Nhật Bản: Cấm băng đảng tội phạm Yakuza phát kẹo cho trẻ em dịp Halloween

Nhật Bản: Cấm băng đảng tội phạm Yakuza phát kẹo cho trẻ em dịp Halloween

Theo điều luật mới vừa được thông qua, Nhật Bản cấm tổ chức tội phạm lớn nhất Yamaguchi-gumi không được phát kẹo cho trẻ em tại trụ sở của mình dịp Halloween.

Sự kiện: Halloween 2020

Lễ hội Halloween đang trở nên phổ biến ở Nhật Bản trong những năm qua, các địa phương dần có các hoạt động khác nhau để chào đón ngày này như tổ chức hóa trang, trang hoàng đường phố. Riêng trò Trick-or-Treat (trò chơi phát kẹo cho trẻ em) thì chỉ được tổ chức vào ban ngày.

Băng đảng Yamaguchi-gumi, một trong những băng đảng Yakuza lớn nhất Nhật Bản, thường phát kẹo cho trẻ em và là địa điểm phát kẹo nhiều nhất ttrong trò chơi Trick-or-Treat. Tuy nhiên, băng đảng này đã bị cấm phát kẹo theo đạo luật mới nhất được thông qua.

Nhật Bản: Cấm băng đảng tội phạm Yakuza phát kẹo cho trẻ em dịp Halloween - Ảnh 1
Nhật Bản: Cấm băng đảng tội phạm Yakuza phát kẹo cho trẻ em dịp Halloween.

Cụ thể, hội đồng tỉnh Hyogo đã bỏ phiếu nhất trí để sửa đổi Pháp lệnh loại trừ tội phạm có tổ chức. Theo đó bổ sung các điều khoản khiến việc các tổ chức tội phạm tặng quà (tiền hoặc thứ khác) cho trẻ vị thành niên, mời họ đến trụ sở của mình hoặc trao đổi thư từ với trẻ em là bất hợp pháp.

Bản sửa đổi có hiệu lực vào ngày 26/10 tới đây đã được đưa ra thảo luận từ tháng 7, khi mức độ bạo lực băng đảng gia tăng ở Hyogo kể từ mùa thu năm ngoái. Hyogo cũng là tỉnh đầu tiên ở Nhật đưa ra các hình phạt cụ thể với các hoạt động sai trái của Yakuza. Theo đó, những kẻ tái phạm có thể đối mặt với án tù 6 tháng hoặc phạt tiền lên tới 500.000 yen (4.760 USD).

Yakuza là một danh từ thường được dùng để chỉ mafia hay các tổ chức tội phạm truyền thống ở Nhật Bản. Ngày nay Yakuza là một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới.

Yamaguchi-gumi - do Shinobu Tsukasa (78 tuổi) đứng đầu - hiện là tổ chức tội phạm lớn nhất xứ sở hoa anh đào với 8.900 thành viên.