4 món ăn dân dã nhưng dễ ghiền của đất mũi Cà Mau

Ngân Thị Đăng lúc: Thứ ba, 17/11/2020 16:09 (GMT +7)
Đến với Cà Mau, ngoài ghé thăm những điểm du lịch nổi tiếng hãy thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng này nhé!
Hashtag #Đặc sản Cà Mau #Ẩm thực việt nam #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Cháo hàu

Vì Cà Mau là vùng đất có rất nhiều kênh rạch, bờ kê nên sẽ có rất nhiều hàu. Những con hàu chắc thịt và mọng nước thường bám vào bờ kênh, người dân chỉ cần mang theo dụng cụ đơn giản như búa, đục là đã có thể dễ dạng cạy những con hàu lớn. Chính vì thế, cháo hàu trở thành món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Cà Mau. 

Món ăn đặc trưng của Cà Mau. Ảnh: @shawolmeu
Món ăn đặc trưng của Cà Mau. Ảnh: @shawolmeu

Cháo hàu là một món ăn dinh dưỡng, tốt với sức khỏe. Cách mà người dân chế biến cháo hàu ngon nhất là xào hàu chín cùng với gia vị đậm đà, sau đó nấu cùng với cháo trắng. Với những người muốn hưởng thụ hết hương vị của hàu thì sẽ trụng qua nước sôi rồi cho vào cháo nóng, cách ăn này sẽ giúp cho hàu có độ giòn, thơm và ngọt. 

2. Cá lóc nướng trui

Không chỉ là món ăn nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ, cá lóc nướng trui cũng là món ăn đậm hương vị làng quê của Cà Mau. Sau khi bắt được cá lóc, người dân sẽ xiên cá vào que rồi phủ rơm lên toàn bộ bề mặt cá và nướng trực tiếp. Hương vị cá lóc nướng rất dân dã, không cần phải thêm thắt gia vị, chúng luôn giữ được vị ngọt, thơm của vùng sông nước. Tuy nhiên, để dậy vị hơn thì hãy tách thịt cá ra và ăn kèm với khế chua, dưa chuột hoặc cuốn vào bánh tráng và chấm với nước mắm chua ngọt.

Cá lóc nướng chui nhắm cùng rượu cực đỉnh. Ảnh: @hwngchou
Cá lóc nướng chui nhắm cùng rượu cực đỉnh. Ảnh: @hwngchou

3. Gỏi nhộng ong

Nhộng ong thường được chế biến bằng cách rang với bơ, nhưng ở đây người dân Cà Mau lại chuộng món gỏi nhộng ong. Thợ bắt ong sau khi lấy sáp nhộng ong về sẽ nhúng tất cả vào nước sôi để làm sạch trước. Tiếp đó là xào sáp nhộng ong với hành phi thơm phức cùng gia vị theo công thức riêng biệt gồm: tiêu, đường, nước mắm. Nước dùng kèm theo của món gỏi nhộng ong là bắp chuối thái mỏng, trộn thêm giấm và đậu phộng, rau hẹ, rau thơm. 

Màu sắc món ăn vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Màu sắc món ăn vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Món ăn sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, hương vị hài hoa giữa chua, cay, mặn, ngọt. Chỉ với những công thức nấu ăn đơn giản, người dân Cà Mau đã có thể dễ dàng chế biến ra một món ăn độc đáo đến như vậy.

4. Cháo cá kèo

Món ăn cuối cùng là cháo cá kèo có cháo hàu và cá lóc nướng chui thì không thể thiếu cháo cá kèo được rồi. Là món ăn bình dân nhưng cháo cá kèo được đánh giá là loại cháo hải sản dinh dưỡng. Cá kèo sau khi được sơ chế cẩn thận sẽ được bỏ thêm hành sống cùng một vài loại rau thơm khác. Cà kèo không được chế biến như những món cá thông thường. Chỉ khi cháo trắng đã được nấu chín, người dân vùng sông nước này mới cho toàn bộ đĩa cá kèo vào nồi cháo. 

Cháo cá kèo mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: @huymeomeo
Cháo cá kèo mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: @huymeomeo

Nếu chỉ nghĩ đến thì bạn sẽ nghĩ cách nấu này khiến cho cháo bị tanh vì cá kèo chưa chín, nhưng cách ăn dân dã này giúp cho nồi cháo kèo giữ được dinh dưỡng và hấp dẫn hơn rất nhiều. Thêm chút hành lá, mùi tàu, tiêu bắc là bạn đã có một bát cháo cá kèo tốt ngon miệng và tốt cho sức khỏe rồi. 

3 quán bò nướng lá lốt ngon mà bình dân, luôn tấp nập khách ở Sài Gòn Khám phá 6 món cà phê độc lạ trên thế giới, một trong đó là của Việt Nam 3 loại rau đặc sản phải ăn khi ghé miền Tây mùa nước nổi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp