Nhan sắc thời vàng son của bà Dần "Hương vị tình thân": Giai nhân số 1 Hà Thành, ảnh được bán đầy trên phố để lính mua về bỏ vào túi ngắm

Hợp Đức Đăng lúc: Thứ tư, 04/08/2021 12:26 (GMT +7)
Thời vàng son, bà Dần "Hương vị tình thân" - NSND Như Quỳnh - là một trong hai giai nhân đẹp nhất Hà Thành cùng nữ ca sĩ Ái Vân.
Hashtag #Sao Việt #NSND Như Quỳnh #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

NSND Như Quỳnh: Con gái của Thúy Kiều đẹp nhất sân khấu Việt, giống mẹ như hai giọt nước

NSND Như Quỳnh sinh năm 1954, là con gái của cặp danh ca Hà Thành đình đám của đoàn cải lương Chuông Vàng: Tiêu Lang - Kim Xuân. Bà Kim Xuân khi ấy là đào hát đẹp nhất miền Bắc, từng đóng vai Thúy Kiều và được xưng tụng là Thúy Kiều tài sắc bậc nhất của sân khấu Việt Nam mà chưa ai có thể vượt qua được. 

Nhan sắc thời vàng son của bà Dần 'Hương vị tình thân': Giai nhân số 1 Hà Thành, ảnh được bán đầy trên phố để lính mua về bỏ vào túi ngắm - Ảnh 1

NSND Như Quỳnh giống mẹ như hai giọt nước. Năm 17 tuổi, bà cũng đóng vai Thúy Kiều trong vở diễn tốt nghiệp ngành diễn viên của trường Sân khấu Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội). 20 tuổi, Như Quỳnh vụt sáng thành ngôi sao với vai Nết trong bộ phim điện ảnh Đến hẹn lại lên. Nhan sắc thanh cao diễm lệ của Như Quỳnh khi ấy trở thành một biểu tượng của vẻ đẹp Hà Thành. 

Nhan sắc thời vàng son của bà Dần 'Hương vị tình thân': Giai nhân số 1 Hà Thành, ảnh được bán đầy trên phố để lính mua về bỏ vào túi ngắm - Ảnh 2

Theo lời kể của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Bảo - chồng NSND Như Quỳnh, suốt thập niên 70-80, Như Quỳnh cùng ca sĩ Ái Vân là một trong hai người đẹp được xem là huyền thoại. Ảnh của hai cô gái được in ra và bán rất nhiều trên phố. Lính trận thời ấy rất thích Như Quỳnh, hay tìm ảnh Như Quỳnh để mua cất túi. Nghệ sĩ Hữu Bảo kể, giờ vẫn có những người lính còn giữ lại tấm ảnh của "nữ thần trong mộng" thủa nào.

Nhan sắc thời vàng son của bà Dần 'Hương vị tình thân': Giai nhân số 1 Hà Thành, ảnh được bán đầy trên phố để lính mua về bỏ vào túi ngắm - Ảnh 3

Kết hôn với "phú nhị đại', cậu ấm út nhà đại tư sản Nguyễn Hữu Nhâm - ông chủ hiệu buôn Tam Kỳ, cuộc hôn nhân 41 năm vẫn "tương kính như tân"

Năm 1980, ở tuổi 26, NSND Như Quỳnh nên duyên với nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo - cậu ấm út  nhà đại tư sản Nguyễn Hữu Nhâm - ông chủ hiệu buôn Tam Kỳ.

Ông Nguyễn Hữu Nhâm là nhà đại tư sản yêu nước lừng danh cả cõi Đông Dương thời ấy. Ngoài hiệu buôn Tam Kỳ, ông còn sở hữu một nhà máy da lớn nhất Hà Nội. Những năm 40 đổ về trước, hiệu buôn của ông là địa chỉ giới thượng lưu tìm đến khi cần những xấp vải hiếm nhất, đẳng cấp nhất. Năm 1945, để chuẩn bị cho sự kiện tuyên ngôn độc lập ở Ba Đình, bà chủ Tam Kỳ đã vét sạch số lụa đỏ và vàng cao cấp của tiệm nhà để mang quyên góp trang trí cho lễ đài. Khi chính phủ lâm thời vận động các nhà tư sản đóng góp, đích thân bà Tam Kỳ xếp 300 lượng vàng vào hộp bánh bích quy lớn để mang ra Nhà hát Lớn hiến tặng.

NSND Như Quỳnh trong ngày cưới
NSND Như Quỳnh trong ngày cưới

Bởi vậy, cuộc hôn nhân giữa NSND Như Quỳnh với nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Bảo được xem là môn đăng hộ đối, là hôn nhân của đại minh tinh và phú nhị đại. Đám cưới của NSND Như Quỳnh khi ấy là 1 trong 4 sự kiện lớn nhất lịch sử phố Hàng Đào theo lời kể của họa sĩ truyền thần nổi tiếng Bảo Sinh gồm: Sự kiện voi đi qua phố thời Pháp thuộc, sự kiện tàu điện trượt đường ray đâm lên vỉa hè, sự kiện quân giải phóng chiến thắng kéo về thủ đô và cuối cùng là đám cưới của NSND Như Quỳnh.

Nghệ sĩ Hữu Bảo từng chia sẻ, khi chiếc xe đón dâu đi từ nhà cô dâu ở Bát Đàn về nhà chú rể ở Hàng Đào, cả nghìn người kéo từ khắp nơi đổ về phố cổ, đứng ở hai bên đường để nhìn cho bằng được gương mặt của Nết ngoài đời thực. Khi cô dâu bước xuống xe trong chiếc áo dài nhung màu huyết dụ, tóc vấn khăn đen, biển người hò reo mừng rỡ cứ ngỡ như cô Nết bước ra từ màn ảnh vậy.

Nhan sắc thời vàng son của bà Dần 'Hương vị tình thân': Giai nhân số 1 Hà Thành, ảnh được bán đầy trên phố để lính mua về bỏ vào túi ngắm - Ảnh 5

Tuy đông vui đình đám là vậy, nhưng những năm 80 của thế kỷ trước, cả nước đều khó khăn như nhau nên đám cưới của nữ minh tinh và công tử nhà giàu được tổ chức rất mực giản dị và đầm ấm. Ngoài chiếc xe khách Hải Âu mượn được để đón dâu, chiếc áo dài huyết dụ do người bác họ bên Pháp gửi tấm vải quý về may thì bữa tiệc cưới của Như Quỳnh - Hữu Bảo cũng như mọi đám cưới khác của những người tri thức gốc Hà Thành. 

Tiệc cưới là tiệc ngọt được làm trong sân nhà ở Hàng Đào. Nhạc sĩ Phạm Trọng Khôi chơi đàn, danh ca Lệ Quyên (không phải ca sĩ bolero Lệ Quyên) hát, nghệ sĩ Phạm Việt Thanh (chồng của NSND Lê Khanh) chụp ảnh. Tất cả đều là bạn bè trong nhà. Bánh trái trong tiệc cũng do chị em trong nhà tự mua bột mì, đường về làm. Quà cưới của cô dâu chú rể là xoong nồi, khăn mặt, tã trẻ em, đều là những vật dụng mà mọi người gom góp cho cuộc sống tương lai của tân lang tân nương.

Duy có điều đặc biệt là bộ ảnh cưới của NSND Như Quỳnh là bộ ảnh màu đầu tiên của Hà Nội. Do khi ấy nghệ sĩ Phạm Việt Thanh được người nhà gửi tặng cho cuộn phim Kodak màu. Chụp xong nhưng không có nơi để trang phim màu, mãi 4 năm sau, phim được gửi sang Pháp để tráng thì Như Quỳnh mới được xem ảnh cưới của chính mình.

Nhan sắc thời vàng son của bà Dần 'Hương vị tình thân': Giai nhân số 1 Hà Thành, ảnh được bán đầy trên phố để lính mua về bỏ vào túi ngắm - Ảnh 6

41 năm đã qua đi, cuộc hôn nhân của NSND Như Quỳnh và nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Bảo vẫn êm ấm với hai người con gái. Nghệ sĩ Hữu Bảo nói: “Cuộc sống của chúng tôi rất dung dị, không màu mè như người khác. Chúng tôi khiêm nhường sống với nhau đúng với bản chất thực của mình. Nhìn nhau mà sống, sửa nhau để sống”.

Ở tuổi 57, NSND Như Quỳnh vẫn giữ nguyên hào quang của thời cô Nết trong Đến hẹn lại lên. Bà đóng ít phim, cả điện ảnh lẫn truyền hình, nhưng vai diễn nào cũng để lại dấu ấn đặc biệt. Hiện tại, NSND Như Quỳnh đang gây sốt màn ảnh nhỏ vào giờ Vàng mỗi tối từ thứ 2 - thứ 6 hàng tuần trên VTV1 với vai bà Dần - bà nội của nam chính Hoàng Long - trong bộ phim Hương vị tình thân. Lối diễn dung dị đầy cảm xúc và giọng nói có thần của bà luôn được xem là mẫu mực của diễn xuất, được công chúng mến mộ, yêu thương.

Hương vị tình thân tập 76: Hoàng Long tuyên bố bà nội chỉ có một, còn vợ thì 100 cô đang chờ Hương vị tình thân tập 77: Hoàng Long tuyên bố với Thiên Nga "Dù vợ anh có là ai đi chăng nữa cũng không phải là em đâu" Việt Hoa: Vợ sắp cưới của Mạnh Trường trong Hương vị tình thân là ai?
Copy URL
NSND Như Quỳnh
[Ẩn - Hiện]

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp