Làm ấm nhà không tốn tiền điện trong mùa đông bằng 6 mẹo "nhỏ nhưng có võ"

Làm ấm nhà không tốn tiền điện trong mùa đông bằng 6 mẹo

Đôi khi không cần đến những thiết bị sưởi đắt tiền, chúng ta vẫn có thể “giữ ấm” cho ngôi nhà vào mùa Đông nhờ những mẹo nhỏ nhưng hiệu quả.

Những thiết bị sưởi ấm đắt đỏ phần nào sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chi phí sinh hoạt của gia đình bạn. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ mách bạn một vài mẹo nhỏ để có thể “giữ ấm” cho ngôi nhà suốt mùa Đông lạnh lẽo mà không tốn kém quá nhiều. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn nhé!

1. Dán tấm cách nhiệt lên cửa

Tấm pin dán cách nhiệt có thể giúp cho căn phòng của bạn mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp vào mùa Đông. Bên cạnh việc sử dụng tấm cách nhiệt, bạn cũng cần sử dụng những vật liệu như khăn, vải, giấy, keo,... để bịt kín những lỗ hổng trên khe cửa để tránh gió lạnh lùa vào căn phòng.

Những mẹo nhỏ giúp
Tấm pin dán cách nhiệt có thể giúp cho căn phòng của bạn ấm áp vào mùa Đông.

2. Chọn rèm vải dày dặn

Nếu bạn sử dụng rèm cửa một lớp, hãy đảm bảo nó là loại có độ dày dặn nhất định giúp ngăn cản hơi lạnh (rèm bằng chất liệu nhung là một gợi ý hay). Nếu có điều kiện, hãy sử dụng loại rèm hai lớp để có thể điều chỉnh rèm theo thời tiết. 

3. Mở rèm cửa đến 3 giờ chiều

Mặc dù đóng rèm cửa sẽ giúp giữ nhiệt vào ban đêm nhưng lúc ban ngày bạn hãy mở rèm cửa sổ. Ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ sưởi ấm căn phòng, điều đó sẽ vô cùng hiệu quả cho đến khi bạn đóng rèm khi chiều buông xuống. Mặt trời thường lặn vào khoảng 4 giờ chiều trong mùa Đông, vì vậy để tận hưởng tối đa hơi ấm tự nhiên và hoàn toàn “miễn phí”, hãy mở cửa rèm cho đến khoảng 3 giờ chiều nhé!

Những mẹo nhỏ giúp
Ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ sưởi ấm căn phòng.

4. Sử dụng thảm trải sàn

Chắc chắn đây là một giải pháp vô cùng hiệu quả bởi thảm trải sàn không chỉ giúp giữ vệ sinh mà còn cách nhiệt và tạo cảm giác ấm áp dưới mỗi bước chân đi. Không chỉ là những tấm thảm trải trên các khu vực chức năng như phòng khách, phòng ngủ,... thảm trải sàn còn được thiết kế cho cả cầu thang. Bạn nên ưu tiên những mẫu có gam màu nóng để tạo ấm áp ngay từ thị giác nữa nhé!

Những mẹo nhỏ giúp
Thảm trải sàn không chỉ giúp giữ vệ sinh mà còn cách nhiệt và tạo cảm giác ấm áp dưới mỗi bước chân đi.

5. Đừng quên lớp lót sàn

Nếu có điều kiện, trước khi bạn sử dụng thảm trải sàn, hãy sắp đặt một lớp lót bên dưới để tăng khả năng cách nhiệt cho căn phòng nhiều hơn nữa. Các nghiên cứu cho thấy việc trang bị thêm lớp lót phù hợp cho sàn nhà có thể giúp bạn tiết kiệm đến 15% hóa đơn tiền điện. Hơn nữa, sử dụng 2 lớp như thế này cũng khiến căn phòng trông đẹp mắt và sang trọng hơn đúng không nào?

Những mẹo nhỏ giúp
Một lớp lót bên dưới thảm tăng khả năng cách nhiệt cho căn phòng nhiều hơn nữa.

6. Làm ấm phòng bằng… mùi hương

Không chỉ là xúc giác, thị giác như những mẹo nhỏ ở trên mà cả khứu giác của chúng ta cũng có thể cảm nhận được hơi ấm của căn phòng. Vào mùa Đông, những loại tinh dầu như gừng, quế hồi,... thực sự mang lại một mùi hương nồng ấm. Nhờ vậy không gian sống vừa thơm tho vừa ấm cúng đến bất ngờ.

Những mẹo đơn giản nhưng giúp
Vào mùa Đông, những loại tinh dầu như gừng, quế hồi,... thực sự mang lại một mùi hương nồng ấm.
Chia sẻ facebook Thùy Linh