ 11 do đoàn quân viễn chinh lấy cắp công thức đem về cho đầu bếp của họ.
Đến thế kỷ thứ 16, chiếc bánh gừng hình người đầu tiên xuất hiện tại Anh. Thay vì sử dụng vụn bánh mì, mật ong thì thợ làm bánh dùng bột mì và đường. Chiếc bánh này để phục vụ nữ hoàng Elizabeth đệ nhất mời các chính khác nước ngoài với mục đích tượng trưng cho tình yêu. Từ đó, bánh gừng hình người trở nên phổ biến trong các dịp Giáng sinh. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều phiên bản khác nhau như: bánh gừng hình ngôi nhà, hình ngôi sao, hình cây thông hoặc hình bông tuyết...
Từ lâu, những chiếc kẹo hình cây gậy là hình ảnh quen thuộc đối với trẻ em trong mỗi lễ Giáng sinh. Trước đây, chiếc kẹo này được trang trí khá đơn điệu, chỉ có màu trắng và sở hữu hình dáng thẳng. Sau này để thêm phần bắt mắt, người ta mới thêm các vằn đỏ và uốn cong kẹo thành hình cây gậy như hiện nay. Dù nhỏ bé nhưng kẹo hình chiếc gậy là một biểu tượng thiêng liêng, giúp con người hướng thiện, thể hiện tình yêu và sự hi sinh của Chúa Giê-su.
Cách làm kẹo cũng khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này ở nhà. Nguyên liệu chính bao gồm: đường, vani, màu thực phẩm, dầu bạc hà. Đầu tiên, bạn cần đun chảy đường trên lửa nhỏ đến khi sánh lại. Sau đó cho thêm vani, dầu bạc hà vào khuấy đều rồi chia hỗn hợp thành 2 phần. Một phần để nguyên, một phần trộn cùng màu thực phẩm. Cuối cùng là xoắn đều 2 phần hỗn hợp và tạo hình thành cây gậy là xong.
Nếu như bánh khúc cây nổi tiếng ở Pháp, bánh quy gừng phổ biến ở Anh, Mỹ thì khi đến Úc hay Newzealand, loại bánh được yêu thích trong dịp Giáng sinh lại là Pavlova. Được biết, món bánh này được đặt tên theo một vũ công ballet người Nga - Anna Pavlova, nhằm vinh danh cô khi đi lưu diễn ở 2 nước trên trong những năm 1920.
Bên cạnh salad khoai tây, gà tây, bánh custard thì bánh Pavlova là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn Giáng sinh. Bánh được trang trí theo 2 tông màu: trắng và đỏ. Để thêm phần bắt mắt, người ta cũng thường sử dụng hạt lựu, dâu và một số loại quả mọng khác để trang trí.
Ở Scotland, người dân thường thưởng thức bánh Whisky Dundee trong mỗi dịp Giáng sinh. Đây là loại bánh truyền thống với tên gọi được ghép từ thành phố lớn nhất của Scotland - Dundee và loại rượu nổi tiếng ở quốc gia này - Whisky.
Chính vì vậy, nguyên liệu chính để khiến món bánh này có hương vị tuyệt hảo chính là rượu Whisky thượng hạng. Kết hợp thêm các loại quả khô như: cherry, hạnh nhân, nho khô, quả lý chua... bánh Whisky Dundee có vị chua nhẹ, mềm xốp, thích hợp dành cho những người ăn kiêng hoặc không hảo ngọt.
Bình luận