Nhà chống lũ phát huy hiệu quả tại Quảng Bình

Thanh Le Đăng lúc: Thứ hai, 19/10/2020 10:39 (GMT +7)
Dù nước ngập sâu nhưng nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ - một lần nữa phát huy tác dụng bảo vệ an toàn tính mạng người dân.
Hashtag #Nhà chống lũ #Mưa lũ miền Trung #NEWS #Nóng trên MXH

Theo thống kê, từ đêm 17/10 đến sáng 18/10, mưa lũ đã khiến 34.000 nhà dân tại tỉnh Quảng Bình bị ngập nặng, hàng ngàn người dân phải di dời khẩn cấp trong đêm. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa đặc biệt lớn đang tiếp tục đổ xuống phía Tây Quảng Trị, tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, đến hết ngày mai 19/10 và có thể kéo dài đến ngày 20/10.

Nhưng tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sáng 18/10, dù nước ngập sâu, có nơi lên đến 6m, những ngôi nhà phao vẫn vững vàng bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Hình ảnh chụp lại lúc 10h sáng 18/10, lũ đỉnh điểm ở Quảng Bình, những căn nhà phao phát huy tác dụng (Ảnh: Nhà Chống Lũ)
Hình ảnh chụp lại lúc 10h sáng 18/10, lũ đỉnh điểm ở Quảng Bình, những căn nhà phao phát huy tác dụng (Ảnh: Nhà Chống Lũ)

Các ngôi nhà phao của bà con vùng Tân Hóa do Dự án Nhà Chống Lũ hỗ trợ xây dưng trong 7 năm qua đều thể hiến sự an toàn, hiệu quả và đảm bảo tính chủ động của người dân. 

Theo đó, những hộ dân này khi biết tin có bão sẽ dự trữ lương thực, nước sạch, củi lửa, chuyển đồ đạc quan trọng cùng gia súc, gia cầm đến gác tránh lũ (nếu là nhà kê nền, nhà gác); sửa chữa gia cố nhà phao. Khi lũ đến, cả gia đình sẽ vào nhà phao sinh hoạt, giảm thiểu tối đa sự thiệt hại về người và của.

Ông Sinh, một hộ dân có nhà an toàn nói trên tờ Pháp luật và Bạn đọc: "Giờ có nhà mới rồi, lũ đến thì ông đứng trên gác vẫy tay chào lũ ra thôi".

Tính đến tháng 9/2020, Nhà Chống Lũ đã hỗ trợ thành công 795 hộ gia đình tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang. Dự án đã phát triển 9 mô hình nhà an toàn thích ứng với các kiểu hình thiên tai, đặc biệt là các kiểu lũ như: lũ bùn, lũ ống, lũ quét, lũ ngâm, lũ sông, và một số loại lũ đặc biệt.

Những căn nhà chống lũ giúp người dân an toàn tính mạng và bảo vệ tài sản (Ảnh: Nhà Chống Lũ)
Những căn nhà chống lũ giúp người dân an toàn tính mạng và bảo vệ tài sản (Ảnh: Nhà Chống Lũ)

Nhà Chống Lũ tại Quảng Bình hiện nay có 3 loại chính gồm nhà kê nền, nhà phao và nhà có gác với tổng cộng 9 mô hình thiết kế đặc thù: nhà kê nền thấp, nhà kê nền cao, nhà kê nền linh hoạt, nhà phao, nhà phao gắn liền nhà xây, nhà hai gác, nhà hai gác có chỗ cho gia súc, nhà 3 gian có gác xép, nhà ống có gác xép.

Giá 1 căn nhà chống lũ nằm trong khoảng từ 80 - 180 triệu đồng, trong đó, dự án hỗ trợ trung bình 45 triệu đồng/hộ, số kinh phí còn lại các hộ dân sẽ huy động nguồn lực của riêng mình.

Quảng Bình: Lũ vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1m Ngập lụt chưa hết, miền Trung lại sắp đón siêu bão? Quảng Bình: 11.000 nhà dân ngập chìm trong nước
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp