Cơm tấm là một món ăn đặc sản của người Việt Nam ta. Khác với cơm trắng thông thường, cơm tấm được nấu từ loại gạo bị gãy tách trong quá trình sàng. Ngày trước, cơm tấm chỉ xuất hiện trong bữa cơm của những người nghèo khổ hoặc chỉ là thức ăn cho gia cầm, tuy nhiên với sự phát triển của nền văn hóa ẩm thực, sẽ không có một thứ nguyên liệu tinh túy nào bị lãng quên. Do đó, cơm tấm cũng được trân trọng và lựa chọn những loại gạo tốt nhất để nấu nên món cơm tấm với đủ các món ăn kèm khác nhau.
Dưới đây là một vài quán cơm tấm ngon ở Sài Gòn dành cho những ai có niềm yêu thích với món ăn này.
Nổi tiếng ở đất Sài Gòn đã hơn 30 năm, cơm tấm Ba Ghiền đã nuôi nấng biết bao tâm hồn ăn uống, biết bao nhiêu thế hệ gia đình. Ở Ba Ghiền có miếng sườn siêu to khổng lồ, đẫm ướt gia vị khiến ai nhìn vào cũng thấy ưng cái bụng. Miếng sườn được chặt vuông vức, màu cánh gián đẹp mắt, gia vị đậm đà và thơm mùi thịt nướng than.
Quán có địa chỉ tại 84 Đặng Văn Ngữ, P.10, Quận Phú Nhuận, phục vụ cả ba bữa sáng, trưa, tối. Mức giá linh động tùy món trong menu, từ 25.000 đồng đến 100.000 đồng.
Cơm tấm Thuận Kiều là loại cơm tấm truyền thống trứ danh và có từ rất lâu, do đó chất lượng món cơm tấm ở đây rất ngon, ai ăn cũng đều khen tấm tắc. Đĩa cơm tấm Thuận Kiều bao giờ cũng nhiều màu sắc, trông vô cùng bắt mắt. Thịt nướng luôn giữ được vị ngon ngọt, gia vị hài hòa và thơm lừng nức mũi, ăn kèm với cơm tấm có thêm canh, cải chua, củ kiệu để trung hòa vị của thịt và cơm, ăn cho bớt ngấy. Menu của quán vô cùng phong phú khi có tới 54 món ăn cho khách hàng lựa chọn.
Bạn có thể gọi món cơm tấm thập cẩm để thử hết các vị của toping cơm tấm nhé! Địa chỉ của quán ở 54 Thuận Kiều, Phường 4, Quận 11. Giá món ăn giao động từ 30.000 đồng đến 110.000 đồng tùy món, quán bán hàng từ 7h sáng và đóng cửa lúc 10h tối.
Nằm ở khu vực quận 5, chẳng được mấy quán "qua mặt" được cơm tấm An Dương Vương. Chất lượng món ăn ở đây đều làm hài lòng những thực khách từng ghé qua, mỗi ngày quán đều tiếp nhận hàng trăm lượt ra vào thưởng thức menu đồ sộ. Về phần menu cơm tấm, có rất nhiều loại toping đi kèm nhưng cơm tấm thịt gà ở đây có lẽ là món ăn đỉnh cao nhất. Lườn gà hoặc đùi gà đã được tách xương, sau đó tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng và nướng trên bếp than hồng rực. Quán bán từ sáng đến tối nên bạn có thể đến bất cứ lúc nào.
Cơm tấm ở đây có giá đắt so với những ai chưa có khả năng tự chi trả về kinh tế, ví dụ như các bạn học sinh, sinh viên khi mà các món ở đây đều bán đồng giá 140.000 đồng. Tuy nhiên, với những ai muốn thử trải nghiệm món ăn đắt gấp đôi, gấp ba những quán ăn khác và tò mò xem chất lượng cơm tấm như thế nào thì cũng có thể thử. Được coi là quán cơm tấm đắt nhất Sài Gòn nhưng địa chỉ 74 Nguyễn Văn Cừ lại chưa có một ngày nào vắng khách. Có lẽ chất lượng món ăn đã chứng minh tất cả.
Nếu như quá ngán ngẩm với các quán ăn kể trên thì hãy tới với Cơm tấm trứng lòng đào. Đương nhiên, trong món cơm tấm không thể thiếu thịt nướng được bởi đây là linh hồn của món ăn. Nhưng tại 34 Tân Canh, chủ quán lại chú trọng vào trứng lòng đào. Trứng được kho lòng đào chảy, màu sắc rực rỡ, mùi vị mê hoặc, bên ngoài lớp vỏ thơm giòn, bên trong béo ngậy. Đây là địa chỉ bán món cơm tấm chỉ từ 15.000 đồng đến 40.000 đồng mà thôi, nên hãy ghi nhớ địa chỉ để thử xem với mức giá này thì chất lượng có phù hợp để ăn no bụng không nhé!
Bà Mười chỉ bán quán vào lúc đêm khuya, nên những ai mà đêm hôm thấy bụng đói cồn cào thì phải chạy ngay ra Cơm tấm khuya Bà Mười ở địa chỉ 294/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Dù bán ở trong hẻm nhưng quán của bà luôn đông khách, có lẽ do một phần bà bán hàng từ đêm đến sáng, một phần là do cơm bà nấu quá ngon. Cơm tấm ở đây được nấu ăn theo phong cách miền Tây, các mon ăn như thịt kho tàu, cá kho tiêu, phá lấu, mắm chưng… đều để lại ấn tượng trong lòng mỗi thực khách. Ăn kèm cùng cơm là bát canh chua chua nóng hổi cùng bát da heo chiên căng phồng, giòn rụm mà không địa chỉ nào ở Sài Gòn có.
Bình luận