Những cách lấy lại tỉnh táo sau 1 đêm mất ngủ hiệu quả

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 11/12/2020 10:15 (GMT +7)
Không phải ai cũng có điều kiện dành cả ngày hôm sau để ngủ bù sau 1 đêm mất ngủ. Những cách sau sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng để hoạt động dễ dàng.

Thức dậy khi báo thức vừa reo

Theo tiến sĩ Chris Winter - nhà thần kinh học tại Charlottesville Neurology and Sleep Medicine, cho biết: "Cố gắng giữ thời gian thức giấc nhất quán trong mỗi ngày còn quan trọng hơn là ngủ nướng hay dành hẳn một ngày để ngủ bù. Điều đó còn gây ra nhiều hậu quả hơn là giải quyết cơn buồn ngủ".

Dù biết rằng việc ngủ thêm sau tiếng chuông báo thức có thể thể khiến bạn thoải mái ngay lập tức. Tuy nhiên, về lâu dài, chúng lại dẫn đến việc rối loạn hệ thống giấc ngủ của cơ thể. Vì thế, dù mắt có mở không lên nhưng hãy cố gắng sinh hoạt đúng đồng hồ sinh học để tránh những tác hại về sau.

Những cách lấy lại tỉnh táo sau 1 đêm mất ngủ hiệu quả - Ảnh 1

Tập thể dục

Molly Morgan - một chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ: "Dù mệt mỏi nhưng vận động thể chất sẽ giúp tâm trạng bạn được cải thiện và nạp lại năng lượng cho cơ thể. Thậm chí, những bài vận động có thể giúp bạn ngủ ngon hơn trong tối hôm sau".

Nếu không có nhiều thời gian đến phòng tập thì bạn hoàn toàn vẫn có thể tranh thủ tập một vài động tác nhỏ tại nhà hoặc dành 30 phút đi bộ là đã có thể giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều rồi.

Những cách lấy lại tỉnh táo sau 1 đêm mất ngủ hiệu quả - Ảnh 2

Tránh ngủ ngắn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việ ngủ trưa sẽ giúp bộ não được nghỉ nơi, nạp lại năng lượng. Tuy nhiên, mặt khác, ngủ trưa sẽ dễ khiến bạn vào giai đoạn của giấc ngủ sâu hơn và có khả năng phá vỡ nhịp sinh học của bạn. Điều đó càng làm cho bạn "dật dờ' hơn, đặc biệt là ngủ sau 13h.

Tránh xa thực phẩm tăng cường năng lượng

Việc uống nhiều nước có chất caffeine, nước tăng lực, hay các thực phẩm có đường không hề giúp bạn tỉnh táo hơn sau một đêm mất ngủ. Mặc dù chúng tạm thời có thể làm tăng năng lượng của chúng ta, nhưng đó là "con dao hai lưỡi" bởi cúng có thể làm hồi phục cơn buồn ngủ rất nhanh chóng.

Những cách lấy lại tỉnh táo sau 1 đêm mất ngủ hiệu quả - Ảnh 3

Việc dùng tay massage mặt và mắt theo đường tròn, hít thở sâu trong 20 phút cũng giúp bạn lấy lại sự khỏe khoắn nhanh chóng sau một đêm trằn trọc hay thức quá khuya.

Tự làm vòng nguyệt quế cam quế đón Giáng sinh: Đẹp, rẻ và dễ như ăn bánh Có gì ở Natufia, khu vườn như chiếc tủ lạnh có giá bán tới 280 triệu? Căn hộ xuống cấp trở nên xinh đẹp và quyến rũ với gam màu trầm ấm 15 ý tưởng thiết kế phòng ngủ siêu dễ thương dành cho nàng công chúa nhỏ Chi 100 triệu cho góc làm việc tại gia: Mất tiền thì thiết kế cho đáng tiền
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp