Những sai sót khiến dư luận phản ứng dữ dội với Đường lên đỉnh Olympia

Những sai sót khiến dư luận phản ứng dữ dội với Đường lên đỉnh Olympia

Một trong số những lần sai sót nghiêm trọng của Đường lên đỉnh Olympia là khiến thí sinh mất ngôi vị Quán quân.

Quán quân bị trừ 10 điểm trong trận Chung kết

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia mùa 20, thí sinh Thu Hằng (trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã trả lời đúng 7 câu hỏi và giành được 70 điểm trong phần thi Khởi động. Tuy nhiên, MC Diệp Chi lại công bố nữ sinh này chỉ được 60 điểm do câu hỏi cuối trả lời ngoài thời gian trận đấu.

Những sai sót gây ức chế của đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 3
Nguyễn Thị Thu Hằng - Nhà vô địch Olympia mùa thứ 20.

Điều này làm ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của thí sinh, nhưng thật may mắn Thu Hằng vẫn giữ được phong độ và giành ngôi vị Quán quân. Ngoài ra, trong phần thi Tăng tốc cũng xảy ra sự cố khiến màn hình hiển thị câu hỏi đang chạy thì tạm dừng.

Nam sinh mất vị trí Quán quân vì trả lời đúng nhưng không được điểm

Ở trận Chung kết mùa thứ 14 cũng gây ra những tranh cãi tương tự. Trong phần thi Về đích, Á quân Hoàng Bách được hỏi: “Vì sao dung dịch muối có tính sát trùng?”. Nam sinh này đã trả lời vì dung dịch muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết. Tuy nhiên, câu trả lời của Hoàng Bách đã không được BTC công nhận.

Những sai sót gây ức chế của đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 2
Á quân Hoàng Bách mất ngôi vị vô địch vì trả lời đúng nhưng không được công nhận.

Kết thúc trận đấu, nhiều giáo viên Sinh đã lên tiếng phản đối. Họ cho rằng câu trả lời của nam sinh này là đúng khi cậu đã vận dụng về quá trình thẩm thấu trong SGK Sinh lớp 10.

Điều đáng nói là, nếu đáp án của Hoàng Bách được công nhận thì điểm sẽ ngang bằng Quán quân Trọng Nhân và hai thí sinh này phải trả lời thêm câu hỏi phụ đã quyết định ngôi vị. Tuy nhiên, trước sức ép của khán giả và người hâm mộ, BTC vẫn giữ nguyên ngôi vị Quán quân của Trọng Nhân. Hoàng Bách đành phải chấp nhận vị trí Á quân.

Vẫn giành chức Quán quân dù phát âm tiếng Anh sai

Những sai sót gây ức chế của đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 1
Quán quân Phan Minh Đức Olympia mùa 2010.

Trận chung kết Olympia diễn ra vào năm 2010 đã gặp phải một sự cố. Quán quân Phan Minh Đức đã phát âm sai từ tiếng Anh “plumber” (thợ sửa ống nước) từ ['plʌmə] (pờ-lăm-mờ) thành ['plʌmbə] (pờ-lăm-bờ).

Đáp án của Quán quân vẫn được công nhận đúng, bởi theo cố vấn tiếng Anh của chương trình hầu hết người châu Á đều phát âm tương đối, trong khi đó câu trả lời không yêu cầu phát âm chính xác 100%.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc