Thịt nướng Thổ Nhĩ Kỳ là hiện thân của sự sáng tạo tinh túy nhất của những người yêu thích món thịt nướng. Từ thịt bò, thịt cừu, thịt gà, người dân Thổ Nhĩ Kỳ chế chiến món ăn này luôn độc đáo và hấp dẫn. Cùng đến với một vài nhà hàng thịt nướng ngon ở Thổ Nhĩ kỳ nhé!
Nằm cách Chợ Ai Cập (Eminonu) chỉ vài bước chân, nhà hàng Hamdi là một điểm đến lí tưởng cho những ai đam mê món thịt nướng. Không chỉ là một nhà hàng ăn bình thường, Hamdi còn được ưu ái với tầm nhìn đẹp mắt nhìn ra Golden Horn, Tháp Galata và chợ Eminonu. Tuy vậy những chỗ ngồi gần cửa sổ để ngắm cảnh luôn "cháy hàng", vì thế bạn cần đặt chỗ trước để chắc chắn có chỗ ngồi tuyệt vời nhất.
Một món ăn đặc trưng của nhà hàng là kebabi. Kebabi được làm từ thịt bê, cà chua, hành tây, tỏi, hạt tiêu, lá oregano, tương cà chua, bơ và được nấu trên than trong một cái lu đất sét kéo dài suốt ba đến bốn giờ đồng hồ.
Khi phục vụ: những người phục vụ sẽ đập vỡ lu đất sét để bạn có thể trực tiếp nhìn thấy thức ăn ở bên trong đã chín và ngon như thế nào. Ngoài ra, nhà hàng Hamdi còn có món hashas kebabi được làm từ thịt bê và thịt cừu băm nhỏ trộn cùng ớt chuông, muối và tiêu.
Phía đông nam thành phố Gaziantep là nơi ngự trị của 2 nhà hàng nổi tiếng Kebapci Halil Usta và Imam Cagdas. Mở cửa từ năm 1972, Halil Usta là một nhà hàng cổ với đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Nhờ vậy nhà hàng luôn được thực khách tin tưởng vào chất lượng món ăn và đúng như vậy.
Nhưng cũng bởi thế, nhà hàng luôn hết thịt vào khoảng 3h chiều hàng ngày. Thế nên không phải cứ có tiền là được ăn mà bạn sẽ cần đặt bàn trước. Món ăn được chú ý là kusleme - một loại thịt cừu được nướng thơm phức nhưng luôn giữ được sự mềm mại của từng thớ thịt.
Không giống như Halil Usta cổ kính, nhà hàng Imam Cagdas rộng lớn và mang nét đẹp hiện đại. Các món ăn nổi bật được ưa thích bao gồm ali nazik - thịt cừu nướng than ăn cùng với sữa chua và cà tím xay nhuyễn. Bên cạnh đó alti ezmeli tike kebabi lại là món ăn được chế biến như món hầm, mỗi đĩa thịt cừu sẽ được phục vụ kèm với cà chua và tiêu nghiền. Và cuối cùng, món bánh baklava là món ăn tráng miệng có vị khá tuyệt để lót dạ trước bữa ăn thịt nướng đậm đà.
Cercis Murat Konagi là một nhà hàng nằm trong một lâu đài bằng đá từ thế kỷ 19. Nhà hàng cung cấp các món ăn truyền thống của vùng đất Mardin - một vùng đất huyền bí sở hữu nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó có văn hóa ẩm thực.
Và có một điểm thú vị là nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ bản địa thậm chí không nhớ được tên của các món ăn bởi chúng có những cái tên khó mà nằm lòng được. Ví dụ như: alluciye, incasiye và himmisiye, nhưng đây lại là những món ăn đặc sản đáng thử.
Tại nhà hàng, món kazan kebabi sẽ được trình bày như một bàn thức ăn buffet. Mỗi loại thịt sau khi nướng chín sẽ được để trong một đồ vật giống như cái muỗng có thể đứng như bát, chỉ khác là nó có tay cầm rất dài. Tiếp đó, các món ăn kèm, gia vị, sốt chấm sẽ được đặt thành một vòng tròn. Món ăn gồm có: thịt bò băm, cừu nướng, cà chua, hành tây, Các loại kebab địa phương, như kazan kebabi được làm từ cà tím, thịt bò băm, cà chua, hành tây,...
Thổ Nhĩ Kỳ quả là một đất nước có nền văn hóa thú vị. Nói là thịt nướng nhưng món ăn của họ chẳng bao giờ khô, từng miếng thịt luôn mềm mịn và ẩm nước. Gia vị có trên món ăn luôn đậm đà, trộn lẫn nhiều vị. Văn hóa ẩm thực của đất nước này rất đáng để du khách chuẩn bị một chuyến du lịch đấy!
Bình luận