Bánh mì xíu mại là món ăn sáng hấp dẫn mỗi khi thức dậy tại Đà Lạt. Sự kết hợp hài hoà giữa những viên xíu mại, da lợn cùng món ăn kèm theo là nước xương thơm ngậy ăn cùng bánh mì giòn tan. Bánh mì xíu mại tạo nên dư vị khó quên trong lòng thực khách mỗi khi tới với Đà Lạt.
Nếu phân vân không biết ăn gì thì món ăn mà mọi người lựa chọn ưu tiên nhất là bánh mì xíu mại. Có rất nhiều cách ăn chuẩn món bánh mì xíu mại. Bạn có thể xé nhỏ bánh mì, thả vào bát rồi xúc từng miếng ăn kèm với đồ ăn hoặc ăn theo kiểu bánh mì kẹp nhưng phổ biến hơn cả là xé và chấm.
Nếu bạn đã từng ăn bún chả cá hay món chả cá Lã Vọng nổi tiếng ở đất thủ đô thì cháo chả cá Đà Lạt sẽ khiến bạn phải khen nức nở bởi chất lượng. Tuy giá chỉ từ 20.000 đồng nhưng một bát chả cá thơm cay chắc chắn lấp đầy chiếc bụng đói.
Tới mùa này trời bắt đầu lành lạnh, dân tình đổ xô nhau lên Đà Lạt. Nhắc tới Đà Lạt lại nhớ đến hương vị của bánh căn. Lớp bột mềm mại, chấm cùng sốt hành nóng béo ngậy. Bánh căn có nhiều loại nhân, bánh căn nhân thịt, nhân tôm, nhân gà, nhân trứng đủ cả. Loại nào cũng ngon, thơm với lớp vỏ giòn, nhân bánh mềm mịn chấm cùng sốt hành, sốt mắm thì ngon hết nấc.
Cũng chỉ là món ăn bình dân nhưng bánh căn Đà Lạt lại mang hương vị rất riêng. Chấm ngập sốt chiếc bánh căn, gắp kèm các món ăn kèm như viên xíu mại, hành, ớt rồi cắn ngập mồm với đủ hương vị pha trộn: vị mềm của bánh, cay của ớt, ngọt từ thịt. Cảm nhận bánh căn trong miệng cùng không khí lạnh của Đà Lạt nhẹ nhàng bao quanh sẽ là kỷ niệm tuyệt vời trong chuỗi ký ức cuộc đời của bạn.
Nếu gọi Đà Lạt là thiên đường đồ nướng thì bánh tráng nướng chắc chắn là món ăn sáng giá nhất. Bánh tráng nướng Đà Lạt mang hương vị đặc trưng của trứng gà, phô mai, hành, thịt cùng tôm, mực...được nướng trên bếp lửa than hồng. Miếng bánh giòn tan, đậm vị ăn cùng với sốt cay hoặc mayonnaise quả thực làm mê đắm vị giác của bất kỳ ai có đam mê với ẩm thực.
Thưởng thức những món nướng ngon khó cưỡng trong tiết trời đêm lạnh lạnh của Đà Lạt lại càng tuyệt vời hơn nữa, khiến bất cứ ai cũng phải xiêu lòng. Bạn có thể lựa chọn nguyên liệu mà bạn muốn trong chiếc bánh tráng, nhưng sẽ ngon miệng hơn nếu bạn ăn được tất cả thứ được chuẩn bị cho một chiếc bánh tráng chuẩn vị.
Một món bánh khác rất đặc trưng của Đà Lạt chính là bánh ướt lòng gà. Bánh ướt có ở nhiều nơi, nhưng Đà Lạt được xem là nơi đầu tiên kết hợp món này với lòng gà. Phần bánh ướt dọn ra với lòng, mề, tràng luộc và cả thái xe nhỏ rồi bóp gỏi với hành tây, lá dăm. Món này được phục vụ kèm một bánh nước chấm chua ngọt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ cái mềm thơm của bánh ướt với sự bùi - béo - mềm - giòn của gà. Tất cả tạo nên một món ăn khó quên cho thực khách.
Bình luận