Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm Covid-19, liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua hành lý ký gửi?

Hải Linh Đăng lúc: Thứ hai, 08/02/2021 23:02 (GMT +7)
Ca Covid-19 mới là nhân viên xếp hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến nhiều người hoang mang về việc virus SARS-CoV-2 có lây qua hành lý ký gửi hay không.
Hashtag #Covid-19 ở TP.HCM #NEWS #Nóng trên MXH

Nhóm công nhân bốc xếp hàng hoá (cả người nhiễm và chưa nhiễm) tại sân bay Tân Sơn Nhất có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Như vậy, hành lý ký gửi có khả năng là nguồn lây nhiễm Covid-19 không?

Theo thông tin đến từ bác sĩ Trương Hữu Khanh, hành lý ký gửi không thể là nguồn lấy nhiễm virus SARS-CoV-2. Việc mọi người cho rằng nhân viên khu vực sân bay Tân Sơn Nhất này chỉ tiếp xúc với hàng hoá nên hành lý ký gửi có thể mang virus là không thỏa đáng.

Trong đêm nay 6.2, cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 1.000 người là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.
Trong đêm nay 6.2, cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 1.000 người là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Thêm vào đó, bệnh nhân 1979 là nhân viên sân bay sống ở Bình Dương cùng với người em trai có thể không phải là F0. Trước đó, bệnh nhân này tiếp xúc một số người đồng nghiệp, đến quán lẩu dê. Sau đó, bệnh nhân mới bắt đầu sốt, ho và đến khám tại Bệnh viện Quân Y 175 (TP.HCM). Như vậy, người này có thể đã đi đến nhiều nơi trước đó, không chỉ riêng tại sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới xuất hiện triệu chứng. 

Bác sĩ Khanh cho rằng cũng giống như ở Hải Dương, trường hợp ở sân bay Tân Sơn Nhất không chắc nhân viên sân bay đã lây bệnh từ chính trong sân bay mà lây từ cộng đồng, và qua việc mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên cho nhân viên sân bay thì chúng ta "bắt" được ca bệnh.

Theo bác sĩ Khanh, trong cộng đồng chắc chắn có nguồn bệnh. Việc chúng ta làm hiện tại đó là nâng cao phòng chống dịch ở mỗi cá nhân bằng cách luôn đeo khẩu trang và rửa tay.

Để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế phải làm việc xuyên đêm.
Để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế phải làm việc xuyên đêm.

Đồng thời, dịch ở TP.HCM khác với Hải Dương vì Hải Dương chúng ta khu trú được trong một khu vực còn TP.HCM thì rải rác nhiều quận huyện. Điều này sẽ làm cho việc truy vết khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhìn bức tranh hiện tại, bác sĩ Khanh cho biết khả năng sẽ mất 1 tuần để khoanh vùng, truy tìm ca bệnh. Con số bệnh nhân sẽ không dừng ở mức 29, 30 ca mà sẽ nhiều lên.

BS Khanh cũng phân tích việc F1 lây cho F2 rồi F1 khỏi còn F2 dương tính chỉ là giả thuyết và hiện tại không nên lo lắng vì sao F1 âm mà F2 dương vì có thể chính F2 là F0.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, đánh giá: "Đợt dịch đang bùng phát ở TP.HCM rất phức tạp vì đã có nhiều ca lây ra cộng đồng, đặc biệt, chưa tìm ra nguồn lây tại đây". Điều này khác Hải Dương và Quảng Ninh khi các địa phương này đã sớm khoanh trúng ổ dịch.

Bình Dương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 3 bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 ở tâm dịch Hải Dương đã khỏi bệnh Người dân mặc bảo hộ, trùm kín mít về quê ăn Tết vì sợ dịch Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp